Tuesday, 19/11/2019 - 07:37:59

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

QUEZON - Trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana tại thành phố Quezon hôm thứ Ba, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho hay các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông là nhằm gởi đi thông điệp rõ ràng rằng, mọi quốc gia đều nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông cho biết trong năm nay, Hoa Kỳ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải nhiều hơn 20 năm qua.
"Thông điệp mà chúng tôi đang cố chuyển đi không phải là phản đối Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ chúng. Hợp tác là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng,” ông Esper nói thêm.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết ông và người đồng cấp Philippines đã thảo luận về nhiều cách nhằm củng cố hợp tác, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh kéo dài suốt nhiều thập kỷ giữa hai nước, đồng thời cải thiện an ninh hàng hải.
Washington gần đây đã nhiều lần lên án những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cuối tuần trước chỉ trích Trung Quốc không giữ lời hứa, không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, như việc đưa vũ khí tới các đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông, dù từng hứa không quân sự hóa khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp