Friday, 13/01/2017 - 08:28:03

Hoa Kỳ thu giữ lô hàng nhôm trị giá $25 triệu có liên quan tới Trung Quốc

Ông Liu Zhongtian, tỷ phú ngành nhôm của Trung Quốc.

 

WASHINGTON DC – Nhân viên quan thuế Hoa Kỳ vừa thu giữ lô hàng nhôm trị giá $25 triệu Mỹ kim có liên quan đến một tỷ phú Trung Quốc, người được cho là đang cất giấu một lượng lớn kim loại tại nhiều nước trên thế giới. Đây là hành động mạnh tay nhất từ trước đến nay của chính phủ liên bang, nhằm điều tra xem liệu có hay không việc các công ty Hoa Kỳ thông đồng với ông trùm ngành sản xuất nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian, để giúp nhôm Trung Quốc trốn thuế chống phá giá của Hoa Kỳ, bằng cách đưa số kim loại này đi vòng vèo qua nhiều nước để giấu xuất xứ.

Trước đó vào tháng 10, Bộ Nội An và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã điều tra các công ty bị nghi phạm tội buôn lậu và gian lận tài chính, và đã thẩm vấn nhiều cựu nhân viên của các công ty có liên quan đến ông Liu. Kim loại nhôm đang trở thành chủ đề tranh cãi trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ than phiền rằng, việc kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng bởi kim loại giá rẻ của Trung Quốc, được bán vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Lô hàng nhôm bị Bộ Nội An thu giữ tuần này thuộc sở hữu của hãng Perfectus – một công ty có trụ sở tại California, được thành lập bởi con trai ông Liu, và hiện được quản lý bởi 1 phụ tá thân cận của tỷ phú này. Lô hàng nhôm bị quan thuế Hoa Kỳ phong tỏa tại cảng Long Beach từ tháng 9, trước khi bị chính thức thu giữ vào tuần này. Bộ Nội An sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm, để xác định xem số nhôm này có bị cấm theo luật Hoa Kỳ hay không. Hãng Perfectus bác bỏ các cáo buộc cho rằng, hãng đã không trả thuế đánh lên nhôm nhập cảng từ Trung Quốc.

Vào tháng 12, Bộ Thương Mại phát hiện hãng China Zhongwang, hãng sản xuất nhôm tại Trung Quốc của tỷ phú Liu, đang bán nhôm vào Hoa Kỳ thông qua các nước khác để giấu xuất xứ, từ đó tránh được khoản thuế chống phá giá 374% áp dụng cho nhôm Trung Quốc.

Các công ty do người của ông Liu quản lý đã chuyển nhôm đến nhiều nước trên thế giới để cất trữ. Trong thời gian gần đây, một lượng lớn nhôm đang được tập trung về Việt Nam, và tổng số nhôm hiện nay tại Việt Nam được cho là chiếm 14% lượng nhôm toàn cầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp