Monday, 19/08/2019 - 07:40:58

Hoa Kỳ thử hỏa tiễn tầm trung từng bị cấm theo Hiệp ước INF


Ngũ Giác Đài đã thực hiện một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn trên bộ vào Chủ Nhật, cũng là cuộc thử nghiệm đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF với Nga vào đầu tháng này. “Vào chiều Chủ Nhật giờ Thái Bình Dương, Bộ Quốc Phòng đã thử nghiệm một hỏa tiễn phóng từ đất liền trên đảo San Nicolas, California,” Ngũ Giác Đài nói trong thông cáo ngày thứ Hai. “Hỏa tiễn thử nghiệm rời khỏi bệ phóng trên bộ và bắn trúng mục tiêu một cách chính xác, sau chặng đường bay 500 cây số. Dữ liệu thu được từ cuộc thử nghiệm sẽ giúp Bộ Quốc Phòng phát triển năng lực hỏa tiễn tầm trung trong tương lai.” Một viên chức Hoa Kỳ cho biết hỏa tiễn thử nghiệm là biến thể của hỏa tiễn Tomahawk, được thiết kế để chở đầu đạn thông thường, không phải hạt nhân.
Trong phản ứng đầu tiên từ Moscow về sự kiện này, một chính trị gia Nga tuyên bố việc Hoa Kỳ thử hỏa tiễn tầm trung cho thấy Washington đã chuẩn bị trước kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF. Sau khi Hoa Kỳ chính thức rút khỏi INF vào ngày 2 tháng 8, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cho biết thêm rằng Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) còn chưa hoàn thiện, và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn sau khi hết hiệu lực vào tháng 2, 2021. Washington chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra liên quan tới New START, văn kiện ký kết năm 2010 và hiện là thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Nga và Hoa Kỳ.
Trước đó, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố Washington đã tuân thủ INF trong hơn 30 năm và sẽ không tiếp tục chịu hạn chế bởi hiệp ước này, trong khi Nga lại vi phạm. Tổ chức NATO cũng hoàn toàn ủng hộ thông báo rút khỏi INF của Hoa Kỳ, do nguy cơ an ninh từ việc Nga thử nghiệm, chế tạo hệ thống hỏa tiễn “Novator 9M729.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising