Thursday, 02/01/2020 - 07:11:47

Hoa Kỳ tin rằng Iran đang âm mưu tấn công


Những người Iraq biểu tình chống chính phủ đang đốt vỏ xe chặn đường tại thành phố thánh địa vào đêm thứ Năm, 2 tháng 1, 2020. Trong nhiều tháng, những người trẻ đã xuống đường với khẩu hiệu “Chúng tôi muốn đất nước của chúng tôi.” Giờ đây, họ tuyên bố là sự tranh chấp đang gia tăng giữa Iran và Hoa Kỳ sẽ không giành mất sự chú ý dành cho cuộc tranh đấu của họ. (Haidar Hamdani/ AFP via Getty Images)


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper vào thứ Năm cho biết, có những dấu hiệu cho thấy Iran và các nhóm phiến quân do nước này ủng hộ có thể đang âm mưu gây ra các vụ tấn công mới. Bộ Trưởng Esper cũng khuyến cáo rằng “trò chơi đã thay đổi” và Hoa Kỳ có thể sẽ phải thực hiện các hành động ngăn ngừa trước để bảo vệ mạng sống của công dân Mỹ. Bộ Trưởng Esper không tiết lộ thông tin nào đã khiến ông đưa ra dự đoán này.
Trước đó, những người biểu tình do Iran hỗ trợ đã bao vây và ném đá vào tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad, Iraq, trong suốt 2 ngày đầu tuần. Những người này chỉ rút đi vào thứ Tư sau khi Washington gởi thêm quân đến bảo vệ tòa đại sứ.
Các sự kiện này xảy ra sau khi Hoa Kỳ vào Chủ Nhật đã không kích nhóm phiến quân Kataib Hezbollah, tiêu diệt 25 tay súng. Washington nói cuộc không kích là nhằm đáp trả việc Kataib Hezbollah tấn công một căn cứ Iraq vào tuần trước, khiến 1 nhân viên dân sự Hoa Kỳ thiệt mạng.
Cũng trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, chỉ huy Bộ Tư Lệnh liên quân Mark Milley nói phiến quân Kataib Hezbollah đã liên tục tấn công nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ ít nhất là từ tháng 10, và vụ nhóm này bắn đạn pháo vào căn cứ Iraq được thực hiện nhằm gây ra thương vong. Tướng Milley cũng nói rằng ít có khả năng một lực lượng nào đó sẽ tràn vào được tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp