Monday, 01/03/2021 - 07:49:16

Hoa Kỳ trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt Nam


Tôm được chế biến bên trong xưởng hải sản Khánh Sung Seafood Company ở Mỹ Xuyên năm 2017. (Roberto Schmidt/ AFP via Getty Images)

 

Mỹ đã vượt qua Trung Quốc trở thành nhà nhập cảng lớn nhất các mặt hàng nông sản Việt Nam khi kim ngạch kim xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn $2.4 tỷ Mỹ kim trong hai tháng đầu năm nay.

Tường trình mới nhất của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam được báo mạng VnExpress trích dẫn cho thấy tổng kim ngạch xuất cảng hàng nông lâm thủy sản trong tháng 1 và 2 toàn quốc đạt gần $11 tỷ. Trong đó nông sản xuất cảng sang thị trường Mỹ chiếm $2.,04 tỷ và đây là mức tăng 57.3% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm khoảng 33% thị phần.

Do đó, Mỹ đã trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt Nam xuất cảng.

Trung Quốc là thị trường thứ hai nhập cảng nông sản của Việt Nam, vẫn theo số liệu thống kê trong hai tháng đầu năm nay của Bộ Nông Nghiệp. Nông sản Việt Nam xuất cảng sang thị trường quốc gia láng giềng, hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, ước đạt 1,88 tỷ USD. Hàng nông sản xuất cảng sang Trung Quốc cũng có mức tăng tương đương với hàng xuất sang Mỹ, khi đạt 57.9% và chiếm hơn 30.5% thị phần.

Theo báo cáo này, những mặt hàng xuất cảng chủ lực của ngành nông nghiệp Việt Nam đều tăng trưởng mạnh, dù quốc gia Đông Nam Á vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong đó có cao su, chè, hạt điều, rau quả, gỗ và các sản phẩm mây tre cói.

Theo Bộ Nông Nghiệp, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục trong những năm qua, với mức tăng gần 30%.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn Đàn Thương Mại Việt Nam-Hoa Kỳ 2020 hồi tháng 11 năm ngoái rằng quan hệ thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ đạt tốc độ phát triển hết sức ấn tượng trong thời gian qua. Theo đó, Mỹ đã trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam. Còn theo báo cáo gần đây của viện chính sách công Quốc Hội Mỹ, Việt Nam là bạn hàng thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Việt Nam trong những năm gần đây đứng trước áp lực phải giảm thiểu thặng dư thương mại vào Mỹ.

Việt Nam xuất cảng sang thị trường Mỹ đạt mức kỷ lục $79 tỷ trong khi chỉ nhập cảng chưa đến $10 tỷ trị giá hàng hoá từ Mỹ trong năm 2020, theo dữ liệu của Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ. Mức thâm hụt thương mại hơn $696 tỷ cũng là mức cao kỷ lục trong lịch sử thương mại hàng hoá giữa Mỹ và Việt Nam kể từ năm 1992.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements