Thursday, 02/01/2020 - 07:26:43

Hoa Kỳ trừng phạt Bộ Trưởng Quốc Phòng Cuba

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm tuyên bố cấm Bộ Trưởng Quốc Phòng Cuba, ông Cintra Frias, nhập cảnh tới nước này vì cáo buộc vi phạm nhân quyền khi hỗ trợ Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro. "Tướng Leopoldo Cintra Frias, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba (MINFAR), phải chịu trách nhiệm về các hành động của Cuba khi ủng hộ chính quyền Maduro,” Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố đồng thời cáo buộc quân đội Cuba vi phạm nhân quyền tại Venezuela.
Hai con của Tướng Frias là Deborah Cintra Gonzalez và Leopoldo Cintra Gonzalez cũng chịu lệnh trừng phạt tương tự. Đại sứ quán Cuba tại Washington chưa bình luận về lệnh trừng phạt. Cuba nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ đối với nước này về tình hình Venezuela. Hoa Kỳ và hơn 50 quốc gia công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela, trong khi Tổng Thống Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba.
Quan hệ Hoa Kỳ - Cuba được khôi phục cách đây 6 năm dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama sau hơn nửa thế kỷ thù địch. Washington đã nới lỏng các hạn chế thương mại và đi lại với Havana. Tuy nhiên, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đã siết chặt cấm vận và áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt mới, khẳng định mục tiêu chính là buộc Cuba ngừng ủng hộ Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro, điều mà Havana tuyên bố "sẽ không bao giờ làm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp