advertisements
Saturday, 12/10/2019 - 12:42:54

Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt thỏa thuận sơ khởi về thương mại


Tổng Thống  Donald Trump bắt tay Phó Thủ Tướng Liu He (Lưu Hạc) sau khi thông báo có thỏa thuận “giai đoạn một” với Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu.” (Win McNamee/Getty Images)

Vào thứ Sáu Tổng Thống Donald Trump thông báo đã đạt được một thỏa thuận một phần với Trung Quốc, nói rằng “giai đoạn một” của thỏa thuận đã được thiết lập, giúp trấn an nền kinh tế thế giới sau hơn 1 năm bất ổn vì chiến tranh thương mại.
Đợt đánh thuế mà ông Trump đe dọa sẽ có hiệu lực trong tháng này sẽ được hoãn lại. “Không có gì to lớn hơn những điều mà chúng ta đang thương lượng với Trung Quốc,” ông Trump nói trong buổi chụp hình tại phòng Oval với Phó Thủ Tướng Lưu Hạc. “Và chúng ta đã bước tới một giai đoạn đáng kể của thỏa thuận.”
Thị trường chứng khoán đã tăng điểm vào sáng thứ Sáu, khi tổng thống ám chỉ trên mạng xã hội rằng “những điều tốt đẹp đang diễn ra,” vào trước cuộc gặp với thủ tướng Trung Quốc. Trước khi rời Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Sáu để đến buổi vận động, Tổng Thống Trump cho biết các chi tiết của thỏa thuận đang được bàn luận, và thêm rằng các nông dân Hoa Kỳ - những người bị ảnh hưởng bởi thuế đáp trả của Trung Quốc – sẽ nằm trong nhóm đầu tiên được nhận lợi ích từ thỏa thuận thương mại.
Ông Trump cũng thêm rằng thỏa thuận một phần sẽ bao gồm tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính, và khoảng $40 đến $50 tỷ Mỹ kim liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp. Lệnh đánh thuế đối với $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực trong tháng này, sẽ bị đình chỉ. Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin nói cả hai phía “đã đạt được sự thấu hiểu cơ bản về các vấn đề trọng tâm.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements