Thursday, 18/06/2020 - 06:43:21

Hoa Kỳ và Trung Quốc tìm cách giảm căng thẳng

HAWAII - Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn tranh chấp trong nhiều lãnh vực, tuy nhiên, cuộc họp ngoại giao vừa diễn ra tại Hawaii cho thấy cả hai nước đều không muốn quan hệ song phương tiếp tục xấu đi.

Không có thỏa thuận nào đạt được trong cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii vào thứ Tư. Tuy nhiên, hai người đã cùng ăn tối và nói chuyện trong 7 giờ đồng hồ, cho thấy hai bên đều muốn duy trì đối thoại và giữ mối quan hệ song phương ít nhất là vẫn ở mức như hiện nay.

Vào thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố cuộc họp “mang tính xây dựng,” và ông Dương đã thể hiện rõ lập trường của Trung Quốc trong các vấn đề Hong Kong, Đài Loan, và Tân Cương, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Trong khi đó, thông cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Pompeo khẳng định rằng hai nước “cần có các thỏa thuận công bằng trong các lĩnh vực như thương mại, an ninh, và trao đổi ngoại giao.” Đồng thời, Ngoại Trưởng Pompeo cũng đặc biệt nhắc đến sự cần thiết của việc chia sẻ và minh bạch thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19, để hỗ trợ các nỗ lực chống dịch bệnh và ngăn cản nguy cơ virus bùng phát lại trong tương lai.
Theo giới quan sát, cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Mỹ - Trung cho thấy hai nước đều muốn tái lập quan hệ song phương, và Tổng Thống Donald Trump có thể cũng đang muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện để chấm dứt thương chiến, trước khi Hoa Kỳ bước vào cuộc bầu cử vào tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp