Bạn thích bài này?
Font-Size:
Hoa Kỳ vẫn mãi là quốc gia của cơ hội
(VienDongDaily.Com - 10/11/2008)
Câu văn được phỏng dịch trên đây trích từ bản tuyên ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ từ năm 1776. Mục sư Martin Luther King Jr. cũng đã nhắc lại ...

LaiRaiChuyenDoi_A.jpgThạch Thủ

 

Chúng tôi duy trì những chân lý này như một sự hiển nhiên là tất cả mọi người được tạo dựng nên bằng nhau và họ bởi đứng tạo hóa được ban cho những quyền lợi bất di dịch, trong số đó là cuộc sống, tự do và quyền mưu tìm hạnh phúc.”Câu văn được phỏng dịch trên đây trích từ bản tuyên ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ từ năm 1776. Mục sư Martin Luther King Jr. cũng đã nhắc lại những lời này trong bài diễn văn nổi tiếng của ông năm 1963: ”I have a dream”. Giấc mơ của mục sư King là tới một ngày Hoa Kỳ sẽ sống theo nội dung của bản tuyên ngôn Độc Lập vốn xóa bỏ mọi ranh giới, để rồi những công dân gốc Phi châu cũng được hưởng cùng những quyền lợi như các sắc dân khác trong xã hội Hiệp Chủng Quốc này.

 

Đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư vừa qua, người Mỹ đã tuyển chọn qua lá phiếu Barack Obama làm tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Việc thắng cử của ông Obama mang tính cách lịch sử đặc biệt - sau 45 năm kể từ bài diễn văn của mục sư Martin Luther King Jr.

 

Trong suốt những năm qua đã diễn ra trường kỳ một cuộc cách mạng ở Hoa Kỳ. Vào thời gian mục sư King đọc bài diễn văn kể trên, gần phân nửa tổng số tiểu bang vẫn cấm việc hôn nhân giữa người da đen và da trắng. Tại các tiểu bang miền Nam, chỗ ngồi phía trước trên xe bus luôn luôn dành cho hành khách da trắng và ở các máy nước thường treo tấm bảng ”chỉ dành riêng cho người da trắng”. Những trường trung, tiểu học và đại học danh tiếng trong thực tế hạn chế chỗ ngồi cho học trò và sinh viên da trắng. Nói tổng quát, chính sách kỳ thị chủng tộc dường như bao gồm cả xã hội: Học đường, giáo đường, bệnh viện, gia cư, nhà hàng, rạp chiếu bóng cho tới cả những chiếc ghế ở công viên. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, người da mầu bị từ chối các cơ hội mà người da trắng được hưởng. Đã rõ rệt xẩy ra sự phân biệt chủng tộc ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và dân chúng ”được” đối xử khác nhau tùy theo mầu da của mình.

 

Điểm đáng chú ý nhất trong chính sách phân biệt chủng tộc này là sự thật phũ phàng đã khởi sự khi các tiểu bang miền Nam thắng trận tranh luận về tất cả phương tiện. Vào cuối thập niên 1800 các tiểu bang miền Nam này đã ”nhập cảng” đạo luật Jim Crow vốn gây nhiều tai tiếng. Đảng Dân Chủ đã tạo được ảnh hưởng và tham gia vào việc phân biệt chủng tộc, tuy nhiên đến thập niên 1990 giới lãnh đạo của đảng đã đề xướng Civil Rights khiến các tiểu bang miền Nam quay lưng lại với đảng. Bởi thế ông Barack Obama đã gặp nhiều khó khăn để tạo uy tín ở các tiểu bang theo truyền thống này. Nhưng đáng kể nhất là chiến thắng của Obama ở Virginia, nơi những lao công Phi châu đầu tiên đã đặt chân đến vào năm 1619.

 

Đêm thứ Ba vừa qua, nhiều người gốc Phi châu đã khóc, vì vui mừng và vì hãnh diện. Điều mà ít người dám tin, đã xẩy ra. Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ là một người gốc Phi châu! Đầu năm mới, một gia đình Mỹ gốc Phi châu sẽ dọn vào tòa Bạch Ốc. Hoa Kỳ là quốc gia Tây phương đầu tiên đã tuyển cử một vị lãnh đạo quốc gia là người da mầu. Lại một lần nữa Hoa Kỳ chứng tỏ cho thế giới biết những cơ hội lớn lao hiện hữu ở đất nước này. Nhật báo Ta Nea của Hy Lạp nhân dịp này đã viết: ”Sự chiến thắng của ông Obama đã thay đổi hình ảnh của chúng tôi về nước Mỹ. (...) Phương cách của ông Obama cũng đã thay đổi quan niệm của chúng tôi về chính trị, và điều này sẽ tạo nên một ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc chiến về quyền lực chính trị ở các quốc gia dân chủ”. Tờ Les Echos ở Pháp cũng xác quyết: ”Tóm lại, ông Obama đã ”trả lại” cho chúng tôi một nước Mỹ vốn dễ yêu”.

 

Ông Barack Obama là một nhà lãnh đạo qui tụ mọi thành phần dị biệt. Sự ”dị biệt” vừa nói có thể phản ảnh qua tỷ lệ thành phần cử tri bỏ phiếu. Theo đó ông Barack Obama đã được đa số giới trẻ ủng hộ. Người da trắng chiếm 74% tổng số cử tri bỏ phiếu; trong số này 43% bầu cho ông Obama, 55% cho ông John McCain. Về phía phái nữ, ông Obama được phiếu của 53% cử tri. Dĩ nhiên không lạ khi ông Obama nhận được sự hỗ trợ vững mạnh của cử tri gốc Phi châu. 9 trên 10 người hay 95% đã dồn phiếu cho Obama. Thêm vào đó khoảng 2/3 số phiếu của cử tri gốc Á châu và Châu Mỹ Latin cũng đã góp phần chiến thắng cho ông Barack Obama. Tất cả đã vẽ lên một hình ảnh của một đoàn thể cử tri khả dĩ liên kết Hợp Chủng Quốc lại với nhau.

 

Sức mạnh của ông Barack Obama là khả năng tạo nên nguồn cảm hứng, sự hưng phấn qua thông điệp xây dựng các nhịp cầu giữa các nghịch hướng trong xã hội đa văn, đa chủng Hoa Kỳ. Ông đã nêu rõ nhu cầu của việc thay đổi, và các cơ hội, các điều kiện để đạt được mục tiêu đó. Cốt lõi trong thông điệp của ông Barack Obama là hy vọng và lạc quan - bất chấp một sự thực cam go.

 

Lời kêu gọi mạnh mẽ của ông Barack Obama là chính dân chúng phải thực hiện các nỗ lực. Cố tổng thống John F. Kennedy đã thẳng thắn nói với người dân là đừng hỏi nước Mỹ có thể làm được gì cho mình, nhưng hãy tự hỏi mình có thể làm được gì cho nước Mỹ. Tân tổng thống Barack Obama cũng nói thời gian này đòi hỏi nỗ lực của từng cá nhân một. Ông giao trách nhiệm cho từng công dân Mỹ. Ông không bày tỏ những giải pháp đơn giản dành cho cơn khủng hoảng tài chánh, cho các món nợ khổng lồ của quốc gia hay cho các cuộc chiến tranh ở Iraq hoặc tại Afghanistan. Ông thông báo minh bạch những thách đố lớn lao, những con dốc thẳng đứng.

 

Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ, George W. Bush, đã vừa thực hiện chính sách giảm thuế nhưng lại vừa gia tăng sự chi tiêu của quốc gia đồng thời tiến hành một lúc hai cuộc chiến tranh - bằng những ngân khoản vay mượn. Dân chúng Hoa Kỳ đã nhìn thấy việc xài tiền phi lý này đi về đâu. Cuộc khủng khoảng kinh tế/tài chánh đã góp phần vào việc thắng cử của Barack Obama. Theo thiển kiến, cơn khủng hoảng ấy rồi cũng sẽ gây được sự cảm thông khả dĩ giúp tân tổng thống Obama được phần nào nhẹ nhàng, bởi dân chúng hiểu cần có thời gian để giải quyết các vấn đề mà Hoa Kỳ hiện phải đối đầu. Obama giầu khả năng trong việc truyền đạt các thông điệp của mình. Những khả năng này ông càng cần đến nhiều hơn trong thời gian sắp đến.

 

Thế giới có nhiều điều trông đợi nơi tân tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama; tuy nhiên về khía cạnh này nhiều người có thể toan tính sai lầm khi họ quên rằng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bao giờ cũng dựa trên các quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ - dù bất cứ ai làm tổng thống; giọng điệu thay đổi, sẽ mang vẻ hòa hợp hơn so với trước đây. Cách riêng là trong nhiệm kỳ thứ nhất của tổng thống George W. Bush, Hoa Kỳ đã tự hành động riêng rẽ, không tôn trọng vai trò ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc và thường trái ngược với những sự mong muốn và yêu sách của đồng minh. Bởi thế tân tổng thống Obama sẽ phải hợp tác theo sự khả thể của ông, nhưng ông cũng sẽ phải tỏ ra can đảm khi ông cảm thấy cần thiết.

 

Nhìn lại, Barack Obama đã gặp một đối thủ đáng trọng nơi John McCain của đảng Cộng Hòa. Ông McCain là một chính khách được nhiều sự kính nể ở Hoa Kỳ và ông có nhiều bạn hữu trong các phe phái. Qua các giai đoạn của cuộc tranh cử, thật đáng tiếc là ông McCain đã để các cố vấn vốn mang ”hơi hướm”-Bush lèo lái đến độ hình ảnh ông ”được” giới thiệu không trung thực với con người chính xác của ông. Nhưng trong đêm bầu cử, chúng ta lại được thấy một McCain thật sự. Khi ông McCain thừa nhận sự thất bại của mình và chúc mừng sự chiến thắng của ông Obama, người ta nhận thấy những ngôn từ và thái độ của ông biểu lộ một niềm kính trọng đối với ông Obama và đối với tiến trình đã dẫn đến kết quả bầu cử. Quả thật đây là một sự kết thúc đầy giá trị của ông John McCain. Ông đã chứng tỏ ông là một nhân vật đàng hoàng, phẩm cách và là một chính khách vốn quan tâm hơn cả đến nội dung của chính trị hơn là một màn trình diễn.

 

Vâng, chúng tôi cũng rất vui mừng khi ông Barack Obama đã thắng cử vẻ vang. Ông là người có khả năng trổi bật cần thiết để dẫn đưa Hoa Kỳ ra khỏi những cơn khủng khoảng mà đất nước này đang sa lầy nghiêm trọng. Và ông là nhân vật có khả năng để tái lập uy tín của Hoa Kỳ ở khắp nơi trên thế giới.

 

Hơn nữa, qua cuộc bầu cử ông Barack Obama làm tổng thống, chúng tôi thấy rằng Hoa Kỳ tiếp tục phát triển, được điều hành bởi những ước muốn sống ăn khớp với những nguyên tắc mà đất nước đã được xây dựng trên đó.

 

Vien Dong Daily News

 

.


Nguồn: http://www.viendongdaily.com/hoa-ky-van-mai-la-quoc-gia-cua-co-hoi-n64mG4XD.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share
Advertising

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Nợ đèn sách có trốn được không?

Trong bài trước, người viết có nói rằng một trong những bất lợi của student loans là không bao giờ được xóa bỏ ngay cả khi con nợ khai phá sản. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy số tiền vay của chính phủ (federal loans) để đi học có thể được miễn trừ nếu hội đủ một số điều kiện nào đó. Vào đầu năm 2016, có hơn 7,500 sinh viên đã làm đơn xin được tha tổng cộng $164 triệu. Và cuối tháng Sáu vừa qua, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã quyết định miễn xá $171 triệu đô tiền nợ cho các sinh viên của hệ thống Corithian Colleges.

Vay tiền học đại học: Những điều bất lợi

Giới hạn số tiền vay – Đừng tưởng rằng bạn có thể vay được đủ số tiền cần thiết. Câu trả lời còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Chẳng hạn, nếu vẫn có tên trong hồ sơ khai thuế của cha mẹ trong tư thế “lệ thuộc” (dependent) bạn sẽ được cho vay ít hơn, so với những người khai thuế trong tư cách độc lập (independent), không còn lệ thuộc cha mẹ nữa. Cụ thể, sinh viên còn bám vào cha mẹ sẽ được cho vay tối đa $5,500 trong khi sinh viên độc lập có thể vay đến $9,500 cho năm đầu tiên ở đại học….

Vay tiền đi học: Student Loans

Nếu buộc phải vay tiền của tư nhân để trả nợ đèn sách, bạn cần phải lưu ý ít nhất 3 điểm chính sau đây:
- Phân lời: Phân lời thường dựa trên điểm tín dụng. Vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn đã phải lo chăm chút xây dựng uy tín tài chánh rồi.

Đột phá "CHIẾC ÁO MỚI " Cho Ngành NAILS Tại Thị Trường Mỹ

Cộng đồng người Việt chúng ta có rất nhiều tiệm nail lâu năm, theo khảo sát 5 năm trở lại đây, những tiệm nails mọc lên lại càng nhiều; nhưng cũng nhiều nơi dẹp bớt tiệm vì khách ít và không có khả năng bù lỗ sau bao nhiêu năm khó khăn xây dựng!

Làm sao đối phó cảnh ngân hàng đòi nợ

Theo luật liên bang về việc đòi nợ (Fair Debt Collection Practices Act), con nợ có thể yêu cầu phía chủ nợ ngưng tất cả mọi sự tiếp xúc dù bằng thư hay bằng điện thoại. Tuy nhiên, yêu cầu này phải được thực hiện bằng văn bản.

Lo Chuyện Hậu Sự Với Cô Minh Ánh (Annie) Nguyễn

Trong khu Dignity Memorial do cô Annie Nguyễn phụ trách cũng có hai loại an táng, một là chôn nổi và hai là chôn nằm. Cô Annie gọi chôn nổi là nằm ở khách sạn, ở nhà lầu, còn chôn nằm gọi là nằm ở basement. 

Dùng thẻ tín dụng: Trả tiền ngày nào có lợi nhất?

Dùng thẻ tín dụng – tức là vay tiền để mua sắm và trả tiền đúng hạn - là một cách để biểu lộ uy tín của mình trên thị trường tài chánh.

Gây dựng điểm tín dụng bằng cách núp bóng

Người chịu trách nhiệm là người đứng tên chính (primary card holder) trên hồ sơ tín dụng. Dĩ nhiên tất cả những khoản tiền vay mượn đều được thanh toán một cách nhanh nhẹn và đầy đủ bởi người đứng tên chính.

Tiền nợ y tế: Giải quyết thế nào?

Nợ y tế ở Hoa Kỳ chiếm phần lớn nhất trong tổng số nợ nần mà các công ty đòi nợ phải đối phó. Thống kê mới nhất cho hay: Trong 5 người Mỹ thì có 1 người mang nợ y tế. Tính ra tiền thì trong 3 đồng nợ đã có hơn 1 đồng là nợ y tế. Người nước ngoài, nhìn vào xứ “tư bản dẫy chết” có thể bụm miệng cười chê, cho rằng làm người xứ Mỹ khổ quá, chứ “ở nước tôi thì vay tiền mới mắc nợ, chứ có ai phải mang nợ y tế bao giờ.” 
Quảng cáo