Saturday, 23/01/2016 - 11:08:11

Hòa Thượng Thích Viên Lý nói về công trình xây dựng Chùa Điều Ngự

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chùa Điều Ngự tọa lạc tại địa chỉ đường Chestnut, góc Hazard, đang trong thời gian xây dựng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất tại thành phố Westminster, Nam California.

Xây chùa VN lớn nhất Westminster
Hòa Thượng Thích Viên Lý đứng trước ngôi Chùa Điều Ngự đang được xây dựng ngày thứ Sáu, 22 tháng Một, 2016. Theo dự tính, lễ Lạc Thành ngôi chùa lớn nhất tại thành phố Westminster này sẽ diễn ra trong tháng Sáu năm nay. Chùa Điều Ngự sẽ rộng 20,000 square foot (hơn 1,800 mét vuông), có thể chứa khoảng 1,000 người vào những ngày lễ cuối tuần. (Hình: Thanh Phong/ Viễn Đông)Để tìm hiểu về công trình xây dựng có tầm vóc lớn này, chúng tôi đã đến văn phòng chùa Điều Ngự vào sáng thứ Sáu, ngày 22 tháng Một, 2016 và được Hòa Thượng Thích Viên Lý hoan hỷ đón tiếp và trả lời các câu hỏi liên quan.

Trong bộ áo cà sa, Hòa Thượng Viện Chủ và cũng là Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại niềm nở pha bình trà để hai thầy, trò vừa uống trà nóng vừa nói chuyện trong hội trường rộng lớn, nơi trước đây thường tổ chức những buổi đại lễ như Lễ Phật Đản, lễ Giao Thừa với hàng ngàn đồng hương Phật tử tham dự.

Trước khi vào gặp Hòa Thượng, chúng tôi đã đi một vòng xem qua ngôi chùa đang xây cất để có những câu hỏi xin Hòa Thượng giải đáp.

Về lịch sử ngôi chùa, Hòa Thượng cho biết, chùa Điều Ngự được tạo mãi từ năm 2008, lúc đầu Thầy mua một căn nhà nhỏ có ba phòng. Sau một thời gian sinh hoạt tạm, vì nhu cầu Phật tử ngày càng đông mà chùa thì quá nhỏ hẹp nên đến tháng Năm năm 2014, chùa khởi công để xây cất ngôi chùa mới, và cho đến giờ phút này, việc xây dựng đã hoàn thành được 90% và Hòa Thượng cho biết, ngài dự trù giữa tháng Sáu năm 2016 sẽ khánh thành ngôi chùa này.

Dù chưa hoàn chỉnh nhưng nhìn vào tổng thể xây dựng, đây là một ngôi chùa rất bề thế. Chính giữa là chánh điện, nhìn có nét như cửa Nam Hoàng Thành Huế với mái cong rất đẹp như chùa Vĩnh Nghiêm Saigon hay như mái cong của đình làng Đình Bảng, Bắc Ninh.

Hòa Thượng nói, mái cong là nét văn hóa đặc thù của các ngôi chùa Phật Giáo Việt Nam, nó tiêu biểu cho sự uyển chuyển và cũng là nét kiến trúc Á Đông đã có từ ngàn đời nay, nên các ngôi chùa ở Nhật, Thái Lan, Lào, Miến Điện, Kampuchia, Trung quốc v.v. đều có mái cong.

Được hỏi, kiến trúc chùa Điều Ngự do thầy phác họa hay do kiến trúc sư nào vẽ kiểu? Hòa Thượng trả lời, “Thầy cũng góp ý để anh Lê Văn Diệp phác họa sơ, sau đó giao cho các kiến trúc sư là anh Phát, anh Long, anh Trung vẽ hoàn chỉnh.”

Trước ngôi chánh điện, hai bên có hai tháp, chúng tôi nghĩ rằng sẽ đặt mỗi bên một quả chuông nhưng Hòa Thượng nói, không phải. Đó là hai bảo tháp để thờ những pho tượng Đức Phật Dược Sư. Ngoài chánh điện, hai tòa tháp, còn có những kiến trúc khác cũng rất lớn và cũng có những mái cong. Hòa Thượng cho biết, đó là nơi để sinh hoạt Phật sự, phòng cho các Thầy ở và đây cũng là Văn Phòng của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Cạnh ngôi chùa đang xây, nơi Hòa Thượng và chúng tôi đang ngồi là hội trường rất rộng, chúng tôi hỏi Hòa Thượng, sau khi hoàn thành ngôi chùa mới, hội trường này vẫn giữ nguyên hay dỡ bỏ để lấy chỗ làm chỗ đậu xe? Hòa Thượng cho hay, vẫn giữ lại, vì đây là hội trường tương đối rộng và cũng còn mới, nếu dỡ bỏ sẽ rất uống phí, mà nếu muốn làm được một hội trường như thế này cũng tốn rất nhiều tiền.
Sợ thiếu chỗ đậu xe, chúng tôi hỏi và được Hòa Thượng cho biết, cũng có nhiều chỗ đậu xe trong khuôn viên chùa và xung quanh khu này, từ trước đến giờ, một trường học và một khu thương mại gần chùa vẫn dễ dãi cho các Phật tử đậu xe tham dự các đại lễ tại chùa nên không lo thiếu chỗ đậu.

Về mặt thủ tục, giấy tờ xây cất, chúng tôi hỏi Thầy có bị trục trặc gì không? Hòa Thượng nói. Rất cám ơn Hội Đồng TP Westminster, đặc biệt là ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã giúp đỡ rất nhiều nên không có gì trục trặc cả.

Viễn Đông cũng hỏi Hòa Thượng vấn đề chi phí cho việc xây chùa, Hòa Thượng cho biết, chưa kết toán sổ sách nên Thầy chưa thể nói chính xác chi phí hết bao nhiêu.

Chúng tôi cũng xin Thầy cho biết, hiện nay Thầy có cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng hương Phật tử? Hòa Thượng suy nghĩ một chút rồi nói ngay, “Nếu quý Phật tử có muốn giúp thì xin giúp cho việc tổ chức lễ khánh thành vào tháng Sáu sắp tới.”

Hòa Thượng từng nói với báo Mỹ trong vùng rằng trong ba ngày lễ khánh thành, hay còn gọi là lễ lạc thành, của Chùa Điều Ngự sẽ có một vị khách quí, rất quí đến dự lễ. Và người đó là ngài Đạt Lai Lạt Ma.
Trước khi cám ơn và từ giã Thầy, Hòa Thượng cũng cho biết chương trình Đón Tết Bính Thân 2016 tại chùa, bắt đầu từ ngày 30 tháng 1, 2016 tức 21 tháng Chạp năm Ất Mùi đến thứ Bảy ngày 6 tháng 2, 2016 nhằm 28 tháng Chạp năm Ất Mùi, mỗi ngày từ 11 giờ trưa có thuyết pháp, Tụng kinh cầu an, cầu siêu.


Mặt tiền chùa Điều Ngự đang xây dở dang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngày Chủ Nhật 7 tháng 2, 2016 tức 29 Tết từ 6 giờ 30 chiều có khóa lễ Sám Hối, văn nghệ đón Giao Thừa (trực tiếp truyền hình trên đài TV 57.8 & Galaxy 19 và trên trang Web: IBC News.TV. Lúc 11:30 đêm Lễ Rước Giao Thừa, Vía Bồ Tát Di Lặc, Phát Lộc Đầu Năm.

Thứ Hai, Mùng Một Tết: 11 giờ sáng Cúng Ngọ Phật và tiến cúng chư Hương linh, Ông bà Tổ Tiên, 7 PM: tụng kinh Cầu An đầu năm và thuyết pháp.

Ngày thứ Ba, mùng Hai Tết, từ 11 AM: Cúng ngọ Phật và tiến cúng chư hương linh ông bà tổ tiên. 7PM: Tụng kinh cầu an đầu năm và thuyết pháp.

Thứ Tư, Mùng Ba Tết, 11 PM cúng Ngọ, cầu siêu, cầu an đầu năm, cúng đưa ông bà tổ tiên. 7PM: Tụng kinh cầu an đầu năm và thuyết pháp (Mỗi đêm đều có Dâng Sớ Cầu An Đầu Năm)
Vào ngày Chủ Nhật 14 tháng 2, 2016 tức Mùng 7 Tết có hành hương lễ Phật tại các chùa.
Trước thềm năm mới Bính Thân, thay mặt chư Tăng tại chùa Điều Ngự, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ và Thượng Tọa Thích Viên Huy, Trụ Trì chùa Điều Ngự thành tâm kính chúc :
- Chư tôn đức giáo phẩm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni
- Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
- Quý đoàn thể, Tổ chức, Cộng Đồng và cơ quan truyền thông, Quý đồng bào, Phật tử trong và ngoài nước:
“Một Mùa Xuân Phước Trí Trang Nghiêm, Vạn Sự Như Ý.”
Mọi chi tiết cần thiết xin gọi (714) 890-9513 hay email: chuadieungu@gmail.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp