Saturday, 28/04/2018 - 10:04:50

Hỏa tiễn Trung Quốc có thể bắn tới Guam


Khu trục hạm Trung Cộng bắn hỏa tiễn trong một cuộc tập trận gần bán đảo Sơn Đông, Trung Hoa. (Getty Images)


BẮC KINH - Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu vận hành hỏa tiễn đạn đạo tầm xa DF-26 có tầm bắn 4,000 cây số, có thể bay tới căn cứ Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Vũ Quân hôm thứ Sáu tuyên bố, quân đội nước này đã điều động hỏa tiễn đạn đạo tầm trung tối tân DF-26, nhằm tăng cường khả năng đối phó với các đối thủ trên biển và mặt đất. DF-26 có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân, cho phép Bắc Kinh có thể đáp trả nhanh chóng nếu bị tấn công phủ đầu.

Hỏa tiễn DF-26 có tầm bắn đến 4,000 cây số, có khả năng đe doạ nhiều căn cứ Hoa Kỳ trong khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả phi trường chiến lược và cảng Hải quân trên đảo Guam, vốn nằm cách bờ biển Trung Quốc khoảng 3,200 cây số. DF-26 được cho là mẫu hỏa tiễn hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu và phát triển. Tầm bắn lớn và khả năng mang đầu đạn hạt nhân của nó khiến nhiều chuyên gia đặt biệt danh "Kẻ huỷ diệt Guam" cho dòng DF-26.

Trung Quốc khẳng định chính sách quốc phòng của nước này vẫn mang tính chất phòng thủ, và không bao giờ chủ động sử dụng vũ khí hạt nhân. Quá trình phát triển DF-26 được Bắc Kinh giữ kín, cho đến khi hỏa tiễn này xuất hiện lần đầu trong lễ duyệt binh năm 2015.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp