Monday, 01/06/2020 - 06:01:43

Hoạt động sản xuất tại các nhà máy Á Châu vẫn trì trệ


TOKYO – Tổ chức Caixin/Markit sáng thứ Hai công bố Chỉ Số Quản Lý Mua Hàng (PMI) của Trung Quốc đạt 50.7 điểm vào tháng 5 - cao nhất tính từ đầu năm nay, do các công ty mở cửa lại sau thời kỳ phong tỏa.
Tuy nhiên, tình hình sản xuất tại nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc vẫn ảm đạm, với các đơn hàng xuất cảng mới tiếp tục giảm. PMI của Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, từ 41.9 trong tháng 4 xuống 38.4 trong tháng 5. Nam Hàn cũng có mức giảm tương tự.

Theo khảo sát của IHS Markit, PMI của Nam Hàn chỉ còn 41.3 trong tháng 5 - thấp nhất kể từ tháng 1, 2009 và thấp hơn so với mức 41.6 hồi tháng 4. Dữ liệu chính thức của nước này vào tháng 5 đã đánh dấu 3 tháng liên tiếp xuất cảng giảm mạnh.

Tương tự, hoạt động của các nhà máy tại Ấn Độ cũng giảm mạnh tháng trước, tiếp nối mức giảm hồi tháng 4 khi nước này ra lệnh phong tỏa. Tổ chức Capital Economics nhận xét hoạt động sản xuất của khu vực châu Á đang suy thoái nghiêm trọng.

"Ngành sản xuất chứng kiến một vài bước cải thiện ban đầu nhờ việc nới lỏng hạn chế. Mọi thứ có thể sẽ tiếp tục cải thiện dần trong những tháng tới, khi nhu cầu bên ngoài phục hồi,” báo cáo của Capital Economics viết. "Tuy nhiên, sản lượng vẫn có khả năng thấp hơn mức bình thường trong nhiều tháng tới vì nhu cầu trong nước và toàn cầu vẫn giảm mạnh.”

Hoạt động sản xuất của Đài Loan cũng giảm trong tháng 5. Trong khi đó, PMI của Mã Lai và Phi Luật Tân nhích lên từ tháng 4, 2020, dù vẫn dưới mốc 50 - cho thấy sản xuất đang thu hẹp. Khủng hoảng kinh tế Á Châu có thể sẽ lặp lại ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Âu Châu - nơi các nền kinh tế tiếp tục chịu thiệt hại lớn trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
Nhiều quốc gia đang nới lỏng hạn chế và các thị trường chứng khoán đang hy vọng nhanh chóng tìm lại đà tăng. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế toàn cầu vẫn đang giảm mạnh và sự phục hồi có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán, do đại dịch vẫn lan rộng.

Căng thẳng Mỹ-Trung về vấn đề Hồng Kông và việc xử lý đại dịch của Bắc Kinh cũng gây ảnh hưởng tâm lý kinh doanh và gia tăng căng thẳng cho kinh tế toàn cầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp