Sunday, 17/06/2018 - 01:11:10

Học Khu Westminster & Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trao giải thi vẽ Cái Giá Của Tự DoBà Hiệu Trưởng Penny Loomer (áo trắng) trao phần thưởng cho em Jolynn Quang. Đứng bên cạnh bà Hiệu Trưởng là bà Frances Thế Thủy (áo đỏ) người đề xướng cuộc thi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 7 giờ tối thứ Năm, ngày 14 tháng 6, 2018, Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster phối hợp với Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, Chapter #756 tổ chức trao giải thi vẽ “Cái Giá Của Tự Do.” Buổi trao giải được tổ chức tại Văn Phòng Học Khu Westminster, 14121 Cesarwood Ave, Westminster, CA 92683.
 

Bốn em đoạt giải chụp hình kỷ niệm với Ban Giám Đốc Học Khu Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tham dự buổi trao giải thưởng có bà Penny Loomer (Chủ Tịch Học Khu Westminster), ông Khanh Nguyễn (Phó Chủ Tịch) Bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Ủy Viên), ông Jamison Power (Ủy Viên), Bà Mary Mangold (Thư Ký); ông David Verdugo (Interim Superintendent), ba vị Assitant Superintentdent là Art Jimenez, Myrlene Pierre và Tony World cùng đông đảo phụ huynh học sinh ngồi chật hội trường .
Cuộc thi vẽ“Cái Giá Của Tự Do” là sáng kiến của bà Frances Nguyễn Thế Thủy, bà từng là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali ngay từ những ngày đầu thành lập Tổng Hội, bà Thế Thủy được rất nhiều đồng hương yêu mến vì bà luôn đặt nặng vấn đề giáo dục, sự quan tâm của bà được thể hiện qua nhiều chương trình sinh hoạt giáo dục tại địa phương.

Hiện nay bà là giáo sư tại trường đại học Coastline và là Ủy Viên Giáo Dục Khu Học Chánh Westminster. Không những thế, bà còn là người Việt Quốc Gia yêu nước. Vào dịp Quốc Hận năm 2017, bà Thế Thủy có sáng kiến tổ chức cuộc thi vẽ “Cai Giá Của Tự Do” dành cho các em học sinh lớp 7 và lớp 8 và năm nay là năm thứ hai.
 

Bức tranh của em Jolynn Quang đoạt Giải Nhất. (Thanh phong/Viễn Đông)

Bà Frances Thế Thủy chia sẻ tâm tình của mình với Viễn Đông, “Là người đã đi sinh hoạt gần 40 năm, luôn luôn ý thức xây dựng một thế hệ trẻ để tiếp nối con đường cha ông, bảo vệ đất đai cha ông để lại. Frances Thế Thủy luôn ý thức mình là người Việt Nam và có bổn phận với tổ tiên và có bổn phận hướng dẫn, dìu dắt giới trẻ quay về cội nguồn dân tộc. Khi đề ra cuộc thi vẽ Cái Giá Của Tự Do tôi muốn tạo cơ hội để các học sinh Việt, Mỹ và những học sinh trong Học Khu Westminster hiểu cái giá trị của sự tự do.
“Qua hình vẽ, các em sẽ diễn tả được cái giá rất đắt của sự tự do mà ông bà, cha mẹ và người thân trong gia đình hay hàng xóm của em đã trải qua khi đất nước Việt Nam rơi vào tay Đảng Cộng Sản và từ đó người dân hoàn toàn mất tự do nên phải bỏ nước ra đi. Từ sự hiểu biết này, các em sẽ hãnh diện về nguồn gốc của mình, các em sẽ tranh đấu cho những người kém may mắn ở quê nhà, sống không có tự do, bị đàn áp và tước mất quyền con người.

“Tôi cũng muốn người bản xứ hiểu thêm tại sao cái giá của sự tự do lại quá đắt như vậy? và tại sao người Việt ở hải ngoại phải luôn tranh đấu cho đồng bào trong nước Việt Nam có tự do, dân chủ, và khi ý kiến của tôi nêu ra đã được Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh Westminster cũng như Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (Chapter #756 Long Beach) tán thành và tích cực hỗ trợ với tiền thưởng là $1,000.”
Trước khi trao giải, bà Chủ Tịch Penny Loomer và một số vị trong Hội Đồng Giáo Dục cũng như đại diện Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đã phát biểu, khen ngợi sáng kiến của bà Frances Thế Thủy, cám ơn các em học sinh đã tham dự, chúc mừng các em thắng giải và chia vui với gia đình các em.

Theo bà Frances Thế Thủy cho biết, năm nay có khoảng 53 em học sinh lớp 7 và 8 tại các trường trong Học Khu Westminster dự thi. Hội Đồng Giáo Dục Học Khu và Đại diện Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là Ban Giám Khảo chấm thi.

Kết quả:
Em Jolynn Quang, học sinh lớp 7 trường Warner Middle School đoạt Giải Nhất $400 với bức tranh vẽ một người đàn bà Việt Nam quỳ gối ở mạn thuyền chắp tay cầu nguyện trên đường vượt biển tìm tự do.
Em My Lu, học sinh lớp 8 trường Johnson Middle School đoạt Giải Nhì $300 với bức tranh em vẽ chiếc thuyền tỵ nạn mong manh chở đầy ắp người đang với tay cầu cứu trên hành trình tìm tự do.
Em Amy Do, lớp 7 trường Stacey Middle School đoạt Giải Ba $200 (không có hình)
Em Lộc Dương, lớp 8 trường Waner đoạt Giải Khuyến Khích $100 với tranh vẽ những người lính đang chiến đấu cho tự do.

Các tác phẩm trúng giải và tác giả được chiếu trên màn hình cho mọi người thấy, sau đó lần lượt các em được mời lên nhận giải và chụp hình kỷ niệm với Ban Giám Đốc Học Khu Westminster. Ngoài giải thưởng bằng hiện kim, mỗi em còn được Bằng Tưởng Lệ của Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và một Trophy rất đẹp của bà Frances Thế Thủy.

Ngay sau khi nhận giải, Viễn Đông đã phỏng vấn ông bà Quang Phong là cha mẹ em Jolynn Quang (Giải Nhất), ông bà Lê Minh Hải bố mẹ em My Lu (Giải Nhì) và ông bà Nam Đỗ - Lan Anh, bố mẹ em Amy Đỗ (Giải Ba).

Các phụ huynh đều cho biết rất mừng khi có con đoạt giải thưởng, và cả ba phụ huynh đều cho biết các em tự vẽ, gia đình chỉ gợi ý là phải đi vượt biển như thế nào để đến được miền đất tự do, và các em suy nghĩ rồi vẽ ra. Ông bà Lê Minh Hải còn nói, “Cháu Amy Đỗ mới sang chưa được một năm, tiếng Anh còn yếu mà đoạt giải thế này là cháu giỏi lắm, chúng tôi rất mừng.”

Ông Nam Đỗ và bà Lan Anh nói rằng họ rất vui, “Không những cháu làm được kết quả này mà ở trường cháu còn là một học sinh giỏi.”

Còn ông bà Quang Phong cho biết, “Là cha mẹ, chúng tôi rất vui khi con cái học giỏi và ngoan, chúng tôi cám ơn cô Frances Thế Thủy đã đề ra cuộc thi ý nghĩa này.”

Còn các em trả lời là các em tự vẽ, có em vẽ mất một tuần, có em vẽ ba ngày, có em vẽ hai tuần mới xong và rất bất ngờ, rất sung sướng khi được báo tin trúng giải.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising