Friday, 21/06/2019 - 03:28:52

Học sinh lớp 10 cứu em bé chìm sát đáy sông


Trần Văn Nam đã có hành động cứu người. (Tuổi Trẻ)


QUẢNG BÌNH - Nghe tiếng kêu cứu cho người bị đuối nước dưới sông Son, em Trần Văn Nam, 16 tuổi, đã lao xuống sông, lặn tìm em bé đã chìm sát dưới đáy.
Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết người được cứu là bé Nguyễn Thái Hòa, sắp vào lớp 1, trú cùng thôn Cù Lạc 1.
Chị Trần Thị Loan, mẹ em Hòa, cho biết vào xế chiều thứ Tư vừa qua, Hòa được anh trai lớn hơn 3 tuổi đưa ra bờ sông chơi và theo anh xuống nước để quen nước trước khi đi học bơi. Hai anh em cùng một số bạn khác tắm sát bờ sông, nhưng được một lúc thì Hòa bị nước kéo ra chỗ sâu. Chị Loan cũng ở gần đó không thấy con thì kêu cứu.

"Ở đó có nhiều người nhưng không ai biết bơi nên không dám xuống tìm. May mắn đúng lúc nớ cháu Nam đi phụ hồ mới về. Nghe tui kêu cứu, cháu vứt đồ nghề bên bờ sông, nhảy xuống sông ngay. Nếu không có cháu Nam, có lẽ tui mất con rồi," chị Loan kể lại với báo Tuổi Trẻ.
Người mẹ cho biết đến trưa thứ Năm, bé Hòa đã có dấu hiệu khá hơn, nhận biết được mọi người xung quanh.
Em Trần Văn Nam vừa học xong lớp 10 Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Trãi, sắp lên lớp 11. Nam kể rằng nhà em ở sát bờ sông Son nên em biết bơi từ nhỏ. Nhà nghèo, ba em vừa bị tai nạn nặng, không đi làm được nên vừa nghỉ hè, Nam đi phụ hồ xây nhà kiếm tiền phụ giúp gia đình.
"Lúc đó em cũng vừa đi phụ hồ, cũng có chút phân vân và lo lắng, nhưng việc cứu người quá gấp nên em nhảy liều xuống luôn. Lặn ra khoảng 3 mét sau vài hơi, em phát hiện em Hòa nằm sát đáy sông. Em lặn xuống và kéo nhanh vào bờ," Nam kể.

Cô Hoài Thu, giáo viên Trường Tiểu Học Số 1 Sơn Trạch, kể nhà cô ngay chỗ em Hòa bị nạn, theo dõi sự việc từ đầu. Vừa kéo được Hòa lên bờ, Nam đã vác em lên vai và chạy. Nam nói đã học cách sơ cứu này trên truyền hình. Sau đó Nam đặt Hòa nằm xuống bãi cát, ép ngực cho tim đập trở lại. Nhiều người khác xúm lại cấp cứu cho Hòa, trong đó có hai du khách người nước ngoài.
Bác sĩ Trần Văn Huề nhà ở gần đó cũng chạy xuống tiếp ứng. Bác sĩ kể gần như Hòa đã ở lằn ranh sinh tử vì ở dưới nước quá lâu. Bác sĩ phải dùng nhiều cách cấp cứu liên tục ngay bên bờ sông trong hơn một giờ đồng hồ em mới có dấu hiệu có hơi thở trở lại. Sau đó, gia đình đưa em Hòa vào bệnh viện tiếp tục điều trị.
Cô Hoài Thu nói đến khi cứu lại được hơi thở cho em Hòa, quay qua tìm em Nam thì không thấy em đâu. Mọi người đến nhà Nam, thấy em ngồi ở góc sân nhà.

Bà Nguyễn Thị Khuyên, mẹ của Nam, nói khi trở về Nam mệt lả người và khá thất thần. Bà hỏi thì Nam mới kể việc vừa nhảy xuống sông lặn cứu người. Nam lên bờ rồi mới nghĩ tới những chuyện rủi ro, vì em cũng có thể mất mạng như chơi. Bà Khuyên thương con nhưng cũng ủng hộ con về hành động can đảm của con.
Sự việc xảy ra vào chiều tối nên đến sáng thứ Năm 20/6, chính quyền xã Sơn Trạch mới biết. Xã đã cử người đến tuyên dương em Nam chiều thứ Năm.
Sau khi câu chuyện về hành động liều lĩnh của Nam được đưa lên mạng xã hội, rất nhiều người đã chia sẻ và bày tỏ sự cảm phục đối với em. Một số người còn gửi tiền hỗ trợ, giúp em mua xe đạp đi học khi biết quãng đường từ nhà tới trường của em gần chục cây số.
Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Quảng Bình hứa (chỉ hứa chứ chưa biết có làm không vì tin này đang được nhiều người nói tới) sẽ lo cho em Nam “toàn bộ sách vở đồ dùng học tập trong hai năm học tiếp theo.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp