advertisements
Tuesday, 13/10/2020 - 06:28:20

Hội An dọn bùn, rác sau lũ


Dọn rác tại khu vực chùa Cầu, biểu tượng của Hội An sáng thứ Ba, 13 tháng 10, 2020. (VnExpress)

 

Vào sáng thứ Ba, một số tuyến đường ở Hội An nước đã rút, người dân cùng đơn vị dọn vệ sinh môi trường tại Hội An lập tức bắt tay vào việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phố xá theo phương châm “nước rút đến đâu là dọn dẹp đến đó”.

Do ảnh hưởng của mưa to cộng với xả lũ của các đập thủy điện, suốt một tuần qua, nhiều con đường ở phố cổ Hội An đều chìm trong biển nước. Nhiều khu vực trũng thấp của Hội An như Cẩm Kim, Cẩm Nam, Cẩm Châu… đã bị ngập nước, có nơi ngập sâu hơn nửa thước.

Theo người dân, mức nước lũ đợt này tương đương với mức nước lũ lớn vào năm 2013. Hầu hết khu phố cổ đều ngập sâu trong nước, có nơi đến 2 mét. Hàng tấn rác thải cũng theo nước lũ từ thượng nguồn Thu Bồn trôi về sông Hoài rồi tấp lên bờ.

Đến sáng ngày 13/10, nước lũ tại phố cổ đã rút, chỉ còn một số khu vực nằm trũng sâu còn lấp xấp nước, tuy nhiên lũ rút ra đã để lại lớp bùn non khá dày cùng rác tấp vào nhiều tuyến phố. Nước rút đến đâu người dân tiến hành dọn dẹp đến đó để giữ vệ sinh, phòng trừ các loại dịch bệnh sau lũ, khôi phục hoạt động kinh doanh.

Công ty công trình công cộng Hội An đã huy động 200 người làm việc. Dự kiến ba ngày mới dọn hết khoảng 400 tấn bùn đất, rác thải ở thành phố sau lũ.

Những bức ảnh từ báo Vnexpress cho thấy đường Công Nữ Ngọc Hoa bên sông Hoài bị bùn đất phủ dày gần 20 cm, đa số nhà dân đều có bùn non, người dân cùng công ty môi trường vừa tiến hành xúc hốt bùn vừa dùng bơm áp lực để rửa sạch đường phố, đồ đạc và nền nhà.

Lượng bùn non dày vậy, nhưng theo người dân, đợt lũ này bùn ít hơn bình thường, có thể là trận lũ đầu tiên trong năm nên lượng bùn đất lắng đọng ở thượng nguồn chưa chảy về.

Hiện tại, các thủy điện lớn ở thượng nguồn của tỉnh Quảng Nam vẫn đang tiến hành xả lũ nên mực nước tại các con sông vẫn đang ở mức cao. Chính quyền địa phương vẫn đang tiến hành khắc phục thiệt hại bão số 6 cũng như những đợt mưa lớn vừa qua, đồng thời tiếp tục phòng chống với nguy cơ lũ chồng lũ để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements