Tuesday, 18/12/2018 - 08:29:48

Hội Cây Kiểng VN - USA họp mặt cuối năm

Các loại chậu trồng Bonsai được mang đến tặng cho Hội bán gây quỹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 16 tháng 12, 2018 các thành viên Hội Cây Kiểng (Bonsai) Việt Nam - USA tại Nam California đã tụ họp nhau tại Hội Quán của Hội ở địa chỉ 12211 Ditmore Dr, Garden Grove, CA 92841, đây cũng là tư gia của anh Bình, thành viên sáng lập và cựu Hội Trưởng Hội Cây Kiểng VN - USA để họp mặt tất niên, trao đổi kinh nghiệm trong thú chơi Bonsai.

Anh Bình là một trong các sáng lập viên của Hội và giữ chức Hội Trưởng nhiều năm. Bây giờ anh Dan Nguyễn, một người trẻ lên thay anh Bình làm Hội Trưởng. Với sở thích và năng khiếu thẩm mỹ, anh đã biến khu vườn của mình thành sân chơi Bonsai, cây kiểng và cũng là nơi cho các thành viên của Hội tụ tập mỗi tháng.

Ông Nguyên Dzuy với cây Silver Berry vừa mua, đứng phía sau là anh Dan Nguyễn, Hội Trưởng Hội Cây Kiểng VN-USA. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ngoài một số cây kiểng, trong vườn có Chùa Một Cột và một số cây lạ. Hôm nay là ngày tất niên, một số thành viên đem đến những chậu Bonsai để nhượng lại cho các bạn khác. Theo lời anh Bình cho biết, có khoảng hơn mười chậu Bonsai đã được anh em “rinh” hết ngay chỉ không đầy 15 phút.

Trong số các thành viên Hội Cây Kiểng VN-USA có Đông Y Sĩ Phạm Chí Nhân cũng là một nghệ nhân, ông đã từng sưu tầm các loại rễ cây có hình thù kỳ dị và biến thành những tác phẩm nghệ thuật, cũng có ông Nguyên Dzuy (Đại Việt Cách Mạng Đảng) cũng là một thành viên của Hội, ông đến trễ một chút nhưng cũng may mắn mua được cây Silver Berry, cây này đã trồng trên 20 năm, và ông Nguyên Dzuy mua giá $100. Một số thành viên mang đến nhiều loại chậu khác nhau để tặng cho Hội bán gây quỹ.


Các thành viên Hội Cây Kiểng Việt Nam -USA chụp ảnh kỷ niệm trong ngày tất niên 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Anh Dan Nguyễn, Hội Trưởng Hội Cây Kiểng VN-USA cho Viễn Đông biết hiện nay Hội có khoảng 90 hội viên. Trồng cây kiểng là món ăn tinh thần được nhiều người ưa thích, và mỗi tháng hội lại họp với nhau một lần vào ngày Chủ Nhật thứ ba trong tháng, và Hội cũng có tham gia các buổi triển lãm chính vào tháng 7 trong Westminster Mall, cũng có thể Tết này Hội sẽ tham gia triển lãm ở Phước Lộc Thọ.

Chị Thu Vân, cư dân Westminster là hội viên mới gia nhập. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông chị cho biết từ trước đến nay chị vẫn thích chơi Bonsai nhưng chưa có điều kiện nay chị gia nhập để học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, còn ở nhà chị có nhiều loại hoa, cũng thường thôi nhưng mà có hoa xanh xanh, đỏ đỏ nhìn cũng thích, nếu có vài ba chậu Bonsai nữa thì càng đẹp.

Sau khi chụp chung tấm hình kỷ niệm, các thành viên Hội Cây Kiểng VN - USA vừa dùng những món ăn như chả giò, xôi vò v.v. vừa trao đổi kinh nghiệm chơi Bonsai. Hiện nay Bonsai là thú chơi được rất nhiều người ưa thích, nhưng để có được một chậu Bonsai do tự tay mình làm được không phải chuyện dễ.


Anh Bình, sáng lập Hội Cây Kiểng VN đứng bên chậu Bonsai do Hội triển lãm tại Westminster Mall năm 2016. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Phải học hỏi những người có kinh nghiệm, và may mắn ở Nam California chúng ta có Hội Cây Kiểng Việt Nam - USA mà một số thành viên là những người dày dặn kinh nghiệm, đã từng trèo đèo, lội suối, băng rừng để đi tìm những gốc cây hiếm quý tồn tại cũng gió mưa hàng trăm năm mang về cắt tỉa, chăm sóc thành một chậu Bonsai giá trị có khi cả hàng chục ngàn Mỹ kim.

Độc giả Viễn Đông nào thích chơi Bonsai xin cứ đến địa chỉ ghi trong bài, vào sáng Chủ Nhật của tuần thứ ba trong tháng (từ 9 giờ 30) để được các anh chị có kinh nghiệm trong Hội hướng dẫn, và có thể mua vật liệu về chơi Bonsai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising