Saturday, 08/02/2014 - 09:45:29

Hội Chợ Tết Sinh Viên Tưng Bừng Khai Mạc

Thanh Phong/Viễn Đông


Tổng Hội Sinh Viên đã tỏ rõ tinh thần đoàn kết và khả năng lãnh đạo
Đồng hương Việt Nam đã chứng tỏ luôn yêu thương và hỗ trợ THSV

COST MESA – Thêm một lần nữa, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California đã chứng tỏ khả năng, tinh thần đoàn kết của giới trẻ, và đồng thời cũng chứng tỏ đồng hương Việt Nam luôn yêu thương và hỗ trợ Tổng Hội Sinh Viên khi hàng chục ngàn người đã đến tham dự Hội Chợ Tết vào ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ Nhật (9/2/2014) tại OC Fair & Event Center ở thành phố Costa Mesa, Quận Cam.

Ngày đầu tiên (7/2) dù chưa khai mạc, một nhật báo địa phương đã ghi nhận có đến 60,000 người đến hội chợ. Qua ngày thứ nhì, số lượng đồng hương đến tham dự rất đông; không chỉ Việt Nam mà còn nhiều sắc dân khác cũng đến hội chợ và thích thú với Làng Việt Nam, với quán nước bên đường có các em nữ sinh viên mặc áo bà ba ngồi bán nước, có quán Phở đầu đường và quán nhậu lai rai, trên bàn có hai dĩa tiết canh, hột vịt lộn; có khu chợ làng bày bán đủ thứ rau quả, bầu bí, mướp, hành, tỏi, khoai lang, khoai mì y hệt những chợ làng mấy chục năm về trước trên quê hương.

Lại có Đền Quán Sứ, có ông đồ ngồi viết đôi câu đối Tết. Nhiều người Mỹ bản xứ rất thích thú, một người cho Viễn Đông biết, lần đầu tiên ông ta thấy cảnh này và ông nói ông đã chụp hàng chục tấm ảnh kỷ niệm.

Đúng 12 giờ trưa thứ Bảy, anh Billy Lê (Trưởng Ban Tổ Chức), cô Nina Trần Phương Châu (Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên) và các thành viên Ban Chấp Hành Tổng Hội cắt băng khai mạc tại cổng chính Làng Hội Chợ. Sau đó, đoàn rước Quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ dẫn đầu tiến vào hội trường, có đoàn Lân Gió Nam múa lân chào mừng và quan khách cùng Ban Tổ Chức Hội Chợ theo sau đoàn Lân.

Hàng ngàn người ngồi sẵn trong hội trường đồng loạt đứng lên chào kính lá cờ tổ quốc và cờ Hoa Kỳ được rước lên khán đài. Phía dưới Liên Quân VNCH mặc quân phục giơ tay chào kính. Mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng điều khiển nghi thưc chào cờ và mặc niệm. Sau ba hồi chiêng trống, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt do giáo sư Song Thuận điều động lên khán đài làm nghi thức tế lễ Tổ Tiên.

Trưởng Ban Tổ Chức, anh Billy Lê và cô Nina Trần Phương Châu tỏ ra rất vui mừng trước đông đảo người tham dự, cả hai ngỏ lời chào mừng quan khách và cám ơn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các hội đoàn, giới truyền thông và đồng hương đã tích cực hỗ trợ anh em sinh viên để Hội Chợ Tết năm nay thành công dù phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

Các vị đại diện các hội đoàn cũng như cá nhân đã tích cực hỗ trợ THSV được xướng danh và mời lên khán đài. Vì quá đông nên ban tổ chức chỉ mời một số tượng trưng. Sau đó, anh Billy Lê mời LS. Nguyễn Xuân Nghĩa đại diện cho cộng đồng và chiến hữu Phan Ngọc Lượng, đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH phát biểu.

Sau hai lời phát biểu ngắn gọn của LS Nghĩa và chiến hữu Lượng, từ cuối hội trường, đoàn rước kiệu linh vị Vua Hùng tiến vào hội trường. Kiệu được các quân lính khiêng với lọng che, theo sau có Vua, Hoàng Hậu cũng được che lọng cùng đoàn tùy tùng cầm giáo mác đi theo. Kế đến có hàng trăm sinh viên mặc áo tứ thân, áo bà ba, áo dài theo sau kiệu và đoàn Lân Văn Lang. Sau khi kiệu vua Hùng an vị, Vua và Hoàng Hậu đến trước bàn thờ bái lạy, và đoàn rước trở ra ngoài hội trường đi một vòng xung quanh khu hội chợ để đến trước sân khấu làng trình diện đồng hương. Tại đây diễn ra liên tục nhiều chương trình văn nghệ, thi ăn phở, thi đánh cờ tướng, thi tài năng mới, thi đánh vần, thi cắm hoa, v.v..

Một phụ nữ mặc áo dài thích thú đứng trước “Quán Đầu Làng” và nói với Viễn Đông, “Tôi là Diệu Vân ở thành phố Westminster gần đây thôi. Tôi thích cái quán đầu làng vì nó gợi cho tôi nhớ cảnh xưa ở quê hương. Hôm nay tôi dắt con đi theo để cho nó biết Tết ở Việt Nam như thế nào. Tuy tôi mới vào đây, chưa đi hết nhưng đã thấy không khí mùa Xuân làm tôi nhớ những mùa Xuân trước năm 1975, tự nhiên mình thấy nhớ quê nhà nhiều hơn và mong có ngày được hưởng mùa Xuân thật sự thanh bình như ở Việt Nam trước 1975.”

Bác Hoàng Ngọc Diễn ở Garden Grove cho Viễn Đông biết cảm nghĩ của ông, “Ai cũng tưởng THSV tổ chức ở đây, xa xôi và hầu như đã hết Tết thì thế nào cũng thất bại, nhưng như bạn thấy, phải nói là quá thành công. Tôi thấy đồng bào mình rất có lòng với giới trẻ, tương lai của quê hương mà! Đúng không, và tôi nghĩ chỉ có đám sinh viên họ mới làm được như thế này chứ mấy ông già nhà mình hết thời rồi!”

Anh Billy Lê, Trưởng Ban Tổ Chức cười rất tươi nói với Viễn Đông, “Cảm nghĩ của em là rất vui, chúng em làm rất đúng giờ, đón quan khách rất đúng giờ và rất hãnh diện thấy trong hội trường đầy nghẹt người và ngoài này đông quá là đông. Đây là niềm vui cho THSV, em cám ơn qúy đồng hương đã ủng hộ chúng em từ bao nhiều năm nay.”

Anh Lý Vĩnh Phong, cựu Chủ Tịch THSV, chủ nhiệm tạp chí Non Sông nói cảm tưởng của mình với Viễn Đông, “Hôm nay trời rất đẹp quang đãng, nắng ấm áp, đúng là Trời Phật thương. Phong cảm thấy rất vui thấy đồng hương, các bậc cha anh đi trước luôn ủng hộ, hỗ trợ giới trẻ hơn 30 năm qua, nhờ thề mà có kết quả tốt đẹp ngày hôm nay. Phong xin cảm tạ tất cả quý vị.”

Hội chợ có hàng trăm gian hàng và trò chơi cho người lớn cũng như trẻ em thật đa dạng, văn nghệ rất phong phú, được hàng trăm Hướng Đạo Sinh cũng như hàng ngàn thiện nguyện viên giúp đỡ.

Trong giờ khai mạc, chúng tôi thấy có Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Thị Trưởng các thành phố Westminster, Santa Ana, Nghị viên Chris Phan của Garden Grove và một số nghị viên của Westninster, Santa Ana, một số dân biểu, Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng San Diego) , Cộng Đồng Los Angeles, hai cụ Nguyễn Phú Ninh và Anh Trang, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, ông Nguyễn Văn Ức, ông Phan Tấn Ngưu, ông Phan Kỳ Nhơn và rất đông đại diện các tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng.

Ngày Chủ Nhật 9/2 là ngày cuối của Hội Chợ. Đồng hương đến tham dự để hỗ trợ anh em sinh viên Việt Nam, Nếu từ khu Little Saigon, quý vị đi đường Faiview xuống hướng biển, đến đường Arlington quẹo trái chạy thẳng vào trong đến cổng số 8 là nơi đậu xe và vào Hội Chợ gần nhất nhưng phải tốn $7 Parking. Nếu đậu xe bên trường OCC thì không mất tiền và đi xe bus qua Hội chợ. Vé vào cửa $5.00

Rước lá đại kỳ VNCH vào khán đài, phía sau hàng chục ngàn đồng hương tham dự.thành Hội Chợ Tết trưa thứ Bảy.Các nữ sinh viên mặc áo bà ba ngồi với quán nước bên đường.Đoàn rước kiệu linh vị Vua Hùng.
 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
bien nguyen đã nói: Tôi luôn ủng hộ tuổi trẻ VN nhút là THSVVN/Nam Cali. Các cháu ngoài tài năng, còn có lập truờng quốc gia phi CS và nhất là liêm khiết , không như một số trẻ về VN kiếm chút cơm thưa của VC . Cám ơn các cháu đả tạo cơ hội để đồng hưong VN tị nạn CS có đuợc nhửng giây phút huởng Xuân tuởng chừng như đang đón xuân ở quê nhà !!! Gelk Gonpo
advertisements
advertisements