Thursday, 17/12/2020 - 07:22:55

Hội Đồng Cố Vấn của FDA ủng hộ sử dụng thuốc ngừa của Moderna


Hình minh họa thuốc ngừa Covid-19 của hãng dược Moderna. (Getty Images)


Hội Đồng Cố Vấn của Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm FDA đã ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp thuốc ngừa coronavirus của hãng Moderna, mở đường cho việc chấp thuận thêm một loại thuốc ngừa nữa để chống lại cơn đại dịch đang lây lan trên khắp Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, Hội Đồng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 20-0, với 1 phiếu trắng, đồng ý rằng lợi ích của thuốc ngừa vượt qua các rủi ro có thể xảy ra, đối với người từ 18 tuổi trở lên.

Với quyết định của hội đồng, FDA dự kiến sẽ sớm phê chuẩn cho thuốc ngừa của Moderna, trong bối cảnh hơn 308,000 người đã chết tại Hoa Kỳ, và nhiều bệnh viện bắt đầu quá tải vì bệnh nhân coronavirus.

Thuốc ngừa của Moderna đã sẵn sàng để phân phối ngay sau khi được FDA phê chuẩn. Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar vào thứ Năm cho biết 5.9 triệu liều thuốc ngừa đã được phân chia cho các tiểu bang và các thành phố lớn, và đã sẵn sàng để được gởi đi trên toàn quốc.

Khác với thuốc ngừa của Pfizer, vốn cần được lưu trữ ở nhiệt độ -94 độ F, thuốc ngừa của Moderna không yêu cầu phải được bảo quản trong tủ đá cực lạnh, và cũng không cần được bao bọc trong đá khô.

Do đó, việc vận chuyển loại thuốc ngừa này đến những vùng nông thôn và xa xôi cũng dễ dàng hơn. Viên chức Hoa Kỳ dự tính sẽ nhận khoảng 40 triệu liều thuốc ngừa của Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối năm nay, đủ để chích ngừa cho 20 triệu người. Cả hai loại thuốc ngừa đều có tỷ lệ hiệu quả 95%, và không có tác dụng phụ quá nghiêm trọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements