Wednesday, 26/04/2017 - 08:07:27

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam vinh danh 6 người Việt xuất sắc

Bài THANH PHONG


SANTA ANA - Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bà Michelle Steel, thông qua phụ tá Tyler Diệp, đã vinh danh sáu người Việt có thành tích xuất sắc về làm việc từ thiện gồm tân Cảnh Sát Trưởng Timothy Vũ của thành phố Alhambra, bà Linh Kochan và các bác sĩ Chuck Lê, Duke Nguyễn, Nguyễn Nghị Luận và Thái Vân Nguyễn. Buổi tuyên dương diễn ra tại Văn Phòng Hội Đồng Giám Sát Orange County, Santa Ana, vào sáng ngày Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017.

Mọi người tham dự lắng nghe lời vinh danh của Chủ Tịch HĐGS Quận Cam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Trước khi tuyên dương các vị trên, bà Michelle Steel cho biết, trước đây bà đã có chủ trương trong năm 2017 bà sẽ vinh danh 42 người Việt chia thành nhiều đợt. Ngày 30 tháng Tư năm nay, người Việt tưởng niệm 42 năm ngày miền Nam bị rơi vào tay cộng sản miền Bắc. Là người Đại Hàn, bà Michelle Steel cũng từng vượt thoát chế độ cộng sản Bắc Hàn chạy sang Nam Hàn khi lãnh thổ Triều Tiên bị chia đôi như Việt Nam. Do đó, bản thân bà rất thông cảm và hiểu nỗi đau của người Việt tỵ nạn khi phả rời bỏ quê hương ra đi. Tại Quận Cam, bà cũng quen biết nhiều người Việt. Bà cám ơn người phụ tá rất đắc lực là Nghị Viên Tyler Diệp, ông Diệp đã giúp cố vấn cho bà về danh sách những người cần được vinh danh.

Sau đó, bà mời sáu người được Vinh Danh đợt này lên đứng trước mặt hơn một trăm người gồm các sắc dân khác nhau, và bà đọc qua tiểu sử từng vị một:

Sáu người Việt được vinh danh, từ bên bên phải là Cảnh Sát Trưởng Timothy Vũ, Bác Sĩ Nguyễn Nghị Luận, Bác Sĩ Duck Nguyễn, Bác Sĩ Chuck Lê, Bác Sĩ Thái Vân Nguyễn, bà Kỹ Sư Linh Kochan, và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Michelle Steel. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


- Bà Linh Kochan: Một di dân tích cực hoạt động trong cộng đồng và làm việc từ thiện, hiện là Kỹ Sư Trưởng về nhu liệu tại Dell EMC Technologies. Bà Linh giữ nhiệm vụ quảng bá và lưu giữ công trình “Chuyện đời thực và lịch sử tỵ nạn của người Mỹ gốc Việt” tại Trường Đại Học UCI. Bà Linh có bằng Cử Nhân Khoa Học Điện Toán và Tin Học tại Đại Học UCI.

- Cảnh Sát Trưởng Timothy Vũ: Ông là một thuyền nhân cùng gia đình thoát khỏi Việt Cộng trên một chiếc thuyền đánh cá vào năm 1975, và gia đình ông đến được Camp Pendlenton, California. Định cư tại TP Garden Grove từ năm 1998. Ông có văn bằng MBA về tài chánh từ đại học University of Redlands và Cử Nhân Tư Pháp Hình Sự tại Cal State Fullerton, tốt nghiệp bậc hậu cử nhân từ đại học công quyền Harvard Kennedy School of Government, Học Viện FBI và từ Leadership in Police Organization. Ông là Phó Cảnh Sát Trưởng Westminster và mới đây được cử làm Cảnh Sát Trưởng thành phố Alhambra, và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đượccử giữ chức vụ quan trọng này.

- Bác sĩ Chuck Lê: Ông tới Mỹ vào năm 1970, học chương trình Tiến Sĩ Nha Khoa tại USC, California, tốt nghiệp Tiến Sĩ Phẫu Thuật Nha Khoa (DDS) năm 1999. Ông thành lập 7 Day Dental và hiện có 4 chi nhánh tại Quận Cam. Ngoài việc săn sóc, chữa trị bệnh nhân, Dr Chuck Lê tích cực hỗ trợ các chương trình trợ giúp nạn nhân thiên tai, sóng thần. Ông đã hiến tặng tất cả lợi tức từ việc giới thiệu bệnh nhân sang cho hội từ thiện để cứu trợ nạn nhân sóng thần ở Fukushima, Nhật Bản. Ông cũng là người khởi động nhóm 14 bác sĩ phẫu thuật hàm và 100 thiện nguyện viên cho chương trình “Dentists Pulling From The Heart Day” để nhổ răng miễn phí và chăm sóc răng cho người nghèo. Hiện nay chương trình này hàng năm giúp cho hơn 300 bệnh nhân.

- Bác sĩ Duke Nguyễn: Là một thuyền nhân từ Việt Nam, cha ông đến Anh Quốc và tìm được việc làm trong khi gia đình ông vẫn còn ở trại tỵ nạn tại Hong Kong. Bác sĩ Duke Nguyễn tốt nghiệp đại học Y Khoa St. Georges Hospital Medical School, University of London năm 1996, sau đó xin nội trú ngành Nội Khoa ở USC và hoàn tất chuyên môn ở Houston University of Texas năm 2004. Dr. Duke Nguyễn đóng góp liên tục cho cộng đồng, phổ biến các đề tài như viêm gan B, các nguy cơ ung thư đường ruột v.v.. Ông cũng tích cực làm việc trong các hội thiện nguyện như: Hội Ung Thư Việt Mỹ, Support Service Care Foundation, Orange Coast Memorial Hospital Foundation để giúp cộng đồng.

- Bác sĩ Nguyễn Nghị Luận: Bác sĩ Luận sinh đúng vào ngày Quân Lực 19 tháng 6, 1966 tại Saigon. Cùng gia đình di tản sang các trại tỵ nạn tại Phi Luật Tân, Wake Island và Hawaii, cuối cùng tới Fort Chaffee, Arkansas tháng Tư 1975, lúc đó ông mới 9 tuổi. Tại Hoa Kỳ, ông dồn hết thời gian vào việc học và trở thành bác sĩ Giải Phẫu Thẩm Mỹ nổi tiếng. BS Luận được trao tặng Giải Thưởng Nhân Đạo (Humanitarian Award của University of Missouri – Kansas City), được vinh dự vào danh sách Alpha Omega Alpa Medical Honor Society của đại học trên. Bác sĩ Luận đã hành nghề thẩm mỹ 27 năm. Ông đã cùng với hội thiện nguyện Project Vietnam Foundation về Saigon, Việt Nam để giải phẫu sứt môi và dị tật bẩm sinh miệng cho các em miễn phí.

- Bác sĩ Thái Vân Nguyễn: Đến Hoa Kỳ khi mới 8 tuổi. Với sự ham muốn học hỏi, bà đã trở thành bác sĩ chuyên về nội khoa bao tử và đường ruột từ năm 1998. Bà đã cùng bác sĩ Bích Liên thành lập Hội Ung Thư Việt Mỹ. Hiện nay bà là chủ tịch hội thiện nguyện này, cùng với nhiều bác sĩ khác giúp cho các bệnh nhân ung thư vui sống để sớm bình phục. Hàng năm, ngoài việc phổ biến qua các phương tiện truyền thông, hội thảo, thuyết trình về các bệnh ung thư để giúp đồng hương ngăn ngừa và truy tìm ung thư. Mỗi năm Hội tổ chức một buổi tiệc vinh danh các bệnh nhân ung thư. Bác sĩ Vân cũng thường xuyên về VN với Hội Social Awareness Progam, Vietnam để giúp đồng bào nghèo tại quê nhà. Bác sĩ Thái Vân Nguyễn còn là một Trưởng Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ.

Sau khi giới thiệu tiểu sử từng vị, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát đã trao Bằng Vinh Danh cho từng người và chụp chung tấm ảnh kỷ niệm. Nhân dịp này, Viễn Đông phỏng vấn hai trong số 6 người vừa nêu và ghi nhận:
Đại Úy Timothy Vũ: “Hồi trước tôi làm Cảnh Sát ở Westminster hai mươi mấy năm rồi nên bây giờ đảm nhiệm chức vụ Cảnh Sát Trưởng tại Alhambra cũng không thấy có gì trở ngại, chỉ có điều là những người mới mình chưa quen biết như hồi ở Westminster. Còn tại Alhambra, đa số là người Hoa. Riêng Sở Cảnh Sát có 150 nhân viên vừa làm việc văn phòng vừa làm cảnh sát hoạt động bên ngoài. Tất cả đều OK hết. Còn việc bà Michelle Steel Vinh danh thì cũng là một vinh dự, một kỷ niệm trong cuộc đời phục vụ của mình. Cám ơn bà Michelle và nhật báo Viễn Đông luôn quan tâm.”

Bác sĩ Nguyễn Nghị Luận: “Tôi rất là cám ơn Trời, cám ơn Chúa, cám ơn bố mẹ, và cám ơn vợ và gia đình đã ủng hộ và giúp đỡ để tôi có đủ sức theo học trở thành người bác sĩ giúp cho cộng đồng. Với cái Bằng Vinh Danh này, tôi rất quý, vì nó là một kỷ niệm đánh dấu sau 42 năm và kỷ niệm trong thời gian này. Buổi vinh danh này tạo cơ hội cho tôi cố gắng hơn nữa để giúp đồng hương ở đây cũng như ở quê nhà, và cũng không quên cám ơn bà Chủ Tịch HĐGS Michelle Steeel đã dành cho tôi vinh dự này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp