http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 22/03/2018 - 10:17:14

Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ mừng Xuân Mậu Tuất

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - “Hải Ngoại Vui Xuân Tình Xứ Quảng - Quê Nhà Đón Tết Nghĩa Non Sông.”
Như mục đích của câu đối trên được treo hai bên sân khấu, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng (QNĐN) đã tưng bừng tổ chức buổi hội ngộ mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst, thành phố Garden Grove vào ngày Chủ Nhật 18.3.2018.

Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng là một trong những Hội Đồng Hương lớn mạnh nhất tại Nam California, hiện được điều hành bởi một Ban Chấp Hành gồm quý ông Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng), Nguyễn Hoàng Diệu (Hội Phó Nội Vụ), Trương Công Lập (Hội Phó Ngoại Vụ), Trần Quốc Dũng (Tổng Thư Ký), Huỳnh Tuấn (Thủ Quỹ) và một Ban Cố Vấn với LS Trần Đình Định và các ông: Phan Thanh Thắng, Nguyễn Văn Mỹ, Hoàng Tấn Kỳ, Huỳnh Phước, Lê Hồng Sâm và Phạm Văn Thuận.


Các phụ nữ trong màn Fashion Xuân (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhờ sự tích cực của các vị trên nhất là tinh thần “mình vì mọi người” của giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng, mà trong suốt năm qua, hầu hết các sinh hoạt trong cộng đồng, từ văn hóa xã hội đến các sinh hoạt đấu tranh chính trị, tham dự các buổi kỷ niệm của các hội đoàn bạn, nhất là công tác vận động quyên góp tài chánh gửi về giúp các anh em Thương Phế Binh VNCH tại quê nhà, các đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng và một số mạnh thường quân luôn tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp Hành Hội, đóng góp một ngân khỏan đáng kể.


Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa chúc thọ Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi năm nay trên 80 tuổi (bên phải). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018, sau khi chào cờ và mặc niệm, nghi thức Dâng Hương diễn ra trang nghiêm trước bàn thờ Tổ Quốc do ông Hội Trưởng và một số vị đại diện Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn niệm hương.

Cụ Phan Như Hữu, Trưởng Ban Tế Lễ Cổ Truyền trong quốc phục chỉnh tề bẩm tấu, “Chúng tôi, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Nam Đà Nẵng, nhân ngày hội ngộ đầu năm, tề tựu về đây, kính cẩn dâng nén hương thơm, đồng tâm khấn nguyện các vị Tiên Vương Hoàng Đế, Quốc Trưởng, Tổng Thống, chư vị công thần. Ngưỡng mong chư vị hiển linh độ trì phù hộ cho quốc thái dân an, cho toàn dân trong và ngoài nước đoàn kết một lòng đạp đổ bọn Việt cộng vô thần, đuổi lũ Tàu Cộng xâm lược, giành lại chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, đem lại cảnh sống thanh bình, tự do, dân chủ và nhân quyền. Riêng Hội Đồng Hương QNĐN trong năm Mậu Tuất, nhà nhà hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.”


Ban hợp ca QNĐN trình bày nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” của NS Nhật Ngân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức trên do ông Huỳnh Tuấn điều hợp, cô Bích Phượng tiếp tục chương trình với phần giới thiệu quan khách, thân hữu và các cơ quan truyền thông tham dự. Ngoài hai vị dân cử là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị viên Phát Bùi còn có hầu hết các vị đại diện tổ chức, hội đoàn quân đội, CSQG và các hội đồng hương bạn. Giáo sư Đoàn Ngọc Đa, trong lời chào mừng, thay mặt Ban Chấp Hành, ông kính chúc qúy quan khách và qúy đồng hương một năm Mậu Tuất bình an, thịnh vượng và hạnh phúc.

Sau đó, ông nói, “Hội Đồng Hương QNĐN là một hội lớn, mạnh, sinh hoạt bình đẳng với các hội đoàn bạn, chúng tôi đã đóng góp tích cực trong cộng đồng người Việt hải ngoại và cho đất nước Hoa Kỳ về phương diện kinh tế. Trong chúng ta ai ai cũng mong trở về cố hương. Ngay Từ Thức khi lạc vào chốn Thiên Thai cũng muốn trở về cố hương nên những gì chúng ta mong muốn đều là chính đáng. Tuy nhiên, có một điều chúng ta đang ưu tư, thắc mắc là trong tương lai, nước Việt Nam sẽ đi về đâu khi đất nước đang bị lãnh đạo bởi tập đòan những người đi sai đường. Vì thế, chúng ta phải vun sới cho thế hệ trẻ mạnh và nhớ về cội nguồn đất nước... và cuối cùng ông mong mọi người tha lỗi nếu trong buổi tiệc hội ngộ này có điều gì thiếu sót.

Vì mục đích Vui Xuân, nên ngoài lời chào mừng, cảm tạ của ông Hội Trưởng, thời gian còn lại dành cho chương trình văn nghệ với 20 tiết mục hấp dẫn, mở đầu là nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi,” sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân do Ban Hợp ca QNĐN trình bày, sau đó em bé Hugo Hiếu Nguyễn hát “Con Đường Việt Nam” của Việt Khang, các em thiếu nhi Trung Tâm Văn Hóa VN trình bày vũ điệu “Điệp Khúc Mùa Xuân và vũ điệu “Thương Ca VN” . Nha sĩ Kim Loan, phu nhân ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa đơn ca “Hải Ngoại Thương Ca” của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Ban hợp ca Hội CSQG cũng đóng góp nhạc phẩm “Mùa Xuân Nào Ta Về” sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương.

Các ca sĩ Ánh Tuyết, Minh Nguyệt, Quách Thưởng, Yến Sơn, Xuân Thu, Thúy Nga, Thanh Hoài..liên tiếp trình bày nhiều nhạc khúc. Đặc biệt có tiết mục Fashion Xuân do các chị trong Ban Văn Nghệ QNĐN trình diễn được tán thưởng nồng nhiệt. Ngoài ra, Hội Đồng Hương QNĐN cũng chúc thọ các cụ cao niên từ 80 tuổi trở lên; phát hành Đặc San Xuân Mậu Tuất và xổ số lấy hên đầu năm mà lô độc đắc là $200, lô thứ nhì $100 và lô thứ ba $50.

Sử gia Trần Gia Phụng viết về lịch sử Quảng Nam trong Đặc San Mậu Tuất, Viễn Đông xin tóm lược để các bạn trẻ biết về sơ lược về quê hương Quảng Nam Đà Nẵng: “Ngày trước, đất Quảng Nam thuộc nước Chiêm Thành (Chăm hay Chămpa). Năm 1306, vua Chiêm Thành là Chế Mân (1287-1307) tặng nước Đại Việt (VN) hai châu Ô, châu Lý làm sính lễ trong cuộc hôn nhân với công chúa Huyền Trân, em vua Trần Anh Tông (1293-1314), con vua Trần Nhân Tông. Hai châu này được sát nhập vào nước Đại Việt năm 1307 đổi tên thành Thuận Châu và Hóa Châu. Miền nam Hóa Châu từ đèo Hải Vân vào đến sông Thu Bồn là vùng đất bắc Quảng Nam ngày nay. Qua đến đời nhà Lê, nhân những xáo trộn ở biên giới phía nam Đại Việt, Vua Lê Thánh Tông cầm quân đánh Chiêm Thành năm 1471, chiếm thêm đất đến vùng Bình Định ngày nay. Nhà vua lấy đất từ phía nam sông Thu Bồn đến Bình Định lập thành Quảng Nam thừa tuyền đạo. Năm 1611 Nguyễn Hoàng cử chủ sự Văn Phong đem quân đánh quân Chiêm Thành chiếm thêm đến đất Phú Yên, sáp nhập vào Quảng Nam, lúc này Quảng Nam rộng hơn bao giờ cả.

“Dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, Quảng Nam là một tỉnh lớn, Đà Nẵng là thành phố cảng quan trọng và lớn nhất miền Trung thuộc tỉnh Quảng Nam. Quần đảo Hoàng Sa đặt trực thuộc Quận Hòa Vang tỉnh Quảng Nam. Năm 1816, dưới triều Nguyễn, vua Gia Long ra lệnh cắm cờ Việt Nam trên đảo để xác nhận chủ quyền. Năm 1830, vua Minh Mạng cho xây đền, chùa và đặt bia chủ quyền, đóng cọc trên đảo. Năm 1951 tại hội nghị về hòa bình họp tại San Franciso, Hoa Kỳ có 51 quốc gia tham dự. Thủ Tướng Trần Văn Hữu kiêm Bộ Trưởng Bộ Ngoai Giao Quốc Gia Việt Nam đã nêu chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bản tuyên ngôn của Quốc Gia Việt Nam không bị một quốc gia nào tham dự phản đối.”

Ngày nay, dưới sự cai trị của Đảng CSVN, Hoàng Sa, Trường Sa đã bị Trung Cộng tuyên bố là của họ mà nhà cầm quyền CSVN không hề lên tiếng phản đối cho nên ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa, trong lời chào mừng mới phải bày tỏ nỗi ưu tư, lo lắng, “Không biết tương lai Việt Nam đi về đâu khi bị lãnh đạo bởi tập đoàn những người đi sai đường, và vì thế chúng ta phải củng cố niềm tin nơi các thế hệ trẻ, vun sới cho họ thêm vững mạnh và hướng dẫn họ tìm về cội nguồn dân tộc.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp