Thursday, 20/02/2020 - 07:22:55

Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Tân Xuân Hội Ngộ năm Canh Tý

Tiết mục Áo Dài Xuân được nồng nhiệt tán thưởng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Một trong các Hội Đồng Hương được coi là hội hoạt động mạnh nhất tại Nam California là Hội Quảng Nam - Đà Nẵng (QNĐN) hiện do giáo sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng. Chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 2, 2020 Hội đã tổ chức buổi Tân Xuân Hội Ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove để mọi người gặp gỡ hàn huyên và Mừng Xuân Canh Tý.
Để buổi hội ngộ tân xuân được chu đáo, ban tổ chức đã phân công ông Nguyễn Hoàng Diệu đảm nhận việc tiếp tân, điều hợp và ông Phan Thanh Thắng phụ trách phần khai mạc với nghi thức chào cờ và mặc niệm. Em Hugo, một tài năng trẻ của QNĐN hát quốc ca Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn có Bích Ngọc và Thanh Hoài là 2 MC phụ trách giới thiệu các tiết mục khác trong chương trình.

Sau lễ chào cờ, Ban Chấp Hành Hội QNĐN lên trước bàn thờ kính cẩn dâng hương tưởng nhớ công ơn tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân và đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do. Đến tham dự, chung vui với Hội QNĐN có một số đông quan khách và thân hữu, các hội đoàn bạn và các cơ quan truyền thông. Người phát biểu đầu tiên là giáo sư Đoàn Ngọc Đa.


GS Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng chào mừng quan khách. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Mở đầu lời phát biểu ông nói, “Kính thưa quý vị quan khách, quý đồng hương và thân hữu, Đại diện cho Hội Đồng Hương QNĐN, tôi trân trọng kính chào quý vị và kính chúc quý vị một Mùa Xuân Canh Tý an khang và thịnh vượng... Kính thưa quý vị, nhân dịp Xuân về, quý vị cho chúng tôi được phép nhắc lại vài nét về các mùa Xuân của dân tộc…”
Ông Hội Trưởng từng là một giáo sư của trường Trung Học Vũng Tàu nên ông đã thuộc lòng lịch sử VN và kể lại chi tiết những mùa Xuân đáng ghi nhớ trong lịch sử dân tộc mà không cần cầm tài liệu.
Lời phát biểu của ông Hội Trưởng vừa chấm dứt, Ban hợp ca QNĐN với những tà áo dài tha thướt bước lên sân khấu đồng ca nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” do nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác: “Ai về Duy Xuyên, ai qua Điện Bàn, ai lên Đại Lộc, ai ngược Quế Sơn. Quê tôi đó Quảng Nam Đà Nẵng, quê tôi đó Tam Kỳ, Hội An. Quê hương tôi bây giờ xa xôi quá, anh em tôi trôi giạt bốn phương trời, như chim bay xa vùng trời bão táp, hẹn một ngày sẽ trở lại quê hương…”

Nhạc sĩ Nhật Ngân đã khéo dùng tên của nhiều địa danh trong tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để đặt cho bản nhạc khiến hát lên, người dân QNĐN ai nấy đều bồi hồi xúc động, nhất là trong bản nhạc, người nhạc sĩ tài hoa đã 5 lần thổn thức “Quảng Nam Ơi! Quảng Nam Ơi! Quảng Nam Thân Yêu Ơi! bây giờ nghìn trùng xa cách.”
Nhạc sĩ Nhật Ngân đã ước mơ một ngày sẽ trở lại quê hương khi ông viết: “Mang trong tim một tình yêu khao khát, mai sẽ về trọn tình với quê hương... Nhưng ước mơ của ông chưa thành hiện thực thì nhạc sĩ Nhật Ngân đã vĩnh viễn ra đi vào hồi 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 21.1. 2012, khi ông vừa 70 tuổi.
Sau hai nhạc phẩm “Xuân Này Con Không Về” do hai anh em Hugo & Hanna Nguyễn hát, em Hugo đơn ca “Và Tôi Cũng Yêu Em,” Ban Văn Nghệ QNĐN trở lại sân khấu trình bày nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” của Phạm Đình Chương để mở đầu cho phần văn nghệ và ẩm thực.


Ban hợp ca trình bày nhạc phẩm Quảng Nam Quê Ta Ơi của Nhật Ngân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau đó, ông Hội Trưởng mời các vị cao niên đã góp công sức phát triển Hội lên sân khấu để Hội tri ân. Ông Hội Trưởng cho biết ông đã mời 9 vị là các ông Võ Ngọc Châu, Phan Như Hữu, Mai Văn Tửu, GS Huỳnh Nhâm, bà Hồng Sâm, các ông Phan Duy,Trần Huỳnh Minh, Đỗ Thanh Trúc và Nguyễn Thanh Vân nhưng vì lý do sức khỏe chỉ có 4 vị có mặt là GS Huỳnh Nhâm, ông Mai Văn Tửu, ông Phan Như Hữu và ông Võ Ngọc Châu hiện diện. LS Trần Đình Định, ông Nguyễn Hoàng Diệu, ông Huỳnh Phước và ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa thay mặt Hội trao tặng mỗi vị một tấm Placque Tri Ân. Tiếp theo, một màn hấp dẫn được 15 phu nhân QNĐN phô diễn những tà áo dài trong tiết mục “Áo Dài Xuân” qua nhạc phẩm Mộng Dưới Hoa (thơ Đinh Hùng, nhạc Phạm Đình Chương) được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.
Sau đó, ban văn nghệ Võ Bị Đà Lạt với “Khúc Ca Mừng Xuân, Nha sĩ Đặng Kim Loan (phu nhân ông Hội Trưởng) đơn ca “Em Còn Nhớ Mùa Xuân của Ngô Thụy Miên, ca sĩ Ánh Tuyết với nhạc phẩm Bến Xuân của Văn Cao, Đoàn Vy Hương/ Phương Thảo song tấu guitar, ban hợp ca trình bày nhạc phẩm “Nhớ Mẹ của tướng Lê Minh Đảo, Minh Nguyệt hát Anh Cho Em Mùa Xuân và ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ đồng ca Mùa Xuân Nào Ta Về của nhạc sĩ Lam Phương.


Hai anh em Hugo & Hanna Nguyễn, tài năng trẻ của Quảng Nam - Đà Nẵng trình bày nhạc phẩm Xuân Này Con Không Về của Trịnh Lâm Ngân. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ca sĩ Xuân Thu hát Chuyến Tàu Hoàng Hôn của Minh Kỳ, Hoài Linh. Huy, Nguyệt song ca Xin Ngày Mai Có Nhau, Thanh Hoài hát “Hôn” của Đoàn Vy Hương, và bản hợp ca Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ của Nguyễn Đức Quang được trình bày. Sau cùng là phần dạ vũ do Kim Loan, Thanh Hoài, Ánh Tuyết, Minh Nguyệt và một số thân hữu phụ trách đã kết thúc buổi Tân Xuân Hội Ngộ năm Canh Tý 2020 của Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng. Mọi người lưu luyến chia tay, không quên chúc nhau mạnh khỏe để gặp nhau trong buổi Tân Xuân Hội Ngộ năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp