Thursday, 23/06/2016 - 08:35:12

Hội đồng thành phố Westminster đồng ý đưa vấn đề tăng thuế 1% lên lá phiếu

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Trong buổi họp diễn ra sôi nổi vào lúc 7 giờ tối thứ Tư, 22 tháng 6, 2016, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã họp để lấy ý kiến cư dân về việc có nên đưa vào lá phiếu vấn đề tăng 1% thuế của giới tiểu thương trong cuộc bầu cử sắp tới. Buổi họp diễn ra với số người tham dự kỷ lục và gần 50 cư dân ghi tên phát biểu.

Trong phòng họp đầy ắp người, đa số là người Mỹ có cả một số đông cảnh sát. Về phía cư dân gốc Việt có các ông Trần Vệ, Lê Quang Dật, cựu nghị viên Tony Lâm Quang, bác sĩ Kimberly Hồ ứng cử nghị viên HĐTP Westminster, cô Diệu Chi, và một số đồng hương Việt Nam. Các cư dân gốc Đại Hàn, Nhật, Mễ Tây Cơ, v.v. cũng tham dự. Những người đến sau đã phải đứng xung quanh ba vách tường, và bên ngoài phòng họp có kê sẵn gần 100 ghế cho cư dân tham dự qua màn ảnh truyền hình.


Các nghị viên của Hội Đồng Thành Phố Westminster trong buổi họp tối thứ Tư, 22 tháng 6, 2016 (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi họp do Thị Trưởng Tạ Đức Trí chủ tọa và có sự hiện diện đầy đủ của các nghị viên Sergio Contreras, Diana Lee Carey, Tyler Diệp, Magie L. Rice và luật sư thành phố, ông Jones.

Sau khi cử hành nghi thức khai mạc, Nghị Viên Diana Carey nói nhiều về quan điểm của bà khiến Thị Trưởng Tạ Đức Trí phải ba bốn lần yêu cầu bà stop để dành thì giờ cho cư dân phát biểu. Một phụ nữ lớn tiếng yêu cầu phải cho những người phát biểu được 5 phút thay vì 3 phút để họ có thể trình bày quan điểm của mình. Thị Trưởng Trí Tạ tôn trọng ý kiến cư dân nên ông đề nghị ai đồng ý 3 phút hay 5 phút thì giơ tay; đa số ủng hộ ý kiến 5 phút và Hội Đồng Thành Phố bắt đầu nghe ý kiến của từng người đã ghi danh nộp cho Thư Ký.
Sở dĩ buổi họp được đông đảo cư dân tham dự và đóng góp ý kiến vì Hội Đồng Thành Phố sẽ quyết định có nên đưa dự định tăng thuế lên lá phiếu của cử tri vào tháng 11 này hay không để mọi người bỏ phiếu.

                      Đông đảo cư dân đến tham dự buổi họp đêm thứ Tư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong số những người lên phát biểu có bác sĩ Kimberly Hồ, Giám Đốc Dược mỹ phẩm Apoche, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Westminster trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới. Trong lời phát biểu, bà Dr Kimberly Hồ cho biết vấn đề tăng thuế sẽ làm cho người nghèo thêm điêu đứng, và các tiểu thương một khi bị tăng thuế họ không còn hứng thú ở lại thành phố này mà sẽ dọn đến thành phố khác.

Bà Kimberly Hồ nói bà đã ở thành phố Westminster 25 năm, hiện là thành viên Ủy Ban Tài Chánh của thành phố Westminster nên bà rất am tường tình hình tài chánh của thành phố, bà nói rằng những người chủ trương tăng 1% tiền thuế họ nghĩ rằng 1% là ít nhưng thực ra cộng lại nó là 9% thuế, điều đó bà không chấp nhận.

Ở Orange County có hai thành phố là Westminster và Stanton đề nghị mức thuế cao nhất trong các thành phố. Cư dân và những cựu nghị viên HĐTP Stanton đã lấy đủ chữ ký cư dân chống lại quyết định tăng thuế. Nếu Westminster vẫn không bị bác bỏ dự định tăng 1% tiền thuế thì Westminster sẽ là thành phố có mức thuế tiểu thương cao nhất trong Quận Cam, điều này rất nguy hiểm và bất lợi cho mọi người nên bà Kimberly Hồ phải lên tiếng. Bà nói rằng những người chủ trương tăng thuế hù dọa rằng, nếu không tăng 1% thuế sẽ không có cảnh sát, không có dịch vụ 911. Điều đó hoàn toàn không đúng sự thật, vì Dr. Kimberly ở trong ban tài chánh thành phố, nên biết rất rõ mọi vấn đề của thành phố.

Một số cư dân phát biểu ủng hộ tăng 1% thuế để thành phố duy trì được lực lượng cảnh sát bảo vệ an ninh cho cư dân; một số cho rằng tăng thuế sẽ làm mất đi nhiều tiểu thương và khách du lịch, vì tăng thuế khiến họ phải tăng tiền bán sản phẩm.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ nghe cư dân phát biểu, Hội Đồng Thành Phố đã bỏ phiếu 4/5 đồng ý đưa vấn đề này vào lá phiếu để cử tri Westminster quyết định “Yes” hay “No” trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp đến.
Trong lời phát biểu, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết cá nhân ông không đồng ý việc tăng thuế nhưng trong vai trò Thị Trưởng của thành phố, ông phải tôn trọng ý kiến của cử tri , để cử tri quyết định. Ông cũng cho biết, tăng thuế 1% không phải vĩnh viễn mà chỉ tăng trong 6 năm. Ý kiến của Thị Trưởng Tạ Đức Trí được nhiều người nồng nhiệt vỗ tay tán đồng.
Buổi họp kết thúc hơn 11 giờ đêm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp