Sunday, 28/07/2019 - 09:58:02

Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ chuẩn bị ra mắt chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2019Bài BĂNG HUYỀN

Nhạc kịch và khí nhạc
Chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 (Summer Concert 2019) của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic Symphony Orchestra) sẽ diễn ra vào 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 10 tháng 8, sắp tới đây tại Rose Center Theater (14140 All American Way, Westminster) sẽ mang đến cho khán giả chương trình hòa nhạc màu sắc nhất, đa dạng. Sẽ gửi đến khán giả những tiết mục đặc sắc, với rất nhiều cái mới, chắc chắn sẽ là một bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn, để lại những dấu ấn đáng nhớ với các khán giả.
Chương trình sẽ làm khán giả cảm thấy gần gũi hơn bằng những bản giao hưởng từ các nhạc phim điện ảnh “ăn khách” Harry Potter, The Wizard of Oz (phim 1939), opera, nhạc rock, nhạc Pop Việt và Âu Mỹ, nhạc cổ điển. Chương trình sẽ mang đến cho khán giả khoảnh khắc đắm chìm trong thế giới nhạc kịch Broadway kinh điển là thể loại mà từ lâu vốn được xem như cầu nối giữa nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật giải trí đại chúng.
 

Ca sĩ Bích Vân (Hình cung cấp)

Phần trình diễn những trích đoạn nổi tiếng của vở nhạc kịch Oklahoma dài khoảng 30 phút, qua phần hòa tấu của Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, tiếng hát của các ca sĩ Phạm Hà, Tim Nelson, Bích vân, Teresa Mai, các em học sinh người Mỹ của trường Huntington Beach High School (HB Academy for The Performing Arts Opera Student) với màn nhảy Tap Dance của các em và Tim Nelson, sẽ là tiết mục chủ đề của Hòa Nhạc Mùa Hè năm nay.
 

Dàn nhạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ in Summer Concert 2018 (Hình cung cấp)

Nhạc trưởng kiêm giám đốc âm nhạc của chương trình là nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng. MC Kim Oanh cùng MC Mai Phi Long sẽ đảm nhận phần giới thiệu nội dung các tiết mục đến với khán giả.
Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2018 đã được nhiều khán giả khen ngợi, nên năm nay Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ cũng phải thực hiện chương trình hay bằng năm ngoái hoặc hay hơn nữa để không phụ lòng những khán giả đến ủng hộ cho Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.
Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng giới thiệu, “Bắt đầu từ mùa hè 2016, chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè hằng năm, chúng tôi sẽ chọn một vở nhạc kịch hoặc opera là phần chính của buổi diễn, để trình diễn những trích đoạn hay nhất của tác phẩm. Lần này chúng tôi chọn vở nhạc kịch broadway Oklahoma. Vở nhạc kịch này rất nổi tiếng, rất hợp với không khí mùa hè. Những bài hát đặc sắc từ vở nhạc kịch Oklahoma! (Selections) sẽ đem đến màu sắc tươi vui cho chương trình. Màu sắc trang phục của các ca sĩ trình diễn sẽ là trang phục người cao bồi miền Tây.

“Bài mở màn của những trích đoạn nhạc kịch Oklahoma sẽ là Overture do dàn nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ hòa tấu, tiếp theo ca sĩ Phạm Hà sẽ hát Oh, What A Beautiful Morning . Các em học sinh của HB Academy for The Performing Arts Opera là học trò của Tim Nelson (ông là music director của trường này) sẽ nhảy Tap Dance trước khi Tim Nelson hát Kansas City và ông cũng sẽ có những đọan nhảy Tap Dance solo một mình.
 

Kết thúc chương trình, Summer Concert 2018 (Hình cung cấp)

“Tiếp theo, Bích Vân sẽ thể hiện một cô gái miền Tây Hoa Kỳ chấc phác khi hát I Cain't Say No! và People Will Say We're In Love sẽ do Phạm Hà song ca cùng Teresa Mai cùng nhau mô tả tình yêu mộc mạc chân tình của những đôi lứa thanh niên miền Tây Hoa Kỳ. Ca khúc Oklahoma là ca khúc chủ đề của vở nhạc kịch sẽ được các em học sinh của HB Academy for The Performing Arts Opera hòa giọng với nhau và cùng nhảy múa. Bài Finale Ultimo cũng là bài kết thúc của nhạc kịch Oklahoma và chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè sẽ được các ca sĩ cùng hát với nhau để chào tạm biệt khán giả.”
Những chương trình trước đây của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ không chỉ có những tiếng hát được đệm bởi dàn nhạc giao hưởng với các nhạc cụ cổ điển như violon, viola, cello, flute, clarinet, piano, phần chủ yếu của chương trình là những tác phẩm khí nhạc với phần hòa tấu của dàn nhạc giao hưởng. Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết, “Mùa hè là chương trình tôi luôn muốn gửi đến khán giả những thể loại âm nhạc đa dạng của thế giới và nhạc Việt Nam. Chương trình năm nay mở màn phần 1 sẽ là liên khúc nhạc rock The Best Of The Beattles gồm những bài khán giả quen thuộc như Got To Get You Into My Life,When Im Sixty-Four,Michelle, và Get Back sẽ do Dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ hòa tấu. Hai bài sẽ có ca sĩ hát, hai bài sẽ chỉ là dàn nhạc hòa tấu.
 

Vân Anh, Summer Concert 2018 (Hình cung cấp)

“Các em Dàn Nhạc Thiếu Nhi sẽ trình tấu bài Highlights From Harry Potter và tiết tấu sôi nổi của bài The Chicken Dance. Dàn nhạc Thiếu Niên Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ biểu diễn bài Hungarian Dance No.2 và Dừng Bước Giang Hồ hai bài này rất sống động, mở màn phần 2 chương trình. Tác phẩm Emperor Walt, The Last Of The Mohicans sẽ được Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình diễn. Đây là tác phẩm có giai điệu rất đẹp kết hợp hình ảnh minh họa sẽ tạo hiệu ứng đẹp mắt đã tai cho khán giả.
“Phần nghệ sĩ đàn so lo, lần này tác phẩm Theme from Schindler's List sẽ được Nguyễn Phúc Hải trình tấu violin solo để kể lại câu chuyện cảm động trên. Nhạc sĩ dương cầm Nguyễn Vân Anh từ Úc qua trình diễn lần này với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ một tác phẩm rất hay dành cho Piano, Concerto No. 2 in C minor, Op. 18 (1st Movt.: Moderato) Music by Sergei Rachmaninoff. Đồng thời bố mẹ của Vân Anh lần đầu tiên đóng góp trong chương trình tiết mục Mama của Cesare Andrea Bixio do mẹ của Vân Anh là Oanh Nguyễn hát và bố của Vân Anh là Nguyễn Xuân Oánh đệm guitar cho mẹ Vân Anh ca. Oanh Nguyễn là một giảng viên dạy thanh nhạc tại Úc. Bố của Vân Anh là một nhạc sĩ guitar tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn.”

Những tiết mục thanh nhạc

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng tiết lộ phần thanh nhạc của Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 nhiều màu sắc đa dạng từ nhạc Pop, Opera, nhạc phim, nhạc Âu Mỹ và nhạc Việt Nam. Riêng phần hát hợp ca, chương trình sẽ có Ban Hợp Ca Thân Hữu của GS Lê Văn Khoa, sẽ hát bài Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng của Phạm Đình Chương, với phần hòa âm đặc biệt của Lê Văn Khoa soạn.
Lớp hợp ca tí hon với các học trò lớp nhạc của Bích Vân và Sean Buhr hát Over The Rainbow from The Wizard of Oz (1939 film).

Ca sĩ Lê Hồng Quang hát Tiếng Dân Chày, sẽ có các học viên tốp ca nữ lớp nhạc Lê Hồng Quang phụ đệm cho anh, giúp bài sắc thêm màu sắc hơn.
 

HB Academy for The Performing Arts Opera Student in Spring Concert 2018. (Hình cung cấp)

Bài Hải Ngoại Thương Ca của Nguyễn Văn Đông với phần hòa âm rất độc đáo của GS Lê Văn Khoa do ca sĩ Ngọc Hà hát với phần phụ đệm của Ban Hợp Ca Thân Hữu của GS Lê Văn Khoa.
Hai bộ phim nổi tiếng Love Story (bài Where Do I Begin?) và Godfather (bài Speak Softly, Love "Love Theme from The Godfather") đều được hát trong chương trình này. Sẽ do ca sĩ Bích Vân hát Where Do I Begin? Và Phạm Hà hát Speak Softly, Love "Love Theme.

Ca sĩ Teresa Mai sẽ hát opera, tác phẩm O Mio Babbino Caro from "Gianni Schicci."
Bài Nỗi Niềm của Tuấn Khanh sẽ được Bảo Châu hát. Ca khúc Người Đi Qua Đời Tôi của Phạm Đình Chương với tiếng hát của Trịnh Hoàng Hải.

Qua những tiết mục được nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng giới thiệu, những khán giả chưa một lần đến thưởng thức chương trình hòa nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức sẽ thấy rằng những tác phẩm biểu diễn trong chương trình không hề khó nghe chút nào mà còn rất hấp dẫn, giúp khán giả cảm nhận được vẻ đẹp của âm nhạc với nhiều thể loại khác nhau.

Nói về thuận lợi mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ có được để gửi đến khán giả những nét mới, đặc sắc cho chương trình hòa nhạc mùa hè năm nay, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng tâm sự: “Các tiết mục của chương trình rất đa dạng, dàn nhạc phải chơi nhiều loại nhạc khác nhau, cho thấy công sức tập luyện rất nhiều, từ nhạc trưởng đến các nhạc sĩ trong dàn nhạc. Các nhạc sĩ, ca sĩ tham gia chương trình của Hội, luôn tự nguyện đóng góp tài năng của mình vào chương trình, nghĩa là không than phiền việc họ phải dành nhiều thời gian tập luyện để có được những tiết mục hay, nhưng số thù lao mà họ nhận được chỉ tượng trưng thôi. Thuận tiện khi chúng tôi chọn nhạc kịch kịch Oklahoma vì ông Tim Nelson là music director của HB Academy for The Performing Arts Opera đã từng dàn dựng để trình diễn rồi. Nên chúng tôi đã mượn những bản nhạc đã được hòa âm cho dàn nhạc và ca sĩ của họ để trình tấu lại, đỡ chi phí làm hòa âm.”
 

Teresa Mai - Phạm Hà, Spring Concert 2019 (Hình cung cấp)

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng hãnh diện các học trò của dàn nhạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, càng ngày kỹ thuật và cảm xúc trình tấu của các em càng giỏi hơn, khi chơi những lúc to lúc nhỏ rất hay, các em biết lắng nghe nhau khi chơi trong dàn nhạc. Ông rất mong quý phụ huynh có con em đang học nhạc, hãy thử ghi danh tham gia vào dàn nhạc của Hội. Hằng năm Hội luôn mở rộng việc nhận thêm thành viên tham gia. “Chúng tôi sẽ kiểm tra khả năng các em để nhận vào dàn nhạc. Hiện các em đàn dây của dàn nhạc rất mạnh, nhưng chúng tôi đang thiếu các em trong bộ kèn, chúng tôi phải mời thêm các nhạc sĩ người Mỹ tham gia cùng. Ngày xưa mới lập ra Hội thì chúng tôi có, nhưng gần đây thì phần đông các em chọn học đàn dây nhiều hơn.”

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng bày tỏ ước mong, “Chúng tôi mong quý vị nhìn thấy những cố gắng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ qua các chương trình hòa nhạc đều đặn của Hội thực hiện để khoe tài năng của thế hệ trẻ gốc Việt tại Mỹ. Mong quý vị tiếp tay với chúng tôi để các em thăng tiến hơn trong âm nhạc, đại diện cho cộng đồng Việt Nam Cộng Hòa chúng ta ở hải ngoại. Và qua những tác phẩm trình tấu, biểu diễn của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, có cả âm nhạc Việt để thấy nhạc Việt chúng ta không thua nhạc Âu Mỹ. Đây cũng là một sân chơi nghệ thuật để con em chúng ta học hỏi về âm nhạc và tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, nghiêm túc khi trình tấu chung với nhau trong dàn nhạc. Khi các em chơi nhạc, giúp các em học vấn văn hóa cũng tốt hơn. Khán giả đến dự chương trình đông, không chỉ giúp giúp chúng tôi đủ chi phí mà còn giúp các em nhạc sinh, các ca nhạc sĩ tham gia chương trình càng thêm thăng hoa hơn trên sân khấu.”

Vé chương trình có các loại VIP $70, vé thường $45 và $35, đã bán tại Vietnamese American Philharmonic, 9451 Edinger Ave., Westminter, điện thoại (714) 418-0109 hay vào www.vapso.org; Bolsa Ticket, 15361 Brookhurst St., #102, Westminster, điện thoại (714) 418-2499, www.bolsatickets.com; Nhà sách Tú Quỳnh, 9581 Bolsa Ave., Westminster, điện thoại (714) 531-4284.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp