Thursday, 26/04/2018 - 09:00:55

Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH họp báo phản bác lời ông Tô Văn Lai

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - “Liên tục trong tuần vừa qua, chương trình TV online trên You Tube có tên là Phố Bolsa TV vào ngày 1 tháng Tư, 2018, đã cho phổ biến cuộc phỏng vấn ông Tô Văn Lai, Giám Đốc Trung Tâm Ca Nhạc Thúy Nga Paris By Night, về sự việc đài VietFace TV bị biểu tình phản đối, mà trong đó vào phút thứ 16 của cuộc phỏng vấn, ông Tô Văn Lai đã có những lời tuyên bố liên quan đến Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Đài SBTN và Trung Tâm Asia gây quỹ cứu trợ thương phế binh VNCH do Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa tổ chức hàng năm. Nhận thấy sự nhận định cùng những lời phát biểu thiếu chính xác của ông Tô Văn Lai sẽ có thể tạo ra hiểu lầm trong dư luận. Vì thế, Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa tổ chức cuộc họp báo hôm nay để minh xác vấn đề mà chúng tôi muốn tất cả được rõ ràng minh bạch, và không như những lời ông Tô Văn Lai đã phát biểu.”


Ông Nam Lộc (bên phải) đang phát biểu tại buổi họp báo sáng thứ Năm, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Garden Grove. Cạnh ông Nam Lộc là các thành viên trong Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa, gồm ông Nguyễn Phán (Phó Nội Vụ), bà Nguyễn Thanh Thủy (Hội Trưởng), ông Vũ Trọng Mục (Phó Ngoại Vụ), và ông Nguyễn Đình Hải (Tổng Thư Ký, bìa trái). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trên đây là lời phát biểu đầu tiên của bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH trong cuộc họp báo được tổ chức lúc 10 giờ sáng thứ Năm, 26 tháng 4, 2018 tại Thư Viện VN trước gần hai trăm đại diện các tổ chức hội đoàn và đông đảo các cơ quan truyền thông.

Trên bàn chủ tọa cuộc họp báo có bà Nguyễn Thanh Thủy (Hội Trưởng), ông Nguyễn Phán (Phó Nội Vụ), ông Vũ Trọng Mục (Phó Ngoại Vụ), ông Nguyễn Đình Hải (Tổng Thư Ký), nghệ sĩ Nam Lộc (Cố Vấn Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH).


Hội trường Thư Viện Việt Nam không đủ chỗ ngồi, nhiều người phải đứng tràn ra ngoài cửa. Ở hàng ghế trước là Nghị Viên Phát Bùi và cô Minh Tâm từ Houston, Texas. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía tham dự có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cô Minh Tâm từ Texas và đại diện các tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng, và ông Nguyễn Tự Cường, Giám Đốc Điều Hành đài SBTN.

Sau lời phát biểu về mục đích cuộc họp báo như đã nêu ở phần đầu, bà Hội Trưởng đọc nguyên văn lời phát biểu của ông Tô Văn Lai trả lời phỏng vấn của Phố Bolsa TV, “Bên phía SBTN tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Chiến Sĩ, mỗi một năm Đại Nhạc Hội vì người ta xúc động, thương người chiến sĩ VNCH mà giúp cho, mỗi một show như vậy thu cả triệu đô, mười năm nay thâu hơn 10 triệu rồi, xin thưa quý vị, không có giấy tờ gì rõ ràng, chỉ tuyên bố trên đài radio hoặc đài TV một vài con số thôi; chính tôi có vài người bạn là quân nhân đang ở VN rất là đau khổ, không có xe lăn để mà đi nhưng vẫn không nhận được một đồng xu nào của đài SBTN và ban ASIA, và Đại Nhạc Hội nhận biết bao nhiêu là tiền.”

Bà Thanh Thủy trích đọc một đoạn tiếp theo, “Còn ngược lại số tiền mà SBTN hay Cám Ơn Người Chiến Sĩ thâu cả triệu đô thì không biết đi về đâu? Nói bên VN tôi còn biết bao nhiêu người bạn là quân nhân xưa, không nhận được đồng nào. Không được cái gì, không biết số tiền đó đi đâu?”
Bà Hội Trưởng minh xác:
Thứ nhất, đài truyền hình SBTN và Trung Tâm Asia giúp đỡ tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh hoàn toàn vô vụ lợi, không dính líu gì đến tái chánh cũng như phần điều hành Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH. Trong tất cả các kỳ ĐNH Cám Ơn Anh, cá nhân nhạc sĩ Trúc Hồ, cô Diệu Quyên, cô Thy Vân luôn hết lòng trợ giúp. Các anh chị em SBTN và Trung Tâm ASIA ủng hộ ban nhạc, âm thanh, ánh sáng, các ca sĩ của Trung Tâm ASIA hát cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh không người nào nhận thù lao.

Thứ hai, nhạc sĩ Nam Lộc, cố vấn cho Hội ngay từ Đại Nhạc Hội kỳ 1 đến Đại Nhạc Hội 11. Thứ ba, Hội H.O. hoàn toàn chịu trách nhiệm chi thu trong các Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, sổ sách kế toàn minh bạch theo sở thuế kiểm soát hàng năm. Với số tiền gây quỹ đóng góp của các ân nhân, các mạnh thường quân cũng như các anh em TPB/QP/VNCH được trợ giúp đều có sổ sách, chứng từ minh bạch và được phổ biến trên báo chí hải ngoại.

Cô Minh Tâm từ Texas qua minh xác. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Bà Nguyễn Thanh Thủy có lời với ông Tô Văn Lai như sau, “Ông Tô Văn Lai là một doanh nhân tiếng tăm trên thương trường. Ông đang bị phản đối về những họat động thương mại của ông thì thiết nghĩ ông nên can đảm đối mặt với những người phản đối, trần tình với họ lẽ đúng, sai, hơn là nghĩ sai lệch Hội H.O. có những tài chánh cùng những nhận định sai hoàn toàn về dính dáng tiền nong của SBTN và Trung Tâm ASIA.”

Ông Phó Nội Vụ Nguyễn Phán phát biểu trả lời câu hỏi của “Số tiền đó đi về đâu?” của ông Tô Văn Lai, “Ông Tô Văn Lai hoàn toàn sai, hoàn toàn bịa đặt, hoàn toàn vu khống cho SBTN, vấn đề đó rõ ràng không còn gì phải nghi ngờ. Tất cả số tiền thu từ 10 Đại Nhạc Hội được $8,065,180.56 và đã gửi về được hơn 63 ngàn lần cho các TPB/QP/VNCH. (Ông giải thích chi tiết) Số tiền thu từ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh đều nằm trong account của Hội H.O. Cứu Trợ TPB. Số tiền đó hoàn toàn gửi về cho TPB/QP/VNCH không rơi một xu nào vào bất cứ người nào trong Hội, có trời đất chứng giám.” Ông Phán tuyên bố với lòng danh dự và tự trọng.
Hai ông Phó Hội Trưởng cũng cho biết các sổ sách, cách thức nhận tiền và gửi tiền cho anh em Thương Phế Binh và các chị Quả Phụ VNCH. Hội đã nhờ một số anh em TPB còn có thể đi lại được đích thân tìm đến các TPB có đơn xin để xác minh sự thật, và Hội cũng có những tình nguyện viên khi về thăm quê hương đã giúp xác minh một số danh sách TPB cho Hội, tất cả thành viên trong Hội đều làm thiện nguyện với tấm lòng thương mến, biết ơn những người đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc nên các anh chị em đều làm việc rất chân tình.

Ông Phó Ngoại Vụ thay mặt Hội cám ơn những tấm lòng vàng của quý ân nhân, mạnh thường quân, giới văn nghệ sĩ, truyền thông và qúy đồng hương cũng như các thiện nguyện viên đã cộng tác với Hội lo cho anh em TPB và QP/VNCH tại quê nhà.

Ông Phạm Đình Khuông, MC của buổi họp báo, xin phép đọc một lá thư của một người TPB còn đang ở Việt Nam gửi thư cho cô Ngọc Ân đài Hồn Việt TV và Little Saigon Radio than rằng ba năm nay anh không nhận được tiền của Hội H.O. Lá thư được chuyển ngay đến Hội H.O. để tìm hiểu, và Hội đã tìm ra được các lần gửi tiền về cho người đó, mà lần gửi sau cùng là năm 2017. Hội H.O. đã gửi thư về cho người này và không thấy hồi âm gì nữa. Điều đó được ông Khuông giải thích rằng, ông không dám nghĩ xấu cho anh em TPB nhưng nếu như ông bị cụt hai chân như người này thì gặp ai ông cũng bám víu. Câu chuyện thật này giúp ông Tô Văn Lai có thêm chút suy nghĩ để đừng phát biểu hấp tấp!

Nhạc sĩ Nam Lộc nói ông đến đây trong hai vai trò, thứ nhất là cộng tác với Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH từ năm 2006 đến nay trong vai trò cố vấn; thứ hai ông đến với tư cách là người đứng ra vận động quần chúng, vận động các ca nghệ sĩ trợ giúp cho Hội H.O. Cứu Trợ TPB vì ông nghĩ đây là việc làm tốt, có ý nghĩa và nên làm, phải làm. Vì thế, ông đã đi vận động khắp nơi, cá nhân ông đã vận động với nhạc sĩ Trúc Hồ, hai người đã âm thầm điều tra xem việc làm của Hội H.O từ Hoa Kỳ cũng như tại Việt Na, trước khi chính thức nhận lời cộng tác, vì cả hai đều biết, nếu mình vận động mà số tiền người ta giúp không được dùng đúng chỗ thì chính hai ông là người chịu trách nhiệm.

Và hơn 11 năm qua, ông thấy Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH không có điều gì đáng trách, tất cả đều làm trong tinh thần bác ái, tinh thần biết ơn những người đã hy sinh thân thể để bảo vệ miền Nam mà nay phải sống cơ cực trên quê hương mình. Giữa ông và ông Tô Văn Lai từ trước đến nay có mối giao hảo tốt, hai người vẫn tương kính nhau. Tuy nhiên, qua cuộc trả lời phỏng vấn của ông Tô Văn Lai, nghệ sĩ Nam Lộc cho rằng ông Tô Văn Lai hơi hấp tấp , ông không muốn dùng chữ “hồ đồ.”

Ông Nguyễn Tự Cường, Giám Đốc Điều Hành đài SBTN được mời phát biểu. Ông Cường nói rõ, “SBTN nhận thức được việc làm của Hội H.O. Cứu Trợ TPB có tính cách bác ái rất cao nên chúng tôi đã hợp tác với Hội như anh Nam Lộc vừa nói. Từ Đại Nhạc Hội đầu đến kỳ thứ 4, SBTN đài thọ tất cả chi phí. Từ Đại Nhạc Hội kỳ thứ 5 đến bây giờ thì SBTN chịu hết chi phí trong đài như âm thanh, ánh sáng, phát sóng, thu âm v.v. nhưng nếu Hội tổ chức ở ngoài Orange County thì Hội phải chịu chi phí.

“Tất cả số tiền đồng hương đóng góp lấy địa chỉ SBTN gửi trả cho H.O. Cứu Trợ TPB đều được ông Nguyễn Văn Ức (cựu Hội Trưởng) tận tay mở phong bì, vào sổ sách cẩn thận, SBTN không dính dáng đến tiền bạc nên cũng đúng như anh Nam Lộc nói, ông Tô Văn Lai hơi hấp tấp, và chúng tôi nghĩ rằng 95% đồng hương đều biết, SBTN không tổ chức Đại Nhạc Hội, chúng tôi chỉ là một thành phần trong ban tổ chức dùng những phương tiện chúng tôi có để quảng bá cho Hội đạt kết quả tốt mà thôi.”

Ông Nguyễn Tự Cường cũng xác nhận và tin tưởng tuyệt đối vào sự làm việc cần mẫn, vô vị lợi của các anh chị em trong Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH.

Cô Minh Tâm, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại Houston, Texas được ông Phó Nội Vụ giới thiệu cô là người đã gây quỹ được nửa triệu Mỹ Kim tại Houston cho Hội, ông mời cô lên nói vài lời. Cô cho biết, từ Houston cô phải bỏ ngày làm việc bay sang đây tham dự buổi họp báo để minh chứng rằng, Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH làm việc rất đứng đắn, công minh, rõ ràng, minh bạch không như lời ông Tô Văn Lai nói trên đài truyền hình Phố Bolsa TV.

Sau đó, ban tổ chức dành thời gian cho các phóng viên đặt câu hỏi.
Trước câu hỏi “Hội H.O. có tính mướn luật sư truy tố ông Tô Văn Lai không?”, bà Thanh Thủy trả lời, “Hội có luật sư nhưng chúng tôi không muốn làm như thế, chúng tôi chỉ yêu cầu ông Tô Văn Lai hãy can đảm giáp mặt với những người chống đối ông vụ đài VietFace TV, còn đừng vội vàng lên án Hội H.O. chúng tôi khi chưa tìm hiểu rõ ràng.”

Ký giả Ngọc Ân đài Hồn Việt TV và Little Saion nêu trường hợp mới đây các cha Dòng Chúa Cứu Thế Saigon lần đầu tiên tiếp 200 Thương Phế Binh VNCH đến nhà Dòng. Họ cho biết nhiều người trước đây sợ công an làm khó dễ các cha nên không dám đến. Và cô Ngọc Ân nói, ở trong nước mà các cha Dòng Chúa Cứu Thế còn bị làm khó dễ như vậy, huống gì một Hội từ thiện ở nước ngoài, nên nếu thấy người ta gặp khó khăn thì tại sao không giúp đi còn hỏi moi móc làm gì?

Chị Nguyệt phụ trách hồ sơ TPB/QP/VNCH ngay từ đầu, cũng là người chịu cảnh tù chung với cố Trung Tá Hạnh Nhơn. Chị đem đến từng chồng hồ sơ để ai cần tra cứu chị sẵn sàng cho xem. Chị Nguyệt nói, “Chúng tôi đều làm thiện nguyện không ai có một đồng lương, nên xin ai đó có thắc mắc, xin đến gặp chúng tôi, chúng tôi có đầy đủ chứng từ chứng minh, đừng nghe người này người kia nói ra nói vào làm thiệt hại cho anh em TPB/QP/VNCH. Chính những người hay thắc mắc lại là những người không bao giờ bỏ một xu ra giúp, như cô Ngọc Ân nhận xét rất đúng.”

Trước khi bế mạc, bà Hội Trưởng thông báo và kính mời tất cả đồng hương, vào ngày 5 tháng 5, 2018 lúc 10 giờ sáng đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tham dự lễ Vinh Danh cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH. Sau lễ vinh danh mời sang hội trường dự bữa cơm thân mật với gia đình cố Trung Tá Hạnh Nhơn và với Hội.H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
NGHIA H LE đã nói: Nhìn vào " thân thế " và hoạt động hiện tại của "ông ta" thì dù cho 1 đứa trẻ con cũng biết giá-trị của lời cáo buộc của hắn rồi . Nay còn giở trò " ĐÂM BỊ THÓC , CHỌC BỊ GẠO " là sở-trường của cs để tiếp tay cho chúng gây hoang mang , chia rẽ cho cộng-đồng hải-ngoại thì không bút mực nào để nói lên sự đê hèn ,dơ dáy của hắn nữa .