Tuesday, 12/09/2017 - 07:31:49

Hội Lăng Ông Bà Chiểu tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào trưa Chủ nhật, ngày 10 tháng 9, 2017, Hội Lăng Ông Bà Chiểu (LOBC) tại Nam California đã tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại phòng sinh hoạt nhật báo Việt Báo, trên đường Moran thành phố Westminster.

Mặc dù một ngày cuối tuần có nhiều sinh hoạt cộng đồng nhưng rất đông thân hào nhân sĩ và đồng hương đã đến ngồi chật kín phòng sinh hoạt Việt Báo. Cô Vũ Đan phụ trách điều hợp chương trình, và Đốc Sự Phạm Đức Thạnh phụ trách nghi thức khai mạc. Sau phần chào cờ và mặc niệm, ĐS Thạnh thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng các vị lãnh đạo tôn giáo, chính quyền địa phương, quan khách, các cơ quan truyền thông và quý thân hữu đồng hương hiện diện.

Giáo sư Cao Minh Châu phát biểu trong Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau đó, ông Thành nói, “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là một đại công thần của triều Nguyễn. Ngài đã giữ chức Tổng Trấn Gia Định Thành hai lần, một lần dưới thời vua Gia Long từ năm 1812 đến năm 1815 và một lần nữa, từ năm 1820 đến năm 1823 dưới triều vua Minh Mạng. Ngài là vị quan thanh liêm, chánh trực, có tài thao lược. Ngài đã đem hết tài năng và đức độ phục vụ cho quốc gia, dân tộc. Thời bấy giờ ông đã là một nhà kinh tế hiếm hoi trong lịch sử Việt Nam. Ngài đã biết mở rộng Kinh Vĩnh Tế để làm ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Kinh Vĩnh Tế này đã giúp phát huy kinh tế, hệ thống giao thông hạ tầng cơ sở. Ngài đã có cái nhìn rất xa về vấn đề an ninh chiến lược và phát triển. Tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Hội Lăng Ông Bà Chiểu thêm một lần nữa thực hiện công việc bảo tồn văn hóa Việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chính chúng ta, lớp hậu thế phải bảo tồn văn hóa ưu việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chúng ta, lớp hậu duệ nhớ công ơn tiền nhân anh hùng đã dầy công vun bồi cho đất nước Việt Nam trường tồn, an lạc. Chúng ta có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ.”


CLB Hát Bội rước Đức Tả Quân lên bàn thờ làm Lễ Xây Chầu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến là lời phát biểu của giáo sư Cao Minh Châu qua đề tài “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Trong Lòng Người Dân Việt.”Giáo Sư Châu, nguyên là học sinh trường Trung Học Lê Văn Duyệt, sau trở thành giáo sư của ngôi trường nổi tiếng này, trường lại gần Lăng Ông Bà Chiểu nên giáo sư Châu là người biết rất rõ về tình cảm của người dân miền Nam dành cho Đức Tả Quân.

Trước tiên giáo sư Cao Minh Châu cho biết, Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm rất ngưỡng mộ công đức, tài ba của vị Đệ Nhất Công Thần Nhà Nguyễn và là một vị Phúc Thần của người dân miền Nam nên giáo sư Liêm đã sáng lập Hội Lê Văn Duyệt Foundation với mục đích bảo vệ nét đẹp Văn Hóa của người Việt tại hải ngoại. Trước khi mất, chính giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã đổi tên Hội LVD Foundation thành Hội Lăng Ông Bà Chiểu.

Nhiều người trong chúng ta hiểu sai Lăng Ông Bà Chiểu, nên nhân dịp này GS Cao Minh Châu đã giải thích cặn kẽ: Lăng là mộ phần của các vị vua, quan và những người có địa vị cao trong xã hội như Lăng Vua Tự Đức, Lăng Tả Quân... Ông là tiếng người dân xưng hô một cách trịnh trọng Đức Tả Quân (Thượng Công). Bà Chiểu là tên người vợ của một Lãnh Binh (Võ Tướng Nguyễn Ngọc Thăng thời vua Minh Mạng (1798 – 1866), ông thuộc thế hệ đầu tiên tham gia chống thực dân Pháp (theo học giả Petrus Trương Vĩnh Ký). Tên bà được đặt tên cho ngôi chợ nằm tại xã Bình Hòa, tỉnh Gia Định, giáp ranh với thành phố Saigon vì bà lập ra chợ này.


Đốc Sự Châu Văn Đễ (áo thụng đỏ) là Chánh Tế cùng hai Phó Tế: Trung, Điểu dâng hương, hoa, trà, rượu lên Đức Tả Quân LVD. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Lăng Ông Bà Chiểu tức là Lăng Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại khu gần chợ Bà Chiểu (chứ không phải lăng của ông bà Chiểu). Giáo sư Cao Minh Châu cũng giải thích “Gia Định Thành và thành Gia Định” hoàn toàn khác nhau. Gia Định Thành là vùng đất miền nam gồm các Trấn phía Nam (Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường, An Giang, phần đất mà sau này là Lục Tỉnh: Phiên An, Biên Hòa, Định Tường,Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên). Còn Thành Gia Định chỉ là một thành do Đức Tả Quân xây dựng và khánh thành năm 1830 nằm trong tỉnh Phiên An nên còn gọi là Thành Phiên An).

Trong khi làm Tổng Trấn Gia Định Thành, Đức Tả Quân LVD còn được trông coi luôn tỉnh Bình Thuận. Như vậy vùng quản hạt của Ngài từ Phan Thiết vào đến mũi Cà Mau. GS Cao Minh Châu cũng nêu đôi nét về công đức của Đức Tả Quân: “Ngài có tính tình cương trực, thanh liêm, thẳng thắn và dũng cảm, khoan dung, yêu dân, lo cho Tổ Quốc. Ngài rất ghét những người gian xảo, ăn không nói có, đặt điều nói bậy, bày mưu để hại người, gây chia rẽ, đoạt quyền. Truyền thuyết cho rằng những người thề bồi trong điện thờ Ngài mà nói láo, vu khống bị Ngài trừng phạt ngay bằng cách bị thổ huyết. Còn những người trong sạch bị hàm oan sẽ được Ngài ban phước lành. Những tham quan, nhận hối lộ, vơ vét tài sản của dân bị Ngài thẳng tay trừng phạt. Ngài thẳng thắn phê bình những sai trái của các nịnh thần. Ngài dũng cảm trừng phạt bất cứ ai làm sai, gây cho dân chúng lầm than (xử tử Phó Tổng Trấn Gia Định Thành Huỳnh Công Lý, cha của bà Thứ Phi). Ngài rất khoan dung: Khi đi dẹp những cuộc nội loạn, Ngài tìm hiểu nguyên nhân, nếu vì tham quan ô lại mà dân nổi loạn thì Ngài trừng phạt tham quan, phủ dụ dân chúng, sau đó kêu gọi đầu thú (đã xử trảm Chưởng Cơ Lê Quốc Huy trong vụ nổi loạn Mọi Vách Đá). Ngài luôn lo cho dân giàu nước mạnh. Thời Ngài làm Tổng Trấn, dân ấm no và được hai nước Xiêm La (Thái Lan) và Chân Lạp (Campuchia) rất kính phục.

Ngài đã phát triển lục tỉnh, xây dựng quan hệ ngoại giao rất tốt với hai quốc gia lân bang: Xiêm La và Chân Lạp. Hai lần bình định bọn Loạn Vách Đá rất tàn ác. Khai hoang, lập ấp, đào kinh, phát triển kinh tế. Ngài không áp dụng lệnh cấm đạo Thiên Chúa nghiệt ngã dưới thời vua Minh Mạng mà chỉ cấm cho có lệ, Vì Ngài cho rằng chính sách bế quan tỏa cảng là sai lầm. Ngài đã có công phát triển các khu đầm lầy, rừng rậm hoang vu, hẻo lánh trở thành vùng trù phú , an ninh và quân đội dưới quyền Ngài cai quản rất có kỷ luật, không hề có vụ ỷ quyền ỷ thế hà hiếp, cướp bóc tài sản dân.


Đông đảo đồng hương tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi nêu bật công đức của Đức Tả Quân, GS Cao Minh Châu kết luận, “Đức Tả Quân là một vị Phúc Thần của người dân miền Nam. Ngài phù hộ cho mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt. Đền thờ Ngài quanh năm khói hương nghi ngút. Huân danh Ngài sáng chói. Vì thế, các thành viên Hội LOBC nguyện noi gương thanh liêm, khoan hòa, từ ái, dũng cảm của Ngài và tiếp nối con đường GS Nguyễn Thanh Liêm đã vạch ra.”
Sau lời phát biểu của GS cao Minh Châu, Đốc Sự Châu Văn Đễ, Hội Trưởng Hội LOBC làm Chánh Tế; hai Phó Tế Trung và Điểu cùng hai Chấp Sự Giả: Cô Kiều Hạnh và chị Tuyết Nga lên dâng hương, dâng hoa, trà, rượu và đọc bài Văn Tế trước bàn thờ Đức Tả Quân.

Phu nhân cố GSTS Nguyễn Thanh Liêm được mời lên dâng hương. Và Đốc Sự Châu Văn Đễ “cầm chầu” trong Lễ Xây Chầu, trước hết là cung nghinh Đức Tả Quân sau là Hát Bội trích đoạn tuồng San Hậu để dâng Ngài Tả Quân do CLB Hát Bội phụ trách. Đốc Sự Châu Văn Đễ làm mọi người thán phục khi ông thuộc lòng các nghi thức trong lễ Xây Chầu mà khi đọc lên chẳng ai hiểu nổi ý nghĩa, vừa đọc, ĐS Châu Văn Đễ vừa đánh trống đúng điệu, đúng nhịp, lúc khoan, lúc nhặt trong Lễ Xây Chầu.
Buổi lễ kết thúc tốt đẹp sau lời cảm tạ của ban tổ chức.

Hội Lăng Ông Bà Chiểu có địa chỉ: P.O. Box 2221 Anaheim, CA 92814. Điện thoại: (714) 588-9598 (805) 304-5693 hay Email: hoaibaoquehuong@yahoo.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp