Wednesday, 24/10/2018 - 07:47:42

Hội Lăng Ông Bà Chiểu tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào trưa Chủ Nhật, ngày 21 tháng 10, 2018, Hội Lăng Ông Bà Chiểu đã tổ chức long trọng Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại hội trường Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove với sự tham dự của đông đảo đồng hương và các cơ quan truyền thông.

Sau phần khai mạc và tế lễ, Đốc Sự Châu Văn Đễ, Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu Association ngỏ lời chào mừng quan khách và quý đồng hương tham dự.


Đốc Sự Châu Văn Đễ, Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quan khách và quý đồng hương cùng các cơ quan truyền thông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp theo, giáo sư Cao Minh Châu, Hội Phó giới thiệu sơ lược về Lăng Ông Bà Chiểu và công đức của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt: Lăng mộ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tọa lạc bên chợ Bà Chiểu, cho nên thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu (Lăng thờ Đức Tả Quân tại chợ Bà Chiểu).

Theo lời giáo sư Cao Minh Châu, “Lăng mộ Đức Tả Quân rất linh thiêng, hầu như người dân miền Nam Việt Nam đều biết và hàng ngày nhiều người đến xin xăm, hái lộc, cầu xin Đức Tả Quân phù hộ cho mình và gia đình. Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm Quý Mùi 1763 tại Mỹ Tho, tạ thế đêm 30.7.1832 tại Gia Định Thành, thọ 69 tuổi.


Nghi thức tế lễ Đức Tả Quân (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Ngài có công lớn với vua Gia Long và đối với người dân miền Nam trong công cuộc thống nhất và phát triển xứ sở, đem lại an bình cho dân chúng, xây dựng hạnh phúc ấm no cho người dân. Năm 1780 Ngài theo Nguyễn Ánh làm Thái Giám Nội Đình, và bắt đầu binh nghiệp từ năm 1788. Ngài lập được nhiều chiến công oanh liệt trên khắp chiến trường Trung, Nam, Bắc, giúp Nguyễn Ánh khôi phục giang san, thống nhất đất nước.

“Ngài được vua Gia Long phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Dinh Bình Tây Tướng Quân, tước Quận Công, và được quyền tiền trảm hậu tấu. Ngoài những chiến công oanh liệt, Ngài có tài kinh bang tế thế, thành công lớn về ngoại giao. Khi được lệnh triều đình đi dẹp loạn ở nơi nào Ngài cũng cho điều tra kỹ để biết rõ nguyên nhân. Nếu do quan tham nhũng, bức hiếp dân chúng, ngài thẳng tay trừng trị.

“Ngài rất mực thanh liêm và công minh chính trực nên ngay mẹ vợ vua Minh Mạng, Phó Tổng Trấn vẫn bị Ngài xử trảm khi phạm tội. Về Nội Vụ, Ngài tạo cơ hội cho người dân phát triển kinh tế, khẩn hoang, lập ấp, đẩy mạnh sản xuất nên thời bấy giờ đất nước rất phồn thịnh. Ngài cũng thành lập cơ quan từ thiện để lo cho vợ con các chiến sĩ hy sinh vì tổ quốc và phát triển văn hóa. Dưới sự chỉ huy của Ngài, các nước láng giềng như Cao Miên, Xiêm La (Thái Lan) rất nể sợ không dám dòm ngó Việt Nam.


Tiết mục Cải Lương dâng kính Đức Tả Quân (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Đặc biệt Ngài không thi hành chính sách bế môn tỏa cảng và lệnh cấm đạo Thiên Chúa của vua Minh Mạng, nhờ vậy mà đất nước yên ổn và người dân được sống hòa bình thịnh vượng chưa từng có trong lịch sử nước nhà. Nếu triều đình nhà Nguyễn áp dụng chính sách cai trị khôn ngoan, sáng suốt, cởi mở như Đức Tả Quân thì nước Việt Nam đã sớm trở thành một nước tiến bộ hùng cường và người dân Việt đã được ấm no hạnh phúc.”
Sau lời giới thiệu của giáo sư Cao Minh Châu, chương trình bước sang phần Tế Lễ. Ban tổ chức mời bà quả phụ cố Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Lăng Ông Bà Chiểu Association), ông Nguyễn Quang Bâng và ông Hội Trưởng Châu Văn Đễ lên niệm hương, và một vị đọc Văn Tế ca ngợi công đức của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Phần kế tiếp của chương trình là văn nghệ kính dâng Đức Tả Quân, mở đầu với tuồng hát Cải Lương do Nghệ Sĩ Ngọc Bầy dàn dựng và các nam nữ nghệ sĩ diễn xuất được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng. Thọ lộc và sau cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và bế mạc.

Ban tổ chức cho biết, Lê Văn Duyệt Foundation (tiền thân của Hội Lăng Ông Bà Chiểu) là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập năm 2004 với mục đích tôn vinh Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, và đề cao tinh thần bảo quốc an dân của Ngài.

Giáo Sư Cao Minh Châu (Hội Phó) giới thiệu Lăng Ông Bà Chiểu và công đức của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tổ chức muốn dựng một đền thờ, thờ Đức Tả Quân ở Orange County để đồng hương hải ngoại đến chiêm bái, xin xăm, cầu xin sự giúp đỡ phù hộ của Phúc Thần Lê Văn Duyệt. Bàn thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt hiện đặt tại tư gia cố Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm: 4211 W. First St # 166 Santa Ana, CA 92703 (Lake Park Santa Ana).

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý đồng hương đến chiêm bái. Mọi liên lạc, giúp đỡ xin gởi về: Hội Lăng Ông Bà Chiểu Association, P.O. Box 2221, Anaheim, CA 92814. Điện thoại (714) 588-9598, hoặc liên lạc qua Email: hoaibaoquehuong@yahoo.com.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp