Tuesday, 24/03/2015 - 07:16:14

Hội Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại tổ chức Cây Mùa Xuân, ra mắt tân ban chấp hành

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - “Đã có nhiều người nghĩ rằng cuộc đời nghệ sĩ như kiếp con tằm, khi đã nhả hết tơ rồi thì héo úa và tàn lụi. Còn người nghệ sĩ, sau khi đã tạ từ sân khấu thì có mấy ai được sống may mắn, hạnh phúc? Thực tế, có nhiều người còn lại gì đâu ngoài cuộc sống nghèo khổ, cô đơn và bệnh tật. Xuất phát từ ý nghĩ đó, Hội Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại đã thực hiện chương trình ngày hôm nay cũng giống như là chương trình Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ ngày xưa. Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ hôm nay là một chương trình tương thân tương ái, giúp đỡ cho hoàn cảnh của những nghệ sĩ nghèo khổ, những người đã cống hiến cả đời mình, góp lới ca tiếng hát để góp vui cho đời.”

Hội Trưởng Nguyễn Dũng (cầm micro) giới thiệu Tân Ban Chấp Hành và Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu NSVNHN. (Thanh Phong/Viễn Đông)MC Phạm Khanh đã mở lời như trên trước khi nghi thức khai mạc chương trình văn nghệ Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ và ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại (NSVNHN) tại hí viện Saigon Performing Arsts Center thuộc thành phố Fountain Valley, Nam California hôm Chủ Nhật, ngày 22 tháng Ba, 2015 vừa qua.
Sau lễ chào cờ và mặc niệm, ông Nguyễn Dũng, Chủ nhân Saigon City Market Place và Công Ty Thực Phẩm Tây Hồ, Hội Trưởng Hội NSVNHN và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách, các cơ quan truyền thông, anh chị em nghệ sĩ và đồng hương
Ông nói, “Lời đầu tiên chúng tôi xin cám ơn quý vị đã đến tham dự Đêm Văn Nghệ Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ Ất Mùi và ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội NSVNHN. Nhớ lại cách đây 11 năm, Giáo sư Trần Văn Chi, GS Nguyễn Thanh Giàu cùng ông Nguyễn Minh Chiêu thân phụ chúng tôi vận động lập nên Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Tương Tế Hải Ngoại, nhằm bảo tồn bộ môn cổ nhạc và giúp đỡ nghệ sĩ. Bấy giờ có sự đóng góp của quý nghệ sĩ Thành Được, Phượng Liên, Văn Chung, Chí Tâm cùng rất nhiều nghệ sĩ khác.
“Gần đây sức khỏe của ba tôi không cho phép nên Hội tạm ngưng hoạt động. Nay chúng tôi được qúy chú, anh chị trong Hội bầu làm Hội Trưởng Ban Chấp Hành Hội để tiếp tục hoài bảo của ba tôi. Tôi mong được sự hỗ trợ của qúy chú, bác, anh chị em nghệ sĩ để giúp tôi trong hoàn cảnh khó khăn này. Hội Ái Hữu NSVNHN tha thiết mời sự tham gia của tất cả nghệ sĩ, soạn giả và tất cả anh chị có lòng yêu mến cổ nhạc. Đặc biệt cám ơn các bạn trẻ đã hưởng ứng và đến tham dự đêm văn nghệ hôm nay, cũng không quên cám ơn các nhà bảo trợ và quý đồng hương hiện diện. Nhân dịp Xuân Ất Mùi, kính chúc quý vị và gia đình một năm an vui và hạnh phúc.”
Sau lời chào mừng của ông Hội Trưởng, đoàn Lân của Phật Giáo Hòa Hảo vào múa lân chào mừng quan khách và đồng hương. LS Nguyễn Hoàng Dũng, MC của chương trình văn nghệ lên chào mừng và cám ơn quan khách, các nhà bảo trợ như tiệm kim hoàn Jeans Jewelry, tiệm kim hoàn Kim Mỹ ở San Diego, công ty Thực Phẩm Tây Hồ và chợ Saigon City Market Place, đồng thời giới thiệu tân Ban Chấp Hành gồm ông Nguyễn Dũng (Hội Trưởng), nghệ sĩ Yến Linh (Hội Phó Nội Vụ), Nghệ sĩ Minh Hùng (Tổng Thư Ký), Nghệ Sĩ Mai Chân (Thủ Quỹ), và Hội Đồng Quản Trị gồm GS. Trần Văn Chi, GS Nguyễn Thanh Giàu, soạn giả Yên Lang, soạn giả Trần Văn Hương, ông Lưu Sĩ Trí và nhà báo Thanh Huy.
Quan khách tham dự có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn; GSV Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Sergio Contreras (HĐTP Westminster), Nghị Viên Phát Bùi (HĐTP Garden Grove).
Nghị Sĩ Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ và Thị Trưởng Westminster, mỗi người đã trao tặng một Bằng Tưởng Lục cho Hội NSVNHN.
Chùa Dược Sư cũng cử một phái đoàn đến tham dự và trao tặng Hội NSVNHN một tấm bảng vinh danh bằng chữ vàng.
Trước khi bước sang phần văn nghệ, Hội vinh danh ông Nguyễn Minh Chiêu, người có công đầu trong việc thành lập Hội Ái Hữu NSVNHN (vì lý do sức khỏe, ông không ngồi lâu được nên đã về trước, và ông Nguyễn Dũng thay cha nhận sự vinh danh của hội). Soạn giả Yên Lang và nghệ sĩ Phượng Liên được Hội vinh danh là những nghệ sĩ có công phát huy nghệ thuật cải lương và nền cổ nhạc nước nhà. Nghệ sĩ Phượng Liên sau khi nhận bằng vinh danh, cô đã hát hai câu vọng cổ theo yêu cầu của khán giả, và được nồng nhiệt tán thưởng.
Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu cho biết GS Trần Văn Chi, ông Dũng Nguyễn và cá nhân ông đều không phải là nghệ sĩ, không biết ca hát. Tuy nhiên, với tấm lòng yêu mến quê hương, yêu mến anh chị em nghệ sĩ và luôn muốn bảo tồn, phát huy nền cổ nhạc dân tộc nên các ông đã dấn thân đứng ra tổ chức Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ VNHN, mong đồng hương hỗ trợ.
Chương trình bước sang phần thứ hai là phần Văn Nghệ và Gây quỹ. Mở đầu với điệu múa “Trống Cơm” và “Lý Ngựa Ô” dân ca Nam và Bắc Bộ do các em thiếu nhi đoàn văn nghệ Lạc Hồng trình diễn. Kế tiếp là nhạc cảnh “Truyền Thuyết Rồng Tiên” do Vĩnh Khang và Liên Thảo trình bày. Đặc biệt trích đoạn cải lương “Quang Trung Đại Phá Quân Thanh” do hai nghệ sĩ Tuấn Phong, Cẩm Thu diễn xuất cùng sự phụ họa của vũ đoàn Việt Cầm được những tràng pháo tay tán thưởng rất lâu. Ngoài ra, các tiết mục “Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa” và nhiều trích đọan cải lương như Hòn Vọng Phu, Tiếng Trống Mê Linh v.v. cùng các tiết mục đơn ca, hợp ca đều do các nghệ sĩ trình diễn được mọi người tán thưởng. Sau cùng,trước khi bế mạc, các nghệ sĩ đã cùng lên sân khấu hợp ca nhạc phẩm “Đáp Lời Sông Núi” như một lời nhắn nhủ mọi người về bổn phận, nghĩa vụ với tổ quốc.
Với Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ VNHN vừa được tái lập, và với sự điều hành của những người có nhiệt tâm trong Ban Chấp Hành, chắc chắn trong những ngày sắp tới, đồng hương yêu mến cổ nhạc sẽ còn nhiều dịp thưởng thức các tuồng cải lương, các màn cổ nhạc mùi mẫn do anh chị em nghệ sĩ trình diễn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements