Saturday, 08/07/2017 - 08:32:00

Hội Ngộ Sư Đoàn 6 Không Quân Khung Trời Cũ – Núi Sông Xưa

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Sư Đoàn 6 Không Quân VNCH lần đầu tiên tổ chức buổi họp mặt sau 42 năm xa xứ tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim, Nam California vào lúc 7 giờ chiều thứ Sáu, ngày 7 tháng 7, 2017 với sự tham dự của gần 600 niên trưởng và chiến hữu Không Quân cũng như các chiến hữu thuộc các Sư Đoàn Không Quân bạn.

Với chủ đề “ Khung Trời Cũ - Núi Sông Xưa,” một bức họa khá lớn diễn tả Khung Trời Cũ với một phi đội máy bay đang bay lượn trên bầu trời, và ở dưới, những núi đồi trùng điệp, những dòng sông uốn khúc trên vùng trời thuộc phạm vi hoạt động của Sư Đoàn 6 Không Quân VNCH do một chiến hữu của sư đoàn 6 KQ, anh Trương Minh Ẩn (Phi Đoàn Thái Dương 530) vẽ. Anh hiện là Phó Thị Trưởng một thành phố tại Texas, nơi có 95% người Mỹ trắng. Anh hứa, “Kỳ tới tôi sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại thành phố này.”


KQ Võ Ý, Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn Bắc Đẩu 118 phát biểu khai mạc Đêm Hội Ngộ Sư Đoàn 6 KQ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trung Tá KQ Bắc Đẩu Võ Ý, Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 , Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố, “Buổi họp mặt rất đúng giờ theo truyền thống của Không Quân” và rồi ông nhắc còn 5 phút, còn 3 phút, còn 30 giây. Đúng 7 giờ, mọi người được yêu cầu đứng lên cử hành nghi thức chào cờ Mỹ - Việt.

Trên sân khấu, một bàn thờ Tổ Quốc trang trọng với phù hiệu Quân Chủng Không Quân “Tổ Quốc – Không Gian.” Phía dưới, bên phải các phu nhân KQ mặc đồng phục áo dài thiên thanh, màu xanh da trời có ý bày tỏ tình yêu thương gắn bó với những người chồng, người yêu, người bạn từng “đi mây về gió.” Bên trái, một số các phi công mặc quân phục bay, những người đã từng lái những phản lực cơ F5, những chiếc A 37, C 130, v.v. vẫy vùng trên vòm trời lửa đạn. Giờ đây nghiêm chỉnh đưa tay ngang trán chào kính hai lá quốc kỳ Mỹ - Việt.


Ban hợp ca KQ với nhạc phẩm Không Quân Hành Khúc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bản quốc thiều Hoa Kỳ vừa chấm dứt, nghi thức mặc niệm anh linh các chiến sĩ QL/VNCH, đặc biệt các chiến hữu Sư Đoàn 6 KQ đã anh dũng đền nợ nước bắt đầu. Trước đó, trên mỗi bàn tiệc, một cây nến được bật sáng lên và tiếng kèn truy điệu hòa lẫn tiếng của Phi Đoàn Trưởng Nguyễn Trọng Lễ, Phi Đoàn 29, “Đặc biệt hôm nay nhân hội ngộ Sư Đoàn 6 KQ, chúng tôi xin quý vị dành giây phút để Tưởng Niệm những đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống khắp nơi cho trọn nghĩa tình Không Quân Không Bỏ Anh Em, Không Bỏ Bạn Bè, dù âm dương cách biệt! và tiếng trầm buồn của KQ Võ Ý, Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 tiếp nối: “Sự hy sinh nào cũng đáng được tri ân, nhưng không có sự hy sinh nào cao cả cho bằng hy sinh vì Tổ Quốc như liệt vị. Liệt vị đã tan xác trên vùng trời lửa đạn, hoặc ngã xuống trong oan khiên trên các chiến trường khốc liệt như Playme, Dacto, ChưPao, Bồng Sơn, Sa Huỳnh. Xương máu của liệt vị đã tô thắm rừng núi vùng II chiến thuật, tạo nên những chiến công hiển hách mà tiêu biểu là Kontum kiêu hùng. Hoặc giả, liệt vị đã bất khuất trong ngục tù trên đường vượt thoát tìm tự do trong phút chót nợ nước đáp đền, dũng khí vẫn còn lẫm liệt.”
Giây phút tưởng niệm được tiếp tục với bà quả phụ cố Chuẩn Tướng KQ Phạm Ngọc Sang lên đặt cây nến trên bàn thờ, và nói mấy lời xúc động, “Tôi tin rằng anh linh của các tử sĩ của QL/VNCH nói chung và anh linh của các tử sĩ Sư Đoàn 6 KQ nói riêng cũng như anh linh của nhà tôi đang hiện diện nơi đây để xum vầy với các anh em trong Sư Đoàn nhân dịp hội ngộ này.”


Bà quả phụ cố Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang (SĐ 6 KQ) được ái nữ đi kèm lên đặt ngọn nến trên bàn thờ tổ quốc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhạc phẩm Không Quân VN Hành Khúc được cất lên. Sau đó, KQ Võ Ý tuyên bố khai mạc đêm hội ngộ Sư Đoàn 6 KQ với chủ đề “Khung Trời Cũ - Núi Sông Xưa” trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người. Đoàn trống Thiên Ân góp mặt trong chương trình bằng những điệu trống mà MC. Trương Minh Ẩn ví như những tiếng nổ của các trái bom từ phi cơ thả xuống trên đầu địch. Các em trong đoàn trống Thiên Ân được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Chương trình được tiếp nối bằng việc giới thiệu các niên trưởng, chiến hữu, thân hữu từ khắp nơi về tham dự. Sau đó, niên trưởng, cố vấn ban tổ chức lên phát biểu, ông ca ngợi các chiến hữu KQ Sư Đoàn 6, những người đã Trấn Sơn – Bình Hải vùng trời Quân Khu II, và cám ơn ban tổ chức đã rất thành công khi có đến hơn 570 chiến hữu tham dự dù đây là lần tổ chức đầu tiên. Trước khi bước sang phần vinh danh và tặng quà cho các quả phụ, ban hợp ca KQ trình bày bài Bài Ca hội Ngộ SĐ 6 KQ. Bà quả phụ cố Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang cùng quý bà quả phụ khác được giới thiệu và mời lên sân khấu để ban tổ chức vinh danh và trao quà kỷ niệm.

Sau phần vinh danh các quả phụ KQ, Tiệc mừng hội ngộ bắt đầu và chương trình văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của các ca sĩ Diễm Liên, Hồ Hoàng Yến, Tấn Đạt cùng các ca sĩ KQ với ban nhạc Trung Nghĩa và vũ đoàn Lạc Cầm. Chương trình bế mạc vào lúc 11 giờ 30 tối cùng ngày.


Người hùng Lý Tống đang trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong dịp này, Viễn Đông phỏng vấn người hùng KQ Lý Tống. Anh cho biết anh đã về San Diego cư ngụ, không còn ở trên San Jose nữa. KQ Lý Tống cho hay, mỗi Phi Đoàn trung bình có 30 chiếc máy bay các loại với 30 phi công. Các Sư Đoàn Không Quân VNCH được trang bị máy báy phản lực F5 là loại tối tân nhất lúc bấy giờ. Ngoài ra có A37, các loại máy bay vận tải C130, C119, máy báy trinh sát L19, trực thăng v.v..
Theo anh, lái máy bay trực thăng là khó hơn các loại máy bay khác vì lúc nào tay chân cũng phải cầm cần lái, trong khi các loại kia mình có thể để automatic, nên lái trực thăng nguy hiểm và dễ chết nhất. Nói chung, trong cuộc chiến các anh em lái trực thăng hy sinh nhiều nhất. Tùy theo loại máy bay, muốn trở thành phi công phải trải qua ít nhất một năm huấn luyện tại Hoa Kỳ. Riêng lái máy bay quan sát L19 có thể học tại Việt Nam. Người hùng Lý Tống cho biết, anh từng lái A37 và L19 nghĩa là vừa quan sát vừa ném bom.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising