Thursday, 04/03/2021 - 07:07:17

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ và buổi lễ Phật đầu xuân


Dâng hương (NAG Mai Tâm / NM Trần Thu Thảo)

  


Bài THANH THƯ

Một năm vừa qua đánh dấu một năm lịch sử đen tối cho Hoa Kỳ và cả thế giới. Chú Chuột Canh Tý, kẻ gieo đại dịch Covid, đã cuốn gói ra đi mang theo bao tai ương khốn khó, nhường chỗ cho chàng Trâu Tân Sửu siêng năng, cần mẫn bước về. Gió xuân hơi gây lạnh bắt đầu thổi vào miền Nam Cali, làm se hồng đôi má người con gái xuân thì đang rảo bước qua đường. Trong khi đó, trước sân đậu xe của chùa Điều Ngự, Little Saigon, California, hai, ba tốp người tay xách nách mang, lỉnh kỉnh máy hình, ống kính, chân máy đang vồn vã chào nhau. Hôm nay là ngày Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ tổ chức buổi chụp hình khai máy đầu năm tại sân chùa Điều Ngự. Như thông lệ hàng năm, mục đích của buổi chụp hình là tạo cho các nhiếp ảnh gia và người mẫu một cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi, chúc mừng nhau đầu xuân. Đồng thời cũng là dịp để họ ghi lại các hình ảnh mang đậm nét đẹp của phong tục truyền thống Tết quê nhà qua nhiếp ảnh.


Khai hỏa (Thanh Thư)

Khách du xuân năm nay tuy vắng hơn mọi năm vì dịch Covid, nhưng sắc màu của các chiếc áo dài nam, nữ, đủ màu, loại, họa tiết, vẫn tung tăng đây đó. Cúc, mai, lan, đào, thược dược, vừa giả vừa thật đua nhau chen nở. Tất cả như ghen thắm cùng các đoá hoa biết cười, biết nói đang khoe dáng bên cụm trúc hay ở góc hòn non bộ của chùa. Tiếng tụng kinh cầu siêu của các thầy cho vong linh, ngạ quỷ mười phương, tám hướng nghe vang vọng khắp chùa. Nén nhang thơm đầu hiên chùa dịu dàng toả khói trên khuôn mặt người thiếu nữ làm mẫu khiến cảnh vật quanh cô bỗng dưng nhẹ nhàng và thanh thoát. Vài ba cô tươi cười cùng đóng cảnh nhí nhảnh, tinh nghịch mang lại cho cảnh chùa một bầu không khí đầu xuân vui tươi, đầm ấm. Ông thầy bói trẻ với hàm râu cụp bị bà vợ nhéo tai vì bắt quả tang đang coi bói mà dê gái, là một hoạt cảnh vui nhộn đặc biệt của mùa xuân năm nay. Mặc dù buổi chụp hình năm nay không có chủ đề nhưng sự dàn dựng vui tươi mang đầy ý nghĩa tích cực của một năm mới tươi sáng, đã làm tôi vui theo.


NAG Thiên Sơn và các người mẫu (NAG Le Tien)

Đó đây những chiếc Vespa, thổ mộ được đem đến góp phần trang trí khiến không gian buổi chụp hình chợt lui về quá khứ của một Sài Gòn xưa trước 1975. Hồn khách du xuân còn được lãng đãng trôi về một thời xa ngái, của cổ tích, của thơ ca buổi Truyện Kiều Nguyễn Du. Người thiếu nữ thanh xuân ôm chiếc Tỳ Bà dưới vai Thúy Kiều khảy tổ khúc “Hán Sở” thịnh hành thời Minh cho Kim Trọng nghe là một hình ảnh gây nhiều ấn tượng. Trong không gian tưởng tượng của tôi, tiếng cổ cầm Tỳ Bà chế tác bằng gỗ Ngô Đồng vang lên văng vẳng:

Khúc đâu Hán Sở chiến trường
Nghe ra tiếng sắt tiếng vàng chen nhau

hay khúc Phượng cầu hoàng:

Khúc đâu Tư Mã phượng cầu
Nghe ra như oán như sầu phải chăng?


Ba cô nhí nhảnh (NAG Thiên Sơn / NM Teresa Dinh, Jane Nguyen, Phương Doanh)


Tôi tìm gặp người thay mặt cho Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ là NAG Thiên Sơn để phỏng vấn (NAG - nhiếp ảnh gia).
Anh cho biết, “Thực ra ban đầu Thiên Sơn cùng ban tổ chức đã không dự định tổ chức vì có dịch nhưng cuối cùng được sự cổ vũ và ủng hộ của các ACE nên hội đã tổ chức nhưng không ra chủ đề vì chủ đề Covid đã lấn át tất cả. Đến đây TS thấy các ACE cầm máy cùng các người mẫu xông xáo chụp ảnh náo nhiệt ở khắp mọi ngõ ngách chùa, TS rất vui.”


Vợ chồng dâng hương (NAG Mai Tâm / NM Vợ chồng Lena Le)

Tôi quan tâm tới việc đeo khẩu trang và khoảng cách an toàn 6ft trong mùa dịch và được Thiên Sơn trả lời, “TS nghĩ, quy luật đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn 6ft là luật toàn nước Mỹ đưa ra, tuân thủ hay không là chuyện của từng cá nhân. Tuy nhiên TS vẫn nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng trong việc tới gần nhau phải giữ khoảng cách 6ft và đeo khẩu trang. Các NAG vẫn đeo khẩu trang khi chụp nhưng các cô người mẫu cũng nên đeo khẩu trang, chỉ lấy ra khi chụp hình thôi. Khi mời các cô người mẫu tham dự, ban đầu họ cũng rất đắn đo, nhưng họ vẫn cố gắng đến để giúp hội. Trong không khí ngoài trời linh thiêng như thế này, TS nghĩ ơn trên và Trời Phật sẽ che chở cho chúng ta. TS cũng cám ơn thầy trụ trì Thích Viên Huy đã cho phép hội tổ chức. Chỉ có điều năm nay vắng mặt hai NAG lão thành là Lê Văn Khoa và Thái Đắc Nhã không đến được vì đã lớn tuổi.”


Thầy bói dê bị bắt quả tang (NAG Thomas Nguyen / NM Jane Nguyen, Michael Trần, Phương Doanh)


Thay mặt cho họ, Bác Sĩ Thái Minh Trung, là một NAG kỳ cựu, đã trả lời câu hỏi về ý nghĩa sâu xa của một buổi khai máy đầu năm trong nhiếp ảnh.

Bác Sĩ Trung nói, “Chúng ta là người Việt hải ngoại, chúng ta nên duy trì văn hóa Việt như chúc Tết cha mẹ, ông bà trong ngày đầu năm. Một trong các phong tục tôn giáo tốt đẹp nữa của chúng ta là đi lễ chùa hay nhà thờ vào ngày đầu năm. Mục đích để con cháu chúng ta bắt chước, noi theo, không lãng quên và chúng ta có thể tự hào rằng có một văn hóa khác biệt.”


Nụ cười xuân (NAG Derrick Bui / NM Cynthia Thao Nguyen)

Cảm nghĩ về nét đẹp của chiếc áo dài trong sân chùa?

Anh Trung nói, “Chiếc áo dài truyền thống VN xuất phát từ chiếc áo dài xường xám của TQ. Tuy nhiên chiếc áo dài của mình không hở hang nhờ có mặc quần và hai vạt áo làm tà áo thướt tha, khi có gió bay lại trở nên quyến rũ hơn. Thêm nữa, nó tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, mảnh mai, thùy mỵ của người phụ nữ VN.”


Tỳ Bà Khúc (NAG Sang Bui / NM Jane Nguyen)

Ý kiến riêng của anh thích chiếc áo dài với chất liệu vải gì khi anh là một NAG nam chụp người mẫu lâu năm?

Anh bảo, “Tôi thấy mỗi người mỗi ý, tùy mẫu, có người thích áo thêu, nhiều hoa văn, nhiều màu sắc. Có người thích gấm, lụa hay chỉ một màu. Riêng tôi, tôi thích chiếc áo dài đơn giản thôi, vì sự đơn giản nói lên sự mộc mạc của người phụ nữ VN, không khoe khoang nhưng có một ý chí mạnh. Trong chiến tranh VN, những người phụ nữ Việt phải gánh vác việc gia đình rất nhiều. Khi di tản qua đây, cũng chính những người phụ nữ ấy rất mạnh mẽ đứng lên nuôi dạy con cái. Ngay cả đến ngày nay xã hội chúng ta được tốt đẹp cũng nhờ các bà mẹ là người phụ nữ VN.”


Trên xe thổ mộ (NAG Thomas Nguyen / NM Jane Nguyen, Phương Doanh)

Câu trả lời đầy ý nghĩa nói lên được tấm lòng và sự duyên dáng của người phụ nữ của BS Thái Minh Trung làm tôi xúc động, vì tôi cũng là một người phụ nữ Việt.


Toàn cảnh chùa Điều Ngự (NAG Nguyen Jesse)


Một vài khách du xuân đến viếng chùa khi được hỏi ý kiến họ đều cho biết rất vui và hào hứng khi vừa đi lễ vừa được chụp ảnh trong không khí Tết và các trang trí ngày xuân thật tuyệt vời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements