Monday, 30/11/2020 - 07:24:53

Hội Sinh Viên Công Giáo tặng quà & bữa ăn cho người vô gia cư dịp Thanksgiving


Bốn sinh viên An Vương, Diễm Ngô, Hiền Thân và Phạm Nguyễn trong một màn vũ giúp vui. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mỗi năm vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều thể hiện tinh thần bác ái qua việc tổ chức tặng quà, và bữa ăn ngon miệng cho người vô gia cư và các gia đình khó nghèo. Khi chưa có dịch bệnh Covid-19, hàng năm Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh lan tràn, Hội phải tổ chức vảo trưa thứ Sáu, ngày 27 tháng 11, 20230 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.

Hai vị linh mục trẻ là cha Thomas Tạ Anh Kiệt (Cha Phó, Quản Nhiệm Cộng Đoàn St Thomas More, Irvine) và cha Cao Tuyền Bill (Cha xứ giáo xứ Mỹ St. Anthony Claret, Anaheim) là linh hướng của Hội từ nhiều năm qua.


LM Bill Cao (cầm micro) và LM Tạ Anh Kiệt là linh hồn của Hội Sinh Viên Công Giáo. Cha Bill Cao đang dâng lời nguyện mở đầu chương trình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha Tạ Anh Kiệt cho Viễn Đông biết, trong lúc Hội đang lo lắng không biết sẽ dùng nơi nào để tổ chức Thanksgiving cho người kém may mắn, vì dịch bệnh coronavirus không thể tổ chức trong hội trường Saint Anselm Church như mọi năm; nhưng cô Minh Phượng liên lạc với Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn nhờ tìm giúp địa điểm.

Nghị Viên Thu Hà đã cùng với Thị Trưởng Steven Jones đến gặp cha sở nhà thờ Công Giáo Living Spring Church là ngôi thánh đường nằm trong Địa Hạt 3 do Nghị Viên Thu Hà đại diện nên sau khi ngỏ ý, cha sở chấp thuận ngay và nhờ đó Hội có địa điểm rộng rãi để tổ chức.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cha Kiệt cho biết, “Năm nay chương trình có một số thay đổi chẳng hạn mình có mời một số gia đình khó khăn trong lúc dịch Covid này, cho nên bữa nay hy vọng có 200 khách mời sẽ đến tham dự chương trình. Về quà thì có một số ân nhân gửi tặng bằng cách này cách khác, và Hội cũng có chương trình bỏ tiền quỹ của Hội ra để giúp nữa, Sau khi xong chương trình này toàn bộ lợi nhuận còn lại Hội sẽ mua quà gửi cho các bác trong viện dưỡng lão, bởi vì tháng 12 Hội SVCG lại có chương trình thăm các bác trong viện dưỡng lão nữa.”


Một số nữ tu Mến Thánh Giá và sinh viên đón tiếp các người vô gia cư vào địa điểm tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để buổi Thanksgiving được tổ chức chu đáo, hai linh mục, một số nữ tu Hội Dòng Hội Dòng Mến Thánh Giá đã cùng anh Hội Trưởng Phạm Trương Nhật Quang và các anh chị em sinh viên trong Hội có mặt rất sớm để làm và trang trí sân khấu, thực hiện các phần quà cũng như chuẩn bị các món ăn để đúng 12 giờ trưa chương trình sẽ bắt đầu.

Nghị Viên Thu Hà và cô La La Trương cũng đến thật sớm để cùng các sinh viên sắp xếp ghế ngồi trong mấy chiếc lều lớn và phụ trang trí khu vực tổ chức.

Linh Mục Tạ Anh Kiệt đã cho một em sinh viên hướng dẫn chúng tôi đi thăm các em đang cắt giấy làm bông hoa trang trí dưới sự cộng tác của mấy nữ tu, chỗ khác các em đang bỏ quà vào các túi vải.

Ở đây chúng tôi gặp Sơ Thanh Nga thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt, đang ở Portland, Oregon. Sơ cho biết vì gia đình ở bên này nên năm nào Sơ cũng về thăm bố mẹ một hai lần vào dịp Tết hay Thanksgiving và nếu Hội SVCG có sinh họat gì đặc biệt Sơ cũng về để hỗ trợ cho Hội. Bên Oregon các Sơ cũng tổ chức lễ Thanksgiving cho người kém may mắn, nhiều văn phòng nha sĩ, bác sĩ hay cơ sở kinh doanh họ cũng cho quà như bàn chải, kem đánh răng, bánh kẹo v.v., và hôm nay Sơ xin, họ cũng cho một mớ để đem qua đây làm quà tặng cho người vô gia cư.


Hai nữ tu và các em sinh viên trao thức ăn tạm và nước uống cho người kém may mắn trong lúc chờ đến giờ khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi xin Sơ cho biết cảm nghĩ của Sơ qua việc làm này của các em SVCG. Sơ nói, “Thật ra đây là công việc của các em làm, chúng con là những nữ tu và con nghĩ người lớn cũng cần hỗ trợ các em thật nhiều, vì đây là những hoạt động bác ái tốt lành, không những giúp cho người kém may mắn nhưng cũng giúp cho cho chính các em, để các em nhận thấy đây là những việc các em cần phải làm, nên tuy con ở xa nhưng năm nào con cũng về đây hỗ trợ các em về tinh thần, giúp các em trưởng thành trong cuộc sống biết nghĩ đến người khác, nhất là những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.”

Sau đó, em sinh viên đưa chúng tôi vào thăm khu nhà bếp, đang có các sinh viên tự tay nấu nướng những món ăn nóng để phục vụ cho khoảng 200 người vô gia cư và một số gia đình người Việt gặp khó khăn trong cơn đại dịch Covid-19.

Hội Sinh Viên Công Giáo có cô Đỗ Thị Mỹ Uyên, Trưởng Ban Truyền Thông, nhờ sự tháo vát và tận tụy phục vụ, cô đã làm tốt bổn phận được trao nên một số dân cử như Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Thị Trưởng Garden Grove ông Steven Jones và Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, cô La La Trương (Văn Phòng Bân Biểu Lou Correa) cũng như một số cơ quan truyền thông đã đến tham dự.


Thị Trưởng Steven Jones và Dân Biểu LB Lou Correa trao Bằng Tưởng Lục cho các sinh viên Ban Tổ Chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Uyên Đỗ cũng giới thiệu với Viễn Đông một vài em trong Hội, trong đó em Huy Trần cho biết em đang học năm thứ hai tại trường Cao Đẳng OCC về ngành Computer Sience, em đã làm việc này một vài lần rồi, và cảm thấy rất vui khi mình làm cho người khác được vui nên không có gì mệt nhọc cả.

Đúng 12 giờ, hai cha lên sân khấu chào mừng mọi người, sau đó LM Bill Cao dâng lời cầu nguyện. Tiếp đến, hai MC mời Ban Tổ Chức lên nhận Bằng Tưởng Lục của Thị Trưởng Garden Grove và Dân Biểu Lou Correa. Cả hai vị dân cử đều bày tỏ niềm vui và cám ơn hai vị LM cũng như ban tổ chức đã mời hai ông đến tham dự một buổi sinh hoạt rất có ý nghĩa của Hội SVCG nhân ngày Lễ Tạ Ơn. Hai vị dân cử trên và nghị viên Thu Hà Nguyễn cầu chúc mọi người hưởng một mùa Lễ Tạ Ơn thật bình an, khỏe mạnh.

Các sinh viên đã mời các người vô gia cư và một số gia đình nghèo vào ghế ngồi trong hai dãy lều thật lớn. Các em và cả các nữ tu đem thức ăn, nước uống đến trao tận tay từng người. Chúng tôi hỏi một vài người Mễ đang thưởng thức các món ăn, họ đều nói “ngon lắm, lâu lắm mới được ăn đồ ăn Việt Nam.”


Một phần ăn cho các người kém may mắn trong lễ Thanksgiving do Hội SVCG tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc mọi người ăn trưa, chương trình văn nghệ và xổ số cũng bắt đầu. Thị Trưởng Garden Grove bốc vé số đầu tiên và người trúng là bà Văn Châu, bà lên sân khấu nhận một túi đồ nặng trĩu trong đó có những vật dụng cho sinh họat hàng ngày như kem đánh răng, bàn chải, khẩu trang, thuốc rửa tay và thực phẩm.

Mọi người vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ do các em sinh viên trình diễn rất sống động và kéo dài đến 2 giờ chiều mới kết thúc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements