Friday, 07/12/2018 - 08:23:33

Hội thảo về Medicare

Mặc dù giữa cơn mưa tầm tã, mười ba đồng hương cũng đội mưa đến tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 12 giờ trưa thứ Năm, ngày 6 tháng 12, 2018 mười ba đồng hương cao niên đã đội mưa đến hội trường báo Người Việt tham dự buổi hội thảo về Medicare do hai nhân viên của chính phủ là ông Jack Trần, đại diện Sở An Sinh Xã Hội, bà Janet Tâm đại diện chương trình Medicare đến từ SanFranciso, và bà Yến Tuyết đại diện Hicap, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cố vấn và hỗ trợ bảo hiểm sức khỏe cho những người có Medical - Medicare thuyết trình và trả lời các câu hỏi.

Mở đầu buổi hội thảo, bà Yến Tuyết giới thiệu với mọi người hai nhân viên của chính phủ đến đây để trình bày về chương trình Medicare và giải đáp các câu hỏi của người tham dự. Riêng phần bà, bà là thành viên của Chương trình Cố Vấn Và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Sức Khỏe “State Health Insurance Assistance Programs” gọi tắt là HICAP.

HICAP cung cấp cố vấn và hỗ trợ cho các cá nhân nhằm giúp những người thụ hưởng hiểu rõ các lựa chọn quyền lợi của Medicare và chọn các phúc lợi thích hợp nhất với nhu cầu của họ. HICAP không phải là cơ quan của chính phủ nhưng được tài trợ bởi Bộ Cao Niên tiểu Bang California, hàng năm cung cấp thông tin và các dịch vụ khách quan cho hơn 290,000 người lớn và gia đình.

Sau phần giới thiệu, bà Yến Tuyết cho biết, bà Janet Tâm sẽ trình bày những thay đổi mới về Medicare trong năm 2019. Trước tiên, bà Janet Tâm cho biết, Medicare là chương trình bảo hiểm sức khỏe của chính phủ liên bang Hoa Kỳ dành cho người từ 65 tuổi trở lên hay người dưới 65 tuổi nhưng bị khuyết tật nhất định như mù, lòa v.v.

Mới đây chính phủ đã cấp thẻ Medicare mới thay thế thẻ cũ cho người thụ hưởng. Thẻ cũ có ghi số an sinh xã hội. Thẻ mới không có số an sinh xã hội nhưng có mã số riêng của từng người, và tiểu bang đã kết thúc việc gửi thẻ mới cho mọi người cách nay hai tháng. Một vị tham dự liền giơ tay cho biết, ông chưa nhận được thẻ mới.

Bà Janet Tâm trả lời, nếu ông chưa nhận được thẻ mới có thể do ông thay đổi địa chỉ mà không báo cho Sở Xã Hội biết hay vì một lý do nào đó. Vị nêu thắc mắc cho biết, ông vẫn ở địa chỉ cũ không thay đổi. Ông Jack Trần trả lời, ông có thể gọi số điện thoại 1-800-633-4227 cho họ biết đến giờ phút này ông chưa nhận được thẻ Medicare mới.


Ba thuyết trình viên, từ trái, bà Janet Tâm, đại diện cơ quan Medicare, bà Yến Tuyết, đại diện HICAP, và ông Jack Trần đại diện Sở An Sinh Xã Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bà Yến Tuyết nhắc ai ở trong trường hợp này nên gọi ban đêm sẽ không phải chờ lâu, ban đêm lúc nào cũng có người túc trực trả lời, và bà khuyên nếu có thẻ mới thì nên cất kỹ thẻ cũ ở nhà đừng vội cắt bỏ, vì nếu chẳng may làm mất thẻ mới thì thẻ cũ sẽ giúp mình xin thẻ mới dễ dàng và mau chóng hơn.

Bà Yến Tuyết cho biết, nhiều người hiểu lầm, cho rằng Medical - Medicare là của Sở An Sinh Xã Hội nhưng thực ra không phải, Sở An Sinh Xã Hội có rất nhiều việc phải làm, và họ nhận làm giùm chương trình Medicare cho tiểu bang mà thôi. Sau đó, bà giải thích các chương trình tiết kiệm Medicare. Có một số chương trình giúp đỡ những người có lợi tức và tài sản hạn chế. Giúp trả một số các phí tổn y tế Medicare nên được gọi là Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (Medicare Saving Program – MSP).

Bà nêu ra bốn chương trình MSP gồm: Chương Trình QMB (Qualified Medicare Beneficiary) giúp trả lệ phí Phần A cho những người có 40 tín chỉ an sinh xã hội tương đương 10 năm làm việc toàn phần, đương nhiên được hưởng Medicare Phần A miễn phí. Những ai làm việc dưới 40 tín chỉ có thể xin hưởng QMB để trả lệ phí Phần A.

Medicare Lệ Phí Phần B: $134 một tháng trong năm 2018. Tiền khấu trừ (deductible) của Phần A trong năm 2018 là $1,340 cho mỗi chu kỳ nằm nhà thương, và tiền khấu trừ của Phần B là $183 cho cả năm. Tiền phụ trả (Co-insurance cho Phần A và B. Thí dụ, cho Phần A, QMB sẽ trả $1,340 tiền khấu trừ cho ngày đầu ở nhà thương, $335/ngày từ ngày thứ 61 đến 90, và $670/ngày cho 60 ngày dự trữ trong năm 2018. Bảo hiểm Phần B trả 80% cho bác sĩ và các dịch vụ ngoại thương, QMB sẽ phụ trả số tiền 20% còn lại, với điều kiện bệnh nhân đi khám các bác sĩ và các cơ sở y tế có nhận Medi-Cal.

Chương trình SLMB (Specified Low - Income Medicare Beneficiary) cho người có Medicare với lợi tức thấp dưới mức ấn định, giúp trả lệ phí phần B ($134/tháng). Nếu không số tiền này sẽ được trừ thẳng mỗi tháng từ ngân phiếu của Sở An Sinh Xã Hội). Để được hưởng chương trình SLMB lợi tức hàng tháng không được quá $1,214 cho độc thân hay quá $1646 cho vợ chồng.

Chương trình QI (Qualified Individual) cho cá nhân hội đủ điều kiện về lợi tức cho mức lợi tức tối đa cao hơn mức lợi tức của chương trình SLMB hay QMB và cũng giúp những người có lợi tức thấp trả tiền lệ phí Phần B ($134/tháng). Để được hưởng chương trình QI, lợi tức hàng tháng không được quá $ 1,366 cho độc thân hay quá $1,852 cho vợ chồng.

Chương Trình QDWI (Qualified Disabled Working Individual) cho cá nhân tàn tật đủ điều kiện khi trở lại đi làm, cho những người hưởng tiền An Sinh xã Hội và Medicare vì lý do bị tàn phế, nhưng bị mất tiền An Sinh Xã Hội và mất quyền lợi miễn phí Phần A vì trở lại đi làm và lợi tức cao hơn mức ấn định. QDWI sẽ trả lệ phí Phần A, nhưng không trả Phần B. Để được hưởng QDWI, lợi tức hàng tháng không được quá $4,025 cho độc thân hay quá $5,405 cho vợ chồng.

Để hưởng các chương trình trên đây, tài nguyên của quý vị gồm tiền mặt, tiền trong ngân hàng, cổ phần, công khố phiếu v.v.. của quý vị không được quá $7,560 cho độc thân hay $11,340 cho hai vợ chồng. Không tính các tài sản như một căn nhà, các vật dụng trong nhà hay đồ dùng cá nhân, một xe hơi, một bảo hiểm sinh mạng trị giá $1500 cho mỗi người, một giao kèo chôn cất đã trả trước $1,500 và một phần đất để chôn cất. Số tiền An Sinh Xã Hội hay tiền SSI hồi tố (Retroactive supplemental security income- tiền trợ cấp cho người nghèo) cũng không bị kể vào tài sản trong vòng 6 tháng sau khi nhận. Giá trị của các tài sản nêu trên không bị tính vào giới hạn tài nguyên của qúy vị.

Một vị hỏi, “Tôi hưởng Medicare, tiền SSI, tôi mua chiếc xe khoảng sáu bảy ngàn có được không?”
Ông Jack Trần (Sở ASXH) trả lời, “Chúng tôi không quan tâm xe của quý vị mua bao nhiêu nhưng nếu quý vị đang hưởng tiền SSI, thí dụ đang hưởng $900/tháng mà qúy vị mua xe $7,000 thì khi làm hồ sơ họ có thể hỏi quý vị lấy tiền đâu ra mua xe đó?”

Một vị hỏi, hai vợ chồng được quyền có hai chiếc xe. Vậy chiếc xe thứ hai được mua tối đa bao nhiêu tiền? Ông Jack Trần trả lời, tùy theo từng trường hợp nên quý vị cần liên lạc với Sở Xã Hội để biết rõ về trường hợp của mình.

Bà Yến Tuyết sau đó đưa ra một danh sách với 12 tên gọi và số điện thoại của các cơ quan bảo hiểm nhận Medicare như Aetna Medicare, Anthem Blue Cross, Cigna Healthspring Rx…có đầy đủ giá tiền trả cho Phần D để mọi người so sánh và chọn lựa. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ thuyết trình và giải đáp các câu hỏi, buổi hội thảo kết thúc.

Quý độc giả có thắc mắc gì hay cần cố vấn miễn phí và khách quan về Medicare, giúp đề phòng lạm dụng và gian lận Medicare, xin gọi điện thoại cho HICAP (714) 560-0035 (tiếng Việt) hoặc (800) 434-0222.

Từ khóa tìm kiếm:
Hội thảo về Medicare
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp