Thursday, 27/02/2020 - 05:30:14

Hội Truyền Thống Phát Diệm tổ chức Thánh Lễ và tiệc Tân Niên Canh Tý


Linh mục Giuse Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam chủ tế thánh lễ cho Hội Truyền Thống Phát Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hội Truyền Thống Phát Diệm tại Nam California đã tổ chức Thánh Lễ Tân Niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2020 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1536 Century Blvd, Santa Ana để cầu bình an cho mọi gia đình trong Hội, cho cộng đồng và cho giáo phận Phát Diệm tại quê nhà.
Thánh lễ được Linh Mục Vicent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo cử hành tại hội trường Trung Tâm Công Gíao Việt Nam. Trước khi cử hành thánh lễ, cha Giám Đốc ngỏ lời như sau, “Hôm nay chúng ta đến đây dâng Thánh Lễ Chúa Nhật 22 mùa Thường Niên trong tâm tình của người con Phát Diệm, chúng ta dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân của tất cả hội viên chúng ta với những người đã anh dũng tử đạo để lại di sản cho chúng ta để ngày hôm nay chúng ta được hân hoan ca tụng Thiên Chúa, ca tụng đức tin của mình, và trước khi dâng thánh lễ, chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi, xin Chúa tha thứ để chúng ta xứng đáng tham dự mầu nhiệm thánh này.”

Sau bài trích sách Levi và bài trích thư thứ nhất của thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Côrintô, Linh mục chủ tế công bố bài Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Matthêu. Sau đó, cha Phạm Ngọc Hùng có bài giảng về luật mắt đền mắt, răng đền răng, và luật yêu thương kẻ thù.
Linh mục cho biết, “Theo những nhà chú giải Thánh Kinh, luật mắt đền mắt, răng đền răng là một luật cổ xưa của người Babylon, trong bộ luật Hammurabi, có từ thế kỷ XXII trước công nguyên. Mặc dù luật này mang tính cách man rợ, nhưng đối với người thời xưa, nó đã giúp duy trì lẽ công bằng trong các bộ lạc và ngăn ngừa những hình thức báo thù quá đáng. Từ nhiều ngàn năm, luật mắt đền mắt, răng đền răng được dùng làm nền tảng nhân đạo cho việc xét xử, nhưng đối với Chúa Giêsu nó chỉ có thể nói lên lẽ công bằng, nhưng không thể xóa bỏ được hận thù.


Ca đoàn Thánh Tâm hát Thánh Ca trong thánh lễ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


“Nếu sống với nhau chỉ dựa trên lẽ công bằng, ngay cả những người không tin theo Chúa cũng có thể làm được. Những ai tin theo Chúa được mời gọi sống vượt lên trên đức công bằng để xóa bỏ hận thù. Do vậy Chúa nói, “nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm thì con hãy đi với nó hai dặm.”
“Xóa bỏ hận thù không thể bằng cách trả thù, nhưng bằng lòng từ bi và tha thứ. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói về luật yêu thương kẻ thù. Luật người xưa dạy rằng, Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch. Không nơi nào trong các sách tiên tri và lề luật dạy phải yêu thương kẻ thù, và đó là thiếu sót trong tương quan giữa con người với nhau, đặc biệt đối với những ai là con cái Chúa. Do đó Chúa muốn chúng ta không những yêu thương anh em mình, mà còn yêu thương cả kẻ thù và cầu nguyện cho những người bách hại mình. Đó là tình yêu của Thiên Chúa yêu thương nhân loại, kẻ lành cũng như người dữ. Con cái của Thiên Chúa cần phải chiếu tỏa đặc tính này của tình yêu. Nếu chỉ yêu tha nhân và ghét kẻ thù địch, chúng ta đã vô tình sống theo luật mắt đền mắt, răng đền răng.”

Cuối bài giảng, cha Phạm Ngọc Hùng nhắc nhở giáo dân, “Điều đáng tiếc là trong thực tế, nhiều khi chúng ta vẫn chưa yêu thương được những người anh em của mình, nói chi đến yêu thương kẻ thù. Ghen ghét và hận thù đôi khi xảy ra không đâu xa, ngay tại chính những người thân tín với nhau. Nếu muốn nghĩ đến việc yêu thương kẻ thù, có lẽ nên tập yêu thương chính anh chị em của chúng ta trước. Sau đó, chúng ta sẽ yêu thương kẻ thù. Đó là cách chúng ta sẽ nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là Đấng trọn lành.”


Đồng hương Phát Diệm sốt sắng tham dự thánh lễ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau bài giảng, thánh lễ được tiếp tục cho đến khi kết lễ. Trước khi cha chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, ông Nguyễn Minh Châu, cựu Tổng thư ký nay là cố vấn Hội ,và Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Hội Trưởng thay mặt các hội viên cám ơn cha chủ tế cũng là người thuộc giáo phận Phát Diệm. Cha chủ tế khuyến khích Hội Truyền Thống Phát Diệm đóng góp cho công trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô số tiền 3 ngàn Mỹ Kim để Hội có được tấm bảng ghi ơn đặt dưới chân tượng hầu sau này con cháu Phát Diệm thấy và biết được cha ông mình cũng góp phần trong công việc xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại Orange County.

Trước đó, sau lời cám ơn, ông Hội Trưởng Phạm Kim Long thay mặt Ban Điều Hành kính biếu cha chủ tế một phong bì trong có một số tiền. Cha Phạm Ngọc Hùng cầm phong bì và nói, “Tôi không biết quý vị tặng tôi bao nhiêu nhưng tôi xin gửi lại vào quỹ Hội Phát Diệm đóng góp cho Linh Đài Đức Mẹ La Vang.” Linh mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người và thánh lễ kết thúc.


TS Phạm Kim Long, Hội Trưởng Hội Truyền Thống Phát Diệm (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau đó tất cả hội viên được mời ở lại dự tiệc mừng ngay tại Hội Trường Trung Tâm Công Gíao Việt Nam. Hội Truyền Thống Phát Diệm được thành lập ngày 17 tháng 7, 1989. Hiện nay Hội Truyền Thống Phát Diệm được điều hành bởi Ban Chấp Hành trong đó TS Phạm Kim Long là đương kim Hội Trưởng. Hội có hơn 100 thành viên, và luôn sẵn sàng tiếp nhận tất cả các đồng hương Phát Diệm gia nhập để cùng sinh hoạt.
Mỗi năm Hội có hai ngày lễ. Lễ Bổn Mạng và Lễ Tân Niên.
Xin liên lạc với TS Phạm Kim Long qua email: long1pham@aol.com, hay ông Tổng Thư Ký Phạm Đình Ly số điện thoại (714) 797-4240.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp