Wednesday, 20/02/2019 - 07:40:25

Hôm nay bạn có bố thí chưa?


Tờ biên lai với số tiền típ $100 và lời khích lệ của ông cảnh sát. (Facebook)

Bài ĐỒNG PHÚC

Cuối tuần rồi, giới truyền thông trong vùng đông bắc nước Mỹ đã loan một bản tin mà đọc xong bạn sẽ cảm thấy ấm lòng. Bản tin kể về một cảnh sát viên đã để lại tiền típ $100 cho một nữ tiếp viên, mặc dù ông chỉ ăn có $8.75. Ông tặng món tiền típ khá lớn khi biết cô tiếp viên đang mang thai đứa con đầu lòng mà vẫn muốn đi làm ở một quán ăn. Ông đã biết thực hành hạnh bố thí mặc dù có lẽ ông không chắc là một Phật tử, chưa bao giờ nghe đến chữ “dana,” tức “bố thí” trong tiếng Phạn.

Bản tin của nhật báo Cherry Hill Courier-Post cho biết hành động thương người của ông cảnh sát đã xảy ra ở Gloucester, một thành phố tại New Jersey, vào trưa thứ Sáu, 15 tháng 2, 2019.

Mọi người và cả thế giới sẽ không hay biết gì về cái tâm rộng lượng của ông cảnh sát, nếu không có sự lên tiếng của thân phụ của cô tiếp viên, là ông Brian Cadigan, chủ nhân của tiệm ăn Lamp Post Diner. Con gái của ông là cô Courtney English, 23 tuổi. Người cha cho biết từ thuở nhỏ cô Courtney đã có tính tự lập, nghị lực mạnh mẽ. Tuy vậy, cô vẫn xúc động khi đọc mấy chữ được viết từ tấm lòng của ông cảnh sát.

Khi thấy tấm biên lai có ghi số tiền típ $100, cha của cô đã cảm kích về hành động hào phóng của viên cảnh sát mà lúc đó đã rời tiệm. Ông Cadigan thuật lại câu chuyện này trên Facebook, và từ đó mọi người được biết chuyện ông cảnh sát bố thí tiền, mà không chỉ tiền thôi đâu.

Ông Cadigan viết trên Facebook rằng mọi người thường nghe những câu chuyện không đẹp về cảnh sát, về cách họ đối xử thô bạo với người khác, thế nhưng bên cạnh đó thì phần lớn các cảnh sát viên đang làm đúng nhiệm vụ để bảo vệ dân, phải giải quyết những vấn đề phức tạp của xã hội mỗi ngày. Ông Cadigan ca ngợi người cảnh sát nói trên và những cảnh sát viên khác đã làm những việc tử tế mà phần lớn công chúng không bao giờ biết đến.

Người cha kể rằng viên cảnh sát vào ăn trưa trong giờ đông khách hôm thứ Sáu. Con gái của ông Cadigan đang mang thai bảy tháng với đứa con đầu lòng nhưng vẫn muốn làm việc vì cô cần dành dụm tiền cho đứa con khi cô còn có thể đi làm.

Khi nghe cô nói về tình cảnh của mình, ông cảnh sát đã lặng lẽ chờ đến khi trả tiền, dùng thẻ để tặng cô món tiền típ lớn nhất mà cô từng có trong những ngày làm nghề chạy bàn.

Trên tấm hóa đơn trao lại cho cô tiếp viên, ông cảnh sát viết thêm mấy chữ vắn tắt “Enjoy ur 1st. You will never forget it.” Xin tạm dịch hơi dài là “Hãy tận hưởng niềm hạnh phúc khi sanh đứa con đầu lòng. Cô sẽ không bao giờ quên kinh nghiệm đó.”

Ông Cadigan có nói thêm rằng viên cảnh sát đã không muốn người khác biết ông là ai. Courtney được dự đoán sẽ sanh một cô công chúa vào ngày 1 tháng Tư.

Bố thí thường được chúng ta nghĩ là một hành động hiến tặng vật chất, cho ai đó một món tiền, một món vật chất nào, hay cả khi hiến máu hay một bộ phận trong cơ thể. Có những người cho rằng bố thí nhiều thì sẽ tạo nhiều phước, cho họ.

Điều đó không sai, nhưng thực ra bố thí còn bao gồm những hành động mang ý nghĩa sâu sắc hơn nữa. Nếu chúng ta không có tiền, có máu tốt, thận khỏe để cho thì sao? Làm sao thực hành hạnh bố thí đây?
Bố thí là biết nghĩ đến người khác, biết mình phải hành động để giúp những người ở chung quanh được vơi bớt sự đau khổ, phiền muộn, được sống vui hơn, sống trong hạnh phúc. Khi biết nghĩ như vậy thì chúng ta không chỉ dẹp bớt cái tôi của mình, bỏ được tính ích kỷ, mà dần dần biết làm những việc không thật sự cần đến tiền mà vẫn làm cho người khác bớt khổ, được vui hơn. Chẳng hạn nói những lời an ủi khi thấy người khác buồn, trao những lời khích lệ đến người đang sầu não, lắng nghe nỗi lo lắng của họ, hay tặng một nụ cười với bất cứ ai mà bạn gặp trong ngày.

Chỉ cần bạn quên mình mà chỉ nghĩ đến người khác, thì bạn sẽ tìm ra nhiều cách để làm cho tha nhân được vui. Bố thí là một hạnh rất dễ làm, mà cũng tối quan trọng cho những ai nghĩ mình là con Phật.

Từ khóa tìm kiếm:
Hôm nay bạn có bố thí chưa?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements