Wednesday, 03/07/2019 - 06:48:07

Hôm nay Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ lần thứ 243

Tòa nhà Độc Lập và Quả Chuông 100 Năm và ký Tuyên Ngôn Độc Lập được Bưu Điện Hoa Kỳ in và phát hành tem. (Trích bộ sưu tập Tem của Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Đúng vào ngày này 243 năm trước, Đại Biểu Quốc Hội thuộc 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ đã ký Bản Tuyên Ngôn Độc Lập vào ngày 4 tháng 7, 1776 tại Tòa Nhà Độc Lập (Independence Hall) ở Philadelphia, lúc đó Philadelphia đang là thủ đô của Hoa Kỳ, và từ đó đến nay Hoa Kỳ chọn ngày 4 tháng 7 là ngày Quốc Khánh để ăn mừng ngày Độc Lập của quốc gia.

Chỉ mới 243 năm Độc Lập, Hoa Kỳ là một quốc gia non trẻ so với nhiều nước trên thế giới nhưng Hoa Kỳ đã tiến bộ vượt bậc về mọi phương diện, trở thành cường quốc số một trên thế giới; nhiều người thuộc khắp các châu Âu, châu Á, châu Phi và hiện nay những người dân thuộc Nam Mỹ cũng đang mong ước đặt chân đến Hoa Kỳ.
Sở dĩ nước Mỹ tiến bộ nhanh như vậy vì theo lời Tổng Thống Donal Trump mới đây tuyên bố, Hoa Kỳ luôn đặt quốc gia mình dưới bàn tay che chở, phù hộ của Thượng Đế. Các buổi lễ hay các buổi hội họp của chính quyền thường bắt đầu bằng câu: “I pledge allegiance to the flag of the United States of America, One nation under God, indivisible with liberty and justice for all” (Tôi thề trung thành với lá cờ Hoa Kỳ, với nền Cộng Hòa mà lá cờ đại diện và một quốc gia dưới quyền năng Thượng Đế, không bị chia cắt và đem lại tự do, công lý cho mọi người).


Pháo bông mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ (hình Thanh Phong chụp lại)

 

Ngoài ra, Hoa Kỳ là quốc gia tôn trọng tự do, dân chủ, pháp trị, và là đất nước tạo cơ hội cho những người có tài, đức phát triển vì họ luôn được trọng dụng.
Quốc Hội khóa thứ nhì đã nhóm họp tại Philadelphia để ký Bản Tuyên Ngôn Độc Lập . Ngoài tòa nhà chính được xây bằng gạch đỏ theo kiểu dáng Georgia do hai kiến trúc sư Edmund Wooley và Andrew Hamilton thiết kế, khởi công xây dựng năm 1732 và hoàn thành năm 1753 còn cạnh Tòa Nhà Độc Lập có một khu mang tên là Liberty Bell Center có treo một quả chuông gọi là “Chuông 100 năm” nhân dịp kỷ niệm 100 năm Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, nhưng quả chuông đã bị một vết nứt dài 5cm.


Đại biểu 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ký Bản Tuyên Ngôn Độc Lập vào ngày 4 tháng 7, 1776 tại Independence Hall, Philadelphia. (Trích bộ sưu tập Tem của Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Năm 1976 nhân dịp kỷ niệm 200 năm Hoa Kỳ độc lập, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị của Vương Quốc Anh sang thăm và đã tặng một quả chuông khác thay thế quả chuông đã bị nứt. Quả chuông của Nữ Hoàng Anh tặng giống hệt quả chuông đã bị nứt và cùng đúc chung tại một xưởng đúc chuông. Quả chuông này hiện đang treo tại một tháp chuông trên đại lộ số 3 gần Tòa Nhà Độc Lập tại Philadelphia. Cả hai nơi, tòa nhà độc lập và quả chuông 100 năm thu hút hàng trăm ngàn người đến mỗi năm. Tòa nhà Độc Lập cũng như Quả Chuông 100 năm đã được Bưu Điện Hoa Kỳ in thành tem phát hành toàn quốc. Philadelphia được làm thủ đô Hoa Kỳ cho đến năm 1800 thì được dời về Hoa Thịnh Đốn sau khi các công trình kiến trúc tại Washington D.C. đã hoàn chỉnh.
Nhiều nước trên thế giới thường tổ chức diễn hành quy mô nhân lễ Độc Lập, riêng Hoa Kỳ hầu như chưa có cuộc diễn binh nào trong ngày này, hầu hết người dân Hoa Kỳ chỉ mừng ngày Độc Lập bằng việc tham dự thánh lễ Tạ Ơn vào buổi sáng và buổi tối đốt pháo bông, tiệc tùng trong gia đình hoặc đi chơi xa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements