Thursday, 09/04/2020 - 05:47:40

Hơn 100 bác sĩ Ý chết vì Covid-19


Đức Giáo Hoàng Francis dự Thánh Lễ ngày Thứ Năm Tuần Thánh, 9 tháng 4, 2020, tại Nhà Thờ Thánh Phê-rô, nơi đã vắng vẻ khác thường vì đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại nước Ý. (Vatican Pool/ Getty Images)


ROME – Dịch Covid-19 đã khiến hơn 13,500 nhân viên y tế Ý bị lây bệnh, trong đó ít nhất 100 bác sĩ đã chết từ hồi tháng 2, theo Hiệp Hội Bác Sĩ Ý cho biết hôm thứ Năm. "Số bác sĩ đã chết vì Covid-19 là 100, thậm chí có thể là 101 vào lúc này, thật đáng tiếc,” phát ngôn viên Hiệp Hội Bác Sĩ Ý (FNOMCeO) nói, và thêm rằng 80 người trong số đó làm việc tại miền bắc, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi coronavirus.
Trong số những người tử vong có một số bác sĩ đã về hưu, được chính phủ kêu gọi trở lại làm việc để giúp đối phó dịch bệnh cách đây 1 tháng. Truyền thông Ý ước tính khoảng 30 y tá, điều dưỡng cũng đã qua đời vì Covid-19. "Chúng tôi không thể tiếp tục để các bác sĩ, nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Đó là cuộc chiến không cân sức,” ông Filippo Anelli, chủ tịch FNOMCeO, cho hay.

Ý hiện là vùng dịch lớn thứ nhì châu Âu với hơn 143,000 ca nhiễm, nhưng dẫn đầu về số ca tử vong khi có 18,279 người thiệt mạng, tính đến thứ Năm. Theo Viện Y tế Ý, tính đến thứ Tư, ít nhất 13,522 nhân viên y tế Ý đã bị nhiễm Covid-19, chiếm 10% số ca nhiễm trên cả nước.
"Chúng tôi đã chứng kiến mức độ làm việc quá tải chưa từng thấy của các y tá, đặc biệt là nhân viên ICU, người quản lý hoặc trực tiếp tham gia đối phó Covid-19. Đôi khi họ không có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục, không được hỗ trợ, và chỉ nhận được sự quan tâm hạn chế về sức khỏe và tinh thần,” ông Giorgio Cometto, viên chức của đơn vị nhân lực y tế của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, cho hay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising