Tuesday, 26/11/2019 - 07:15:57

Hơn 2,000 học sinh nghỉ học vì phụ huynh chống dự án xây nghĩa trang


Một trong những trường học đã vắng hoe học sinh hôm thứ Ba. (VOV)


HÀ NỘI - Chiều thứ Ba, tại buổi họp liên quan đến tin hàng ngàn học sinh ở huyện Mê Linh thuộc Hà Nội đã nghỉ học bất thường trong những ngày qua, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho rằng nguyên nhân học sinh nghỉ học là vì phụ huynh không cho con em đến trường, để phản đối, gây áp lực không cho tiến hành dự án mở rộng Công Viên Tưởng Niệm Thiên Đường Thanh Tước ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Tên đẹp đẽ này thật ra là dành cho một nghĩa địa chôn xác người.
Các quan chức huyện Mê Linh đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đưa học sinh trở lại trường, cũng như ổn định trật tự xã hội trong khu vực này.
Hàng loạt học sinh ở các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên hai xã Tam Đồng và Thanh Lâm đã nghỉ học bất thường.
Sự việc phản đối xảy ra từ ngày 14/11. Tới hôm thứ Ba, 26/11, vẫn có hơn 2,100 học sinh nghỉ học, chỉ giảm 62 em so với một ngày trước đó. Tại ba trường ở xã Tam Đồng, tỷ lệ học sinh chưa đến trường là 79%, còn đối với xã Thanh Lâm tỉ lệ này là 53%.

Tại buổi họp, ông Tuấn nói là chính quyền sẽ “tuyên truyền” để “thuyết phục” dân phải nghe lời. Không rõ chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân tiếp tục phản đối. Công an sẽ được sử dụng để đàn áp dân rất “chặt chẽ” chăng?
Ông Tuấn tuyên bố chiều thứ Ba, “Huyện ủy, UBND huyện cũng đã chỉ đạo đảng ủy, UBND các xã phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục đào tạo, ban giám hiệu các trường trực tiếp đi xuống, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên các trường trực tiếp đi xuống, vào nhà các phụ huynh để lắng nghe, tuyên truyền, thuyết phục để nhân dân nhanh chóng đưa con em đến trường.”
Dự án xây nghĩa trang “Thiên Đường Thanh Tước” được bắt đầu từ năm 2012. Người dân đã có nhiều ý kiến, các ý kiến xoay quanh quy trình, quy hoạch, quy chuẩn về môi trường liên quan đến dự án.
Năm 2014, thủ tướng có quyết định về quy hoạch phát triển nghĩa trang trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có sự điều chỉnh đối với dự án này.
Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, trước năm 2012, dự án có hạng mục hỏa táng nhưng đến năm 2014, theo quy hoạch, dự án không còn hạng mục hỏa táng nữa, đồng thời đến năm 2030 mở rộng lên 23 mẫu hecta.
“Nhân dân có nhiều kiến nghị, trong đó chưa đồng thuận về các việc trên, thành phố đã chỉ đạo với các sở ban ngành; huyện cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhân dân vẫn chưa đồng tình về việc này và vẫn mong muốn không có nghĩa trang tại khu vực này,” ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, tình hình an ninh trật tự tại hai xã Tam Đồng và Thanh Tước thời gian qua rất nóng, phức tạp.
Trước việc các phụ huynh không cho con em đến trường và nhiều vấn đề khác liên quan đến an ninh trật tự và ý kiến của người dân, Hà Nội đã thống nhất tạm dừng tổ chức cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư đối với dự án xây “thiên đường” Thanh Tước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp