Thursday, 11/07/2019 - 06:51:19

Hơn 4 triệu ngôi nhà ở California có nguy cơ thiệt hại do động đất năm 2019


Những phiến gạch lăn đổ từ một bức tường bị sập bên ngoài một ngôi nhà trong vùng sa mạc Eldridge, trong vụ động đất 7.1 xảy ra ngày 5 tháng 7, 2019 tại Trona, California. Nhà chức trách đã thẩm định ngôi nhà này thiếu an toàn, và do đó hai vợ chồng Benny và Anna Sue Eldridge phải dựng lều ngủ ngoài sân. Họ chưa quyết định nên dọn đi nơi khác hay xây lại ngôi nhà này. (Mario Tama/Getty Images)

Sau hai trận động đất cường độ 6.4 và 7.1 ở Nam California tuần trước, mọi người đang được nhắc nhở về những thiệt hại đáng kể mà động đất có thể gây ra cho ngành kỹ nghệ mua bán nhà trên khắp tiểu bang.
Dựa trên Phân Tích Rủi Ro Động Đất ở California (California Earthquake Risk Analysis) được thực hiện bởi CoreLogic năm 2016, sẽ có khoảng 2 triệu đến 3.5 triệu ngôi nhà một gia đình ở California có thể bị hư hại trong một trận động đất mạnh 8.0 độ hoặc cao hơn dọc theo đường nứt San Andreas Fault. Mức tăng này dao động từ 32 đến 126 phần trăm, dựa trên vị trí và diện tích động đất, so với ước tính trước đó và có thể khiến tổn phí thay thế (RCV) lên tới hơn $288 tỷ trong năm 2016.

Nếu dùng phân tích kể trên cho năm 2019, dựa trên số lượng nhà mới được xây thêm ở California trong 4 năm qua, cùng với các giá trị bất động sản kết hợp (và tăng nhanh) của các ngôi nhà hiện tại ở California, sẽ có hơn 4 triệu ngôi nhà ở California có nguy cơ thiệt hại do động đất nghiêm trọng vào năm 2019, với giá trị tài sản thay thế lên tới hơn $350 tỷ đô la.
Đường nứt San Andreas Fault chạy dọc bờ biển California từ Hạt Humboldt ở phía bắc xuống Hạt Imperial gần biên giới Mexico. Đường này chạy qua các khu vực đông dân cư như Vịnh San Francisco và Los Angeles cùng vùng phụ cận.

Điểm nổi bật chính của mô hình UCERF3 mới là kết luận rằng một trận động đất lớn duy nhất có thể đồng thời phá vỡ toàn bộ chiều dài của đường nứt San Andreas Fault từ Bắc xuống Nam California.
Từng được coi là không thể xảy ra, các trận động đất lớn nhất (cường độ 8.0 trở lên) giờ đây có thể gây ra thiệt hại trên một khu vực rộng lớn hơn, ảnh hưởng đến dân số lớn hơn và gây ra thiệt hại tài sản nhiều hơn so với trước đây. Theo truyền thống, các nhà quản lý nguy cơ đã xem rủi ro động đất ở Bắc California và Nam California là không liên hệ vì cho rằng các đường nứt ở khu vực phía bắc và phía nam của tiểu bang không liên quan nhau. Nhưng dựa trên dữ liệu nguy hiểm UCERF3, quan điểm mô hình mới về rủi ro động đất ở California từ CoreLogiccho thấy hiện tại có xác suất tổn thất có điều kiện cao hơn ảnh hưởng đến cả hai khu vực cùng một lúc.

Mức độ ảnh hưởng của một trận động đất mạnh 8.3 độ Richter ở California đã gia tăng với việc đường nứt dài hơn, kéo dài gần hết chiều dài của San Andreas Fault, từ Hạt Mendocino đến Hạt Riverside.
Khi so sánh một trận động đất mạnh 8.3 độ dựa trên mô hình UCERF3 được cập nhật với mô hình trước đó, phạm vi của một vùng nứt lớn hơn trở nên rõ ràng. So sánh cho thấy sự gia tăng các ngôi nhà bị hư hại, đa số là ở Bắc California, từ 1.6 triệu đến 3.5 triệu căn nhà trên toàn tiểu bang. Trong số những ngôi nhà bị hư hại này, tổng số RCV tương đương khoảng $289 tỷ trong năm 2016, tăng 79 phần trăm từ mô hình UCERF2.

So sánh một trận động đất mạnh 8.3 độ dựa trên mô hình UCERF3 với mô hình UCERF2 trước đây, phạm vi của một khu vực nứt lớn hơn trở nên rõ ràng hơn với sự gia tăng các ngôi nhà bị hư hại, đa số ở Nam California, từ 2.3 triệu, đến 3.5 triệu trên toàn tiểu bang. Trong số những ngôi nhà bị hư hại này, RCV tương đương khoảng $289 tỷ trong năm 2016, tăng 111 phần trăm từ mô hình UCERF2.
Dự báo động đất đường nứt thống nhất California (UCERF) là một dự án kéo dài nhiều năm bởi một nhóm các nhà khoa học hàng đầu được gọi là Nhóm Làm Việc về Xác Suất Động Đất ở California (WGCEP). WGCEP cung cấp một cái nhìn dựa trên sự đồng thuận về nguy cơ động đất trên khắp California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp