Monday, 01/06/2020 - 06:49:05

Hơn 400 người bị bắt sau vụ bạo động tại Santa Monica


Cảnh sát Santa Monica, Nam California, vào thứ Hai cho biết hàng trăm người đã bị bắt giữ - phần lớn không phải là cư dân địa phương – và nhiều cơ sở thương mại đã bị phá hủy, sau khi các cuộc biểu tình trở thành bạo động vào cuối tuần qua.

Những kẻ bạo loạn đã tấn công cảnh sát, trong khi lực lượng công lực đáp trả bằng hơi cay và nhờ Vệ Binh Quốc Gia giúp giải tán đám đông. Nhiều nhóm người đã xông vào các cửa hàng để cướp bóc, dù lệnh giới nghiêm đã được ban hành. Ít nhất 9 vụ phóng hỏa đã xảy ra tại Santa Monica vào Chủ Nhật, với 4 vụ đốt nhà, 4 vụ đốt xe, và 1 vụ đốt thùng rác.

Nhiều cửa hàng bị phá cửa và cướp bóc. Truyền thông đã ghi lại được hình ảnh nhiều người bước đi với các thùng hàng trộm được trên tay. Trong một số trường hợp, có vẻ các vụ trộm được thực hiện bởi các nhóm người có tổ chức, khi chúng thậm chí đưa xe tới để chất hàng và chạy đi.

Cảnh sát Santa Monica cho biết đã bắt hơn 400 người, với các tội chủ yếu như trộm cắp, cướp bóc, tấn công bằng vũ khí chết người, và vi phạm lệnh giới nghiêm. Nhà chức trách nói 95% những kẻ bị bắt khi đang cướp bóc đều không phải là cư dân Santa Monica. Viên chức thành phố cũng tin rằng hầu hết những tên trộm cướp đều không phải là thành viên các nhóm biểu tình.

Vào sáng thứ Hai, nhà chức trách Santa Monica cho biết Cơ quan dịch vụ công cộng của thành phố đã bắt đầu việc dọn dẹp, sơn sửa, và đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ của người dân. Khu trung tâm thành phố bắt đầu lệnh giới nghiêm từ 1 giờ trưa thứ Hai, và lệnh này áp dụng toàn thành phố từ 4 giờ chiều, kéo dài đến 5:30 sáng hôm sau.

Khoảng 1,000 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia đang được điều động đến LA và các thành phố khác, sau khi Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại LA County vào thứ Bảy. Ít nhất 400 người cũng đã bị bắt tại thành phố Los Angeles. Trên toàn tiểu bang, hơn 4,500 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp