Monday, 19/10/2020 - 07:25:11

Hơn 90 người chết vì lũ lụt tại miền Trung


Một người ở xã Tân Ninh lội nước nhận quà cứu trợ. (VietnamNet)

 

Tính tới chiều thứ Hai, 19/10, mưa lũ tại miền Trung Việt Nam đã khiến 90 người thiệt mạng và gần 40 mất tích mà cũng có thể là đã mất mạng. Gần 167,000 căn nhà bị ngập tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Trị.

Đó là thống kê của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng- Chống Thiên Tai công bố hôm thứ Hai với báo chí trong nước.

Quảng Trị là tỉnh bị thiệt hại lớn nhất với 41 người chết và 18 người mất tích, tiếp đó là Thừa Thiên Huế với 27 người chết và 15 người mất tích.

Riêng ở Thừa Thiên Huế đã phải di tản tán gần 40 ngàn gia đình dân vì mưa lũ tính đến chiều ngày 19/10.
Tại Quảng Bình, mưa lớn làm sạt lở núi tạo thành dòng thác đất bùn tràn xuống san bằng một trạm bảo vệ rừng Thác Voi, rất may bốn nhân viên đã được sơ tán về lâm trường nên không có thiệt hại về người.

Đây là lần thứ ba có một trạm bị đất đá vui lấp trong những ngày qua. Trước đó, vụ sạt lở tại Thủy Điện Rào Trăng 3 ở tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cướp mạng sống của 29 người, gồm 16 công nhân và 13 người thuộc đoàn cứu hộ. Trong số nạn nhân có một thiếu tướng Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và một cán bộ với chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phong Điền. Cầu đường thủy đang được thiếp lập để tiến hành việc tìm kiếm 15 công nhân mất tích chưa được tìm thấy tại Rào Trăng 3.

Trong khi đó, có 22 người khác cũng đã tử nạn gồm cán bộ, quân nhân thuộc Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337 ở tỉnh Quảng Trị. Họ lâm nạn vào rạng sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 10. Lực lượng cứu hộ đã tìm được tất cả những thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Gần 2 triệu mét khối đất sạt xuống từ núi và có nơi vùi lấp người cao gần 10 thước.

Tại thành phố Hà Tĩnh, đường phố đã biến thành sông, hàng chục ngàn người dân phải tản cư khi nước lũ tiếp tục dâng cao ngày thứ Hai.

Báo Vietnamnet cho hay lúc 4 giờ chiều thứ Hai, hầu hết tuyến đường lớn ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Hàm Nghi... đã bị ngập tới hơn nửa mét, giao thông tê liệt. Chỉ có xe vận tải và xe chuyên dụng mới có thể ra vào khu dân cư.

Chính quyền thành phố đã huy động công an, quân đội dùng cano, thuyền máy đến các điểm ngập lụt sâu để sơ tán dân và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Hiện cả thành phố này và các huyện lân cận đã bị cắt điện.
Lê Thanh Hải ở phường Nam Hà nói với Vietnamnet, "Cả chục năm nay, thành phố mới chứng kiến trận lụt khủng khiếp như thế này, nhiều nhà cửa vùng trũng thấp đã bị nhấn chìm."

Theo Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Hà Tĩnh, từ cuối tuần đến thứ Hai, tỉnh này cũng bị mưa rất lớn. Các hồ Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Khe Xai, Tàu Voi, Thượng Sông Trí... đồng loạt xả tràn điều tiết lũ khiến nước lũ lên nhanh. Nhiều xã ở Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Hương Khê, Thạch Hà đã bị cô lập. Các hộ dân phải di chuyển đồ lên cao tránh bị ngập nước. Nhà chức trách cho hay, đến chiều 19/10, Hà Tĩnh đã phải sơ tán hơn 7,000 hộ dân với hơn 20,700 người.

Trong khi đó, các bệnh viện ở Quảng Bình đang kêu cứu vì đang đối diện với rất nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, do máy móc trang thiết bị y tế bị hư hỏng, đặc biệt là nguồn lương thực, thực phẩm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y Tế Quảng Bình cho biết hầu hết các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế xã trên khắp tỉnh đã bị ngập lụt. Nặng nhất là Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Lệ Thủy và Bệnh Viện Đa Khoa khu vực Bắc Quảng Bình, nơi nước lũ lên cao gần hết tầng 1 và vẫn tiếp tục dâng cao hơn trong ngày thứ Hai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising