Thursday, 25/02/2016 - 08:07:02

Hòn đảo Nhật sắp kỷ niệm 70 năm "biến cố Dakota"

Các diễn viên chụp hình lưu niệm với chiếc Sister Ann sau khi phim Fly, Dakota, Fly! được hoàn tất. (Fly, Dakota, Fly!)
 

SADO - Cách đây bảy mươi năm, một chiếc máy bay vận tải của Hải Quân Hoàng Gia Anh phải hạ cánh khẩn cấp ở Sado, một hòn đảo xa xôi của Nhật Bản. Đến ngày Chủ Nhật sắp tới, 28 tháng Hai, trung tâm cộng đồng địa phương sẽ trình chiếu một phim được dựng dựa trên một câu chuyện đã đi vào truyền thuyết địa phương, gọi là “biến cố Dakota.”

Phim “Fly, Dakota, Fly!” (Bay đi, Dakota, Bay đi!) kể lại câu chuyện của Sister Ann, tên chiếc phi cơ của Lord Louis Mountbatten, khi quân đội Anh đối đầu với quân đội Nhật tại Miến Điện, vào năm 1944 và năm 1945. Phim được chiếu lần đầu năm 2013.

Vào ngày 14 tháng Giêng, 1946, chiếc máy bay này cất cánh từ Ấn Độ bay sang Tokyo, chở tám nhân vật quan trọng, trong đó có tổng lãnh sự Anh tại Thượng Hải. Không rõ tại sao chiếc phi cơ bị buộc phải đáp khẩn cấp xuống bãi biển bên ngoài thôn Takachi. Nhưng các nhân chứng nói với các nhà nghiên cứu rằng suýt nữa chiếc máy bay gặp nạn, chỉ trong gang tấc tránh được một rạn san hô.


Một cảnh trong phim cho thấy dân làng tiễn phi cơ rời đảo sau hơn một tháng lâm nạn. (Fly, Dakota, Fly!)Thời gian đó chỉ mới năm tháng sau khi chấm dứt chiến tranh, nên sự xuất hiện đột ngột của những người Anh đã gây ra “báo động” ở địa phương, theo tin của báo Asahi. Chuyện đó cũng gây ra sự bất bình cho một số thành phần trong dân làng mà lúc đó hầu hết là phụ nữ, trẻ em và những người đàn ông quá già không thể phục vụ trong quân đội Nhật Bản. Nhiều người đàn ông từ Sado đã chết trong chiến tranh. Trong một cảnh trong phim, trong số ít các cựu quân nhân đã sống sót và trở về hòn đảo này, có một người toan nổi lửa đốt cháy chiếc máy bay.

Phim này đã chọn dựng lại khía cạnh tích cực, cho thấy sự đón tiếp thân thiện của dân làng dành cho những người Anh, mặc dù mới thời gian ngắn trước đó những kẻ từ Âu Châu này là kẻ thù của lính Nhật. Những người khách Tây Phương đã được đưa vào trọ trong Hattori Ryokan, một lữ quán địa phương còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong 40 ngày kế tiếp, cộng đồng Sado xúm lại giúp đỡ những người khách của họ làm những khoản sửa chữa nhỏ cho chiếc phi cơ. Sau đó họ đặt máy bay lên trên một đường phi đạo thô sơ làm bằng đá, dài 1,600 bộ dọc theo bãi biển, để cho chiếc Dakota bay lên lại.

Seiji Aburatani, đạo diễn của phim Fly, Dakota, Fly! sẽ tham dự buổi trình chiếu tại thị trấn Sawada, cùng với một số cư dân cao niên từng giúp làm đường băng bằng đá.

Chiếc Sister Ann vẫn tồn tại trong những năm qua, và hiện thời được lưu trữ trong một bộ sưu tập tư nhân ở Florida. Để thực hiện phim, ông Aburatani đã mua một chiếc Dakota khác ở Thái Lan, để dùng trong phim. Chiếc máy bay này đã được để lại, trở thành một một tượng đài trên bãi biển ở Takachi, để kỷ niệm sự việc ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp