Monday, 01/06/2020 - 06:12:03

Hồng Kông cấm tưởng niệm biến cố Thiên An Môn


Những người thuộc phong trào dân chủ đang kêu gọi giải cứu Hồng Kông ra khỏi tay Bắc Kinh ngày 1 tháng 6, 2020. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)


Cảnh sát đã chính thức ra lệnh cấm tổ chức lễ tưởng niệm biến cố Thiên An Môn, với lý do cần duy trì việc giữ khoảng cách xã hội để tránh Covid-19. Đây là lần đầu tiên lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn bị cấm tại Hồng Kông, sau khi đã được tổ chức thường niên trong suốt 30 năm qua.
Ban tổ chức lễ tưởng niệm, Phong Trào Liên Minh Hồng Kông ủng hộ dân chủ tại Trung Quốc, nói rằng các thành viên của liên minh này sẽ vẫn đến công viên Victoria để thực hiện nghi thức tưởng niệm, đồng thời kêu gọi người dân thắp nến trên khắp thành phố, và tham gia tưởng niệm trên mạng để tưởng nhớ vụ đàn áp xảy ra ngày 4 tháng 6, 1989.

Liên minh ủng hộ dân chủ đã dựng ít nhất 60 trạm phân phát nến trên khắp Hồng Kông, với sự giúp đỡ của các nhà lập pháp đối lập và các hội đồng địa phương. Lệnh cấm vào thứ Hai được ban hành sau khi Hồng Kông ghi nhận 3 ca nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số người bệnh lên 5 người trong vòng 2 ngày, sau hơn 2 tuần không phát hiện ca lây nhiễm nào tại địa phương.

Trong văn bản cấm tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn, cảnh sát nhắc lại lệnh cấm tụ tập từ 8 người trở lên, vốn đã được gia hạn tại Hồng Kông đến hết ngày 4 tháng 6. Cảnh sát nói rằng bất kỳ cuộc tụ tập nào ở nơi công cộng đều làm tăng nguy cơ truyền nhiễm virus. Ông Lee Cheuk-yan, chủ tịch Liên Minh Dân Chủ, tin rằng lệnh cấm của chính phủ Hồng Kông là có động cơ chính trị, do đặc khu này vẫn đang thực hiện các bước mở cửa lại trường học và đã cho phép các cơ sở tôn giáo tổ chức các nghi thức tập trung đông người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp