Tuesday, 03/09/2019 - 07:01:14

Hồng Kông: Hơn 40,000 người tham dự ngày đình công thứ 2


Từ bên trái là Dân Biểu Hồng Kông Eddie Chu, nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong, và ông Luo Wen-jia, Tổng Thư Ký Đảng Tiến Bộ Dân Chủ của Đài Loan. Họ đang dự một cuộc họp báo tại thủ đô Đài Bắc hôm thứ Ba, 3 tháng 9, 2019. Chính phủ Đài Loan đã cứu xét việc cho người Hồng Kông tỵ nạn chính trị, trong trường hợp Hồng Kông bị cộng sản Bắc Kinh đàn áp. (Sam Yeh/AFP/Getty Images)


Hàng chục ngàn người đã tụ tập tại trung tâm chính trị Hồng Kông trong ngày đình công thứ hai, theo ban tổ chức cho biết, và người biểu tình lại tiếp tục đụng độ cảnh sát vào chiều thứ Ba ở gần tòa nhà chính quyền.
Tại công viên Tamar, người dân bắt đầu tụ tập vào buổi chiều để tham gia cuộc đình công – được tổ chức bởi các đại diện của nhiều ngành, và được ủng hộ bởi Liên đoàn các công đoàn thương mại. Ban tổ chức cho biết hơn 40,000 người đã tham gia đình công, tương tự như ngày trước đó. Tuy nhiên, phía cảnh sát nói rằng số người tham dự chỉ là 4,080 người.

Người biểu tình, bao gồm giới công nhân, nhân viên văn phòng, và cả học sinh trung học, đã kêu gọi hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ và điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức. Sự căng thẳng bắt đầu tăng cao vào buổi chiều, khi người biểu tình chiếu đèn laser vào cảnh sát, và lực lượng an ninh yêu cầu mọi người giải tán nếu không muốn bị trấn áp bằng vũ lực.
Một cuộc tranh cãi đã xảy ra giữa những người biểu tình mặc áo đen và một người đàn ông nói tiếng Quan Thoại. Người đàn ông này sau đó kêu cứu, nói rằng ông ta bị người biểu tình tấn công, và được cảnh sát đưa về khu vực an toàn.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, Văn Phòng Các Vấn Đề Hồng Kông và Macao tuyên bố cấm đem tình trạng Hồng Kông ra bàn luận, vì đặc khu này là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc sẽ "không ngồi yên nếu tình hình ở Hồng Kông gây tổn hại đến an ninh quốc gia,” bà Từ Lộ Dĩnh, phát ngôn viên Văn Phòng Các Vấn Đề Hồng Kông và Macao, một cơ quan thuộc Quốc Vụ Viện Trung Quốc, tuyên bố hôm thứ Ba tại Bắc Kinh.
Bà Từ cũng khẳng định chính quyền trung ương tự tin rằng Hồng Kông có đủ năng lực và ý chí để sớm chấm dứt tình trạng bạo lực ở đặc khu. Bắc Kinh trước đó nhiều lần đe dọa sẽ “không khoanh tay đứng nhìn" nếu biểu tình Hồng Kông có dấu hiệu gia tăng.

Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 13. Người biểu tình đã liên tiếp xuống đường vào cuối mỗi tuần để phản đối chính quyền và đòi đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam phải từ chức.
Hãng Reuters ngày thứ Hai dẫn một đoạn ghi âm trong cuộc họp kín hồi tuần trước giữa bà Lam và một nhóm doanh nhân, trong đó bà Lam thừa nhận gây ra “khủng hoảng không thể cứu vãn” cho Hồng Kông và sẽ từ chức “nếu được lựa chọn.” Tuy nhiên, khi lên tiếng trên TV hôm thứ Ba, bà Lam nói bà "chưa từng thảo luận việc từ chức với chính quyền trung ương" và hứa sẽ cùng với các cố vấn giúp Hồng Kông vượt qua khủng hoảng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp