Friday, 30/10/2020 - 05:41:29

Hồng Kông kiện Hoa Kỳ tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới


Người dân mua những món đồ trang trí Halloween tại một cửa tiệm ở Hồng Kông ngày 29 tháng 10, 2020. (Getty Images)

 

Chính quyền Hồng Kông đang chuẩn bị các thủ tục khởi kiện Hoa Kỳ tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), để phản đối việc Hoa Thịnh Đốn yêu cầu hàng hóa từ Hồng Kông phải dán nhãn "Made in China”.

"Chính sách đơn phương và vô trách nhiệm của Hoa Kỳ nhằm làm suy yếu địa vị của Hồng Kông như một vùng lãnh thổ riêng biệt là rất không phù hợp,” lãnh đạo Bộ Thương Mại Hồng Kông Edward Yau nói hôm thứ Sáu, đồng thời xác nhận việc Hồng Kông sắp kiện Hoa Kỳ tại Hội đồng trọng tài của WTO.

Hành động của Hồng Kông diễn ra sau khi chính quyền Trump yêu cầu hàng hóa từ đặc khu, vốn được phép dán nhãn "Made in Hồng Kông" (Sản xuất ở Hồng Kông), nay phải sửa thành "Made in China" (Sản xuất ở Trung Quốc).

Các nhà xuất cảng Hồng Kông cho rằng việc mất nhãn hiệu "Made in Hong Kong" có thể gây thiệt hại cho thương hiệu của họ. Ông Yau nói việc Hoa Kỳ yêu cầu hàng hóa Hồng Kông dán nhãn "Made in China" sẽ gây nhầm lẫn cho thị trường, và làm suy yếu hệ thống thương mại đa phương.

Hồng Kông, một trong những thương cảng lớn của thế giới, là thành viên của WTO dù vẫn là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ,” Hồng Kông được trao nhiều quyền tự chủ, bao gồm các quy tắc về quan thuế và nhập cư riêng. Tuy nhiên, sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh tại Hồng Kông hồi cuối tháng 6, Tổng Thống Trump đã ngay lập tức ký sắc lệnh tước bỏ các ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông.

Sắc lệnh này của ông Trump thể hiện lập trường của Hoa Kỳ rằng Hồng Kông hiện nay "chỉ là một thành phố của Trung Quốc," và không xứng đáng được nhận các đặc quyền thương mại trước đây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising