Wednesday, 11/11/2020 - 05:49:46

Hồng Kông: Nhiều dân biểu đối lập từ chức


Tấm biểu ngữ ‘Save 12 HK’ (Cứu 12 HK) được treo tại trường đại học Chinese University of Hong Kong nhân dịp nơi đây tổ chức một cuộc triển lãm ngày 11 tháng 11, 2020 nhằm nhắc nhở người Hồng Kông đừng quyên cuộc chiến từng xảy ra giữa phong trào dân chủ và lực lượng cảnh sát thân Trung Cộng xảy ra tại trường này một năm trước đây. (Getty Images)


Vào ngày thứ Tư nhiều nhà lập pháp ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông nói rằng họ sẽ từ chức, để phản đối việc chính quyền đặc khu bãi nhiệm bốn dân biểu với sự cho phép của Bắc Kinh.

Quốc Hội Trung Quốc trước đó đã ban hành một nghị quyết cho phép chính quyền Hồng Kông được quyền bãi nhiệm các dân biểu bị cho là ủng hộ độc lập cho Hồng Kông, thông đồng với thế lực nước ngoài, và đe dọa an ninh quốc gia, mà không cần phải thông qua tòa án.

Không lâu sau đó, chính quyền Hồng Kông ngay lập tức bãi nhiệm bốn dân biểu - những người trước đó từng bị cấm ra tái tranh cử, vì bị cáo buộc là lời thề trung thành của họ với Hồng Kông là không đáng tin cậy.

Đặc khu trưởng Hồng Kông bà Carrie Lam, người được Trung Quốc hậu thuẫn, nói rằng bà luôn chào đón các ý kiến khác biệt tại quốc hội, nhưng các dân biểu phải tuân thủ luật pháp. Không lâu sau vụ Hồng Kông bãi nhiệm bốn dân biểu, văn phòng đại diện Bắc Kinh tại thành phố này nói rằng Hồng Kông phải được cai trị bởi những người trung thành.

Các diễn biến mới tại Hồng Kông khiến Tây Phương càng thêm lo ngại về mức độ tự trị của đặc khu, vốn được hứa hẹn theo chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” của Bắc Kinh, được áp dụng khi Anh quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997.

Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói việc bãi nhiệm bốn dân biểu là hành động tấn công vào quyền tự do của Hồng Kông, vốn được cam kết trong Tuyên bố chung Trung – Anh.

“Việc bãi nhiệm các nhà lập pháp đối lập đã làm suy giảm uy tín quốc tế của Trung Quốc và phá hoại sự ổn định lâu dài của Hồng Kông,” ông Raab nói.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, lãnh đạo đảng Dân Chủ Wu Chi-Wai tuyên bố hình thức Một quốc gia, hai chế độ “đã chết” tại Hồng Kông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising