advertisements
Monday, 10/06/2019 - 06:30:33

Hong Kong quyết giữ dự luật dẫn độ bất chấp biểu tình


HONG KONG – Đặc khu trưởng Hong Kong hôm thứ Hai kiên quyết bảo vệ dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi, dù nó đã châm ngòi cho cuộc biểu tình quy mô lớn. "Đây là dự luật quan trọng giúp duy trì công lý và bảo đảm cho Hong Kong thực hiện các nghĩa vụ quốc tế trong vấn đề tội phạm xuyên quốc gia,” đặc khu trưởng Carrie Lam nói. Dự luật dẫn độ đang là tâm điểm gây tranh cãi ở Hong Kong và châm ngòi cho cuộc biểu tình quy mô lớn ngày Chủ Nhật, cũng như cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát rạng sáng thứ Hai. Người biểu tình lo ngại rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc, và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Bà Carrie Lam khẳng định dự luật vẫn sẽ được đưa ra tranh luận trước cơ quan lập pháp Hong Kong vào ngày 12 tháng 6 theo lịch trình, bác bỏ yêu cầu trì hoãn hoặc hủy bỏ dự luật của người biểu tình. Nếu dự luật được phê chuẩn, cư dân Hong Kong, công dân Trung Quốc cùng những người nước ngoài sống tại Hong Kong, đều có nguy cơ bị dẫn độ về Trung Quốc nếu họ đang bị truy nã ở Trung Quốc đại lục.

Bà Lam khẳng định đám đông biểu tình là bằng chứng cho thấy quyền tự do ngôn luận vẫn được bảo đảm ở Hong Kong, đồng thời cho rằng các lãnh đạo đặc khu đã nhượng bộ rất nhiều để dự luật không liên quan tới chính trị. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình chỉ trích lãnh đạo Hong Kong đã phớt lờ sự phản đối của dư luận. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi đặc khu Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements