Friday, 21/06/2019 - 06:37:05

Hồng Kông trục xuất cựu ngoại trưởng Phi Luật Tân


Ông Albert Del Rosario (bên trái), khi còn là Ngoại Trưởng Phi Luật Tân, đã đón tiếp Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Cộng tại Pasay City năm 2015. Giờ đây Trung Cộng cấm ông Albert Del Rosario được vào Hồng Kông (Getty Images)


HONG KONG - Cựu Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Albert del Rosario sáng thứ Sáu đã lên chuyến bay của Cathay Pacific tới Hong Kong. Ông trình hộ chiếu ngoại giao Phi Luật Tân ở cửa kiểm soát nhập cảnh nhưng lại bị đưa đến khu vực dành cho người nhập cư và bị giữ ở đây gần 3 tiếng rưỡi.
Bà Anne Marie Corominas, luật sư của ông del Rosario, cho biết nhà chức trách Hong Kong không đưa ra bất cứ lý do nào về việc từ chối không cho ông del Rosario nhập cảnh. Ông del Rosario sau đó phải lên máy bay trở về Phi Luật Tân.

Truyền thông Phi Luật Tân dẫn lời ông del Rorasio cho rằng nhà chức trách Hong Kong đã vi phạm công ước quốc tế về ngoại giao, và ông vẫn chưa nhận được giải thích gì về sự việc. Vào trước đó một ngày, ông del Rosario đã từng chỉ trích Trung Quốc và nói là nước này “không đáng tin,” trong vụ tàu Trung Quốc tông chìm tàu cá Phi Luật Tân tại biển Đông.

Cựu Ngoại Trưởng del Rosario là người có đường lối ngoại giao cứng rắn với Trung Quốc trong thời gian tại nhiệm. Ông chính là người đề nghị đưa vụ tranh chấp Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh lên Tòa Trọng tài quốc tế vào năm 2013. Vào tháng 3 năm nay, ông del Rosario cũng khởi kiện lên Tòa hình sự quốc tế, cáo buộc chính quyền của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phá hoại môi trường, do các hoạt động xây dựng trái phép của nước này ở biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp