Saturday, 16/02/2019 - 08:44:38

Hồng y Mỹ bị cho hoàn tục vì cáo buộc tấn công tình dục


Ông Theodore E. McCarrick khi còn là hồng y và giám mục tại Washington. (Getty Images)

VATICAN - Đức Giáo Hoàng Francis đã chính thức cho hoàn tục cựu hồng y Theodore McCarrick ngày thứ Bảy, sau một phiên tòa bí mật của Vatican về việc ông McCarrick đã tấn công tình dục một thiếu niên 16 tuổi xảy ra năm thập niên trước.

“Vào ngày 11 tháng 1, 2019, Hội Đồng Giáo Lý Đức Tin kết luận, Theodore Edgar McCarrick, Tổng Giám Mục của Washington DC, đã phạm tội khi là tu sĩ, bao gồm việc vi phạm bí tích giải tội và lạm dụng quyền lực,” thông cáo của Vatican ngày thứ Bảy viết. “Hội đồng đã quyết định xử phạt bằng cách sa thải ông McCarrick khỏi cộng đoàn tu sĩ.”

Ông McCarrick, 88 tuổi, từ chức khỏi Hội Đồng Hồng Y vào mùa hè năm ngoái theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng, sau khi Vatican xác định rằng, cáo buộc về việc ông lạm dụng một cậu bé giúp lễ 16 tuổi khi phục vụ tại tổng giáo phận New York, là đáng tin cậy.

Ông McCarrick từng tuyên bố rằng ông “không nhớ gì” về cáo buộc này. Do sự việc xảy ra quá lâu, ông McCarrick không thể bị truy tố bởi pháp luật. Ông bị cáo buộc lạm dụng ít nhất ba trẻ vị thành niên và sách nhiễu một số người lớn thuộc hàng tu sĩ và tu sinh.

Sau khi từ chức vào năm ngoái, ông sống ẩn dật trong một tu viện ở Kansas. Ông cũng là người đầu tiên từ chức hồng y kể từ năm 1927.

Cựu hồng y là một trong số rất nhiều linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong mấy thập niên qua. Vatican cho biết quyết định cho hoàn tục ông McCarrick là "dứt khoát,” tức là sẽ không có cơ hội để cựu hồng y kháng cáo.

Vào tuần tới, hơn 100 giám mục trên khắp thế giới sẽ đến Vatican tham dự một hội nghị dài 4 ngày được Đức Giáo Hoàng Francis chủ trì, để giải quyết vấn đề tấn công tình dục trong giáo hội và tình trạng che đậy điều này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp