advertisements
Thursday, 17/09/2015 - 08:37:40

Họp báo về việc xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung

Bài THANH PHONG


Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung tại Thư Viện Việt Nam sáng thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đã quyên được $100,000, cần đồng hương đóng góp ý kiến về điêu khắc gia

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, 17 tháng 9, 2015 tại Thư Viện Việt Nam, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung đã mở cuộc họp báo để trình bày một số vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Tượng Đài.


Mở đầu cuộc họp báo có nghi thức chào cờ và mặc niệm do nhà văn Lê Anh Dũng điều hợp. Sau đó, ông Lê Công Khoáng thay mặt ban tổ chức điều hợp chương trình và trình bày lý do buổi họp báo: “Vào ngày 31.10.2014 Ủy Ban đã có buổi họp báo trình bày dự án xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung. Vào dịp đó, Ủy Ban đã trả lời báo chí rằng Ủy Ban dự định vào mùa Xuân 2015 sẽ khởi công xây dựng. Nay mùa Xuân đã trôi qua mà Tượng Đài chưa có nên nay Ủy Ban mở cuộc họp báo để nói lý do chậm trễ và trình bày diễn tiến dự án, những khó khăn, những thuận lợi và hoan hỷ nhận những ý kiến đóng góp, những đề nghị xây dựng từ phía truyền thông.”

Tiếp đến, ông giới thiệu các cơ quan truyền thông và đồng thời giới thiệu toàn thể Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm: Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ (Chủ Tịch), nhà báo Đặng Phú Phong (Phó Chủ Tịch), Nghị Viên Bùi Thế Phát (Tổng Thư Ký), bà Ngọc Mai (Thủ Quỹ). Các Ủy Viên Nguyễn Hữu Cúc (Tài Chánh), ông Trần Ngọc Anh (Xây Dựng, Kỹ Thuật), bà Nguyễn Thị Nghĩa (phụ trách về hợp đồng nhưng vắng mặt); ông Vương Đinh Vũ (thương gia, chủ nhân khu đất tọa lạc tượng đài), thành viên trong Ủy Ban : Ông Lê Anh Dũng, ông Văn Công Định và ông Lê Công Khoáng).

Chủ tọa đoàn gồm giáo sư Lê Văn Ba, cố vấn và Trưởng Ban Vận Động Tài Chánh , bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, các ông: Đặng Phú Phong, Phát Bùi,Vương Đinh Vũ và mời ông Nguyễn Hữu Cúc (phụ trách tài chánh), ông Trần Ngọc Anh (phụ trách xây dựng kiến thiết)lên bàn Thư Ký.

Bốn trong 11 người thuộc Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung tại Thư Viện Việt Nam sáng thứ Năm.                                                       (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ông Nguyễn Hữu Cúc phụ trách tài chánh cho biết, quỹ xây dựng đến hôm nay trong trương mục có $97,412; và một số vị hứa chắc chắn đóng góp $11,000, vị chi là $108,412:00; Ủy Ban đã chi hết $739 để in biên nhận, khắc con dấu, thuê hội trường họp báo, đặt in check book, thực hiện website v.v. số tiền còn lại vẫn nằn nguyên trong bank. Trương mục của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài riêng, Trương mục của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định riêng không dính dáng gì với nhau.

Giáo sư Lê Văn Ba cho biết, mới đầu Ủy Ban dự trù quyên góp $150,000 nay đã có $100,000 và ông đã vận động một linh mục, một nhà sư cho tiền rồi, sẽ vận động các linh mục và nhà sư khác đóng góp.
Giáo sư loan báo, ông có người bạn rất giàu, mỗi năm kiếm được khoảng một triệu sau khi đóng thuế, ông này hứa: Nếu Ủy Ban thiếu tiền ông cho mượn $50,000 để làm cho xong. Sau vận động trả lại ông được bao nhiêu hay bấy nhiêu, không có thì ông cho luôn. Tuy nhiên, giáo sư Lê Văn Ba vẫn kêu gọi quý đồng hương tiếp tay với Ủy Ban để có tài chánh thực hiện càng sớm càng tốt, vì Tượng Đài Vua Quang Trung là của mọi người.

Kế tiếp, TTK Bùi Thế Phát trình bày về đồ án và giới thiệu điêu khắc gia. Tượng Đài sẽ đặt tại 14241 Euclid St, trong khu thương mại giữa Hazard St và Westminster Blvd. Có ba điêu khắc gia VN được mời tham gia, nhưng hai ông không đáp ứng đòi hỏi của Ủy Ban, chỉ có Điêu khắc gia Ưu Đàm, con của họa sĩ Rừng, đáp ứng tất cả đòi hỏi của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài.

Tuy nhiên, điêu khắc gia Ưu Đàm trước đây đã có vẽ tất cả các lá cờ của các nước trên thế giới, trong đó có cờ đỏ sao vàng và cờ vàng ba sọc đỏ lên một cái Condom. Điêu khắc gia này có giải thích với Ủy Ban, việc làm của ông không có tính sỉ nhục lá cờ vàng mà muốn biểu tỏ sức mạnh, vì bộ phận sinh dục của phái nam tượng trưng sức mạnh.

Vì thế Ủy Ban chưa quyết định chọn hay không chọn ĐKG Ưu Đàm mà chờ sau cuộc họp báo này xem phản ứng của các hội đoàn và đồng hương ra sao. Do đó, quý hội đoàn, cũng như đồng hương muốn đóng góp ý kiến xây dựng cho Ủy Ban xin gọi điện thoại số (714) 867-3311 hay (714) 512-6300 hoặc email: dpp653@yahoo.com.

Chủ Tọa đoàn đã trả lời một số câu hỏi của cựu Dân Biểu Nguyễn Hữu Thời và các cơ quan truyền thông. Buổi họp báo kết thúc lúc 12 giờ trưa sau lời cám ơn của đại diện Ban Tổ Chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
vo, thuy đã nói: Toi rat dong y voi Ky Su Frank Tran.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements