advertisements
Thursday, 29/12/2011 - 08:28:44

Họp mặt thân hữu giữa các giáo sư và cựu sinh viên đại học UCI

Chào mừng GS. Vy Đồng về giảng dạy tại UCI niên khóa tới

Sao Mai (gửi cho Viễn Đông)


Từ phải qua trái, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên, Nha Sĩ Yến Dương, NS. Thủy Võ,
Giáo Sư Vy Đồng, BS. Quỳnh Kiều, NS. Lệ Giang Nguyễn và con gái - ảnh: Sao Mai cung cấp.

Vào trưa ngày Chủ Nhật 18-12-2011, ban đại diện Trường Khoa Học Vật Lý (School of Physical Sciences) đại học University of California - Irvine (UCI), một số cựu sinh viên đại học này và thân hữu đã có một buổi họp mặt tại tư gia Nha Sĩ Trung Đoàn và Yến Dương để chào mừng nữ Giáo Sư Vy Maria Đồng sẽ chính thức trở về đại học UCI vào mùa Hè 2012 với tư cách một giáo sư giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành hóa học hữu cơ (organic chemistry).

Vài nét về GS. Vy Đồng

Dùng từ “trở về” vì Giáo Sư Vy Đồng đã tốt nghiệp đại học UCI với bằng cử nhân hóa học năm 1998. Cô học xong văn bằng cao học môn hóa học tại đại học UC Berkeley năm 2000, và bằng tiến sĩ hóa học tại đại học kỹ thuật danh tiếng California Institute of Technology (Caltech) năm 2003. Từ năm 2003 đến 2006, cô là sinh viên nghiên cứu tại Hàn Lâm Viện Y Tế Quốc Gia của Hoa Kỳ (National Institutes of Health - NIH). Từ năm 2006 đến nay, GS. Vy Đồng dạy học và hướng dẫn một phòng nghiên cứu hóa học hữu cơ tại đại học University of Toronto, Canada.
Trong khoảng thời gian qua, GS. Vy Đồng đã có khá nhiều công trình nghiên cứu được xuất bản, thuyết trình tại nhiều đại học Hoa Kỳ và quốc tế, nhận được nhiều giải thưởng danh dự cũng như cho những công trình nghiên cứu của cô. Vào mùa Hè năm 2012, GS. Vy Đồng và gia đình sẽ trở về Quận Orange, theo lời mời của đại học UCI. Cô sẽ đưa về đây các sinh viên đang nghiên cứu cũng như dời phòng nghiên cứu từ đại học Toronto đến đại học UCI để bắt đầu một cuộc hành trình mới ngay tại “trường làng” của mình.


Từ phải qua trái, GS. Kenneth Janda (Khoa Trưởng Trường Khoa Học Vật Lý, đại học UCI)
và phu nhân, GS. Vy Đồng và phu quân, NS. Yến Dương, bà Liza Krassner
(đại diện Trường Y Tế Công Cộng, đại học UCI), và NS. Trung Đoàn - ảnh: Sao Mai cung cấp.

UCI và sinh viên Việt Nam

“Trường làng” là cái tên thân thương mà nhiều cựu sinh viên gốc Việt thế hệ 1,5 đã âu yếm đặt cho UCI. Đại học UCI (thành lập năm 1965 tại thành phố Irvine, quận Orange, tiểu bang California) là một ngôi trường rất quen thuộc đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống ở miền Nam California. Hầu như mỗi gia đình người Việt ở các quận Orange, Los Angeles, Riverside, San Diego đều có người thân hoặc người quen tốt nghiệp từ UCI trong hơn 35 năm qua.
Theo dữ liệu thống kê về thành phần sinh viên khóa mùa Thu năm 2010 của trường, trong tổng số 21.976 sinh viên chưa tốt nghiệp tại UCI, có 2.246 sinh viên gốc Việt Nam (10,2%). Trong số 2.246 sinh viên này, có 846 người (37,6%) theo các ngành sinh học (life sciences), 145 em (6,4%) theo các ngành khoa học vật lý (physical sciences), và 1.255 em (56%) theo học những ngành khác.
Với sự hiện diện đáng kể của sinh viên gốc Việt tại đại học UCI, thì sự kiện có thêm giáo sư gốc Việt tham gia vào ban giảng huấn của trường vẫn là một tin vui và niềm hãnh diện đối với các sinh viên và cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây.

Ngành hóa học hướng về tương lai
Trở lại với buổi họp mặt, dù trời mùa Đông ở Cali se lạnh, không khí buổi tiệc thật ấm cúng và thân mật. Đại diện Trường Khoa Học Vật Lý đại học UCI, Giáo Sư Khoa Trưởng Kenneth Janda và Giáo Sư Cố Vấn Larry Overman đã ân cần giới thiệu Giáo Sư Vy Đồng với khoảng hơn 50 khách tham dự. Sau đó, GS. Vy Đồng khiêm tốn phát biểu, gửi lời cám ơn chân thành của cô, chuyện trò vui vẻ và chụp hình lưu niệm với mọi người.
Trong số cựu sinh viên gốc Việt UCI hiện diện, có các anh chị em thuộc nhiều ngành chuyên môn. Ở đây, người viết bài xin phép được nêu tên 2 cựu sinh viên UCI ưu tú, tích cực với cộng đồng là Bác Sĩ Quỳnh Kiều và Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên. Khách thân hữu có Giáo Sư Lê Xuân Khoa (đã về hưu từ đại học John Hopkins), và một số anh chị em thiện nguyện viên hội SAP-VN gắn bó ít nhiều với UCI cũng đến chung vui với mọi người.
Thầy trò, bạn cũ Việt Mỹ tay bắt mặt mừng - mừng gặp lại nhau; mừng “trường làng” có thêm thầy người gốc Việt về dạy - và chuyện trò không dứt. Ai cũng đồng ý: cô giáo sư này trẻ và giỏi, chọn chuyên ngành khó, nói tiếng Việt khá. Thế thì tốt cho Trường Khoa Học Vật Lý của UCI rồi.
Có vài người hỏi, khoa học vật lý (physical sciences) là khoa gì? Cũng dễ hiểu vì đa số sinh viên gốc Việt UCI học chuyên khoa sinh vật học nên không biết nhiều về những khoa, ngành khác. Theo định nghĩa rất tóm tắt, khoa học vật lý bao gồm những chuyên ngành chính sau đây: vật lý (physics), vật lý thiên văn (astronomy), toán (mathematics), hóa học (chemistry), và địa chất học (geology).
Rồi có vài người lại hỏi những câu hỏi như: Tại sao GS. Vy Đồng lại chọn chương trình nghiên cứu hóa học thay vì những chuyên ngành khác phổ thông hơn? Chương trình nghiên cứu của giáo sư sẽ có ứng dụng gì trong tương lai? Nếu như cộng đồng Việt Nam muốn ủng hộ chương trình nghiên cứu của giáo sư thì làm sao? Nếu như cộng đồng người Việt muốn ủng hộ đại học UCI thì làm sao?
Không mấy khi được họp mặt đông đủ và trò chuyện về một đề tài tương đối mới lạ như thế này, nhưng vì thời gian có hạn, GS. Vy Đồng đã trả lời vắn tắt: “Tôi chọn con đường nghiên cứu hóa học vì tin rằng môn khoa học này rất quan trọng trong việc giúp cải tiến tương lai của loài người. Chúng ta có thể dùng hóa học để hiểu thêm về bệnh tật và tìm thuốc chữa những bệnh ung thư, lãng trí (Alzheimer’s), phong thấp và nhiều bệnh khác nữa cho người già. Cho thế hệ tương lai, chúng ta cần tìm những nguồn nhiên liệu thay thế và năng lượng xanh, an toàn cho trái đất này. Hầu như mọi thứ quan trọng chung quanh ta, trong đó có các loại thuốc và nhiên liệu, đều được cấu tạo từ nguyên tố carbon (hữu cơ) mà ra. Chương trình nghiên cứu và đào tạo của tôi tập trung vào cách dùng nguyên tố carbon này để làm ra những loại thuốc và chất liệu mới. Tôi xin chân thành cảm ơn các anh chị đã đến đây để tìm hiểu và ủng hộ chương trình nghiên cứu của tôi; tôi cũng rất mong muốn được gặp gỡ thêm với cộng đồng người Việt ở đây. Tôi rất hy vọng người trong cộng đồng sẽ muốn tìm hiểu thêm và ủng hộ chương trình nghiên cứu này”.
Như vậy, trong chúng ta ai đang quan tâm đến vấn đề giáo dục và muốn biết thêm về chương trình nghiên cứu của GS. Vy Đồng đang theo đuổi, xin liên lạc với giáo sư qua email: dongv@uci.edu.

Cho và nhận
Người viết bài có hỏi cảm nghĩ của Nha Sĩ Trung Đoàn về buổi họp mặt và anh chia sẻ rằng bản thân anh và vợ anh, Nha Sĩ Yến Dương, tốt nghiệp từ UCI; gia đình anh và gia đình vợ tốt nghiệp từ UCI. Đối với anh, đại học UCI là một trường tốt và gần nhà, nên anh hy vọng hai cô con gái của anh chị sau này cũng sẽ học ở đó. Anh cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều người trẻ chọn lựa con đường dạy học và nghiên cứu trong tương lai. Gia đình anh đã nhận được rất nhiều từ đại học UCI nên anh rất sẵn sàng để ủng hộ ngôi trường làng này bằng cách này hay cách khác - hoặc ủng hộ tài chánh, hoặc trợ giúp với việc tuyển mộ giáo sư giỏi, sinh viên xuất sắc, hoặc phổ biến hoạt động của trường đến cộng đồng cựu sinh viên và cộng đồng người Việt khắp nơi.
Vì tình hình kinh tế khó khăn của tiểu bang California, những trường đại học công lập như UCI đã bị mất đi khá nhiều tài trợ tiểu bang trong những năm qua. Do đó, sự ủng hộ tài chánh cho nhà trường là hữu hiệu nhất, và đại học UCI đã bày tỏ niềm hy vọng nơi các cựu sinh viên gốc Việt UCI nói riêng, và cộng đồng Việt Nam ở miền Nam California nói chung, sẽ quan tâm và đáp ứng lời kêu gọi giúp trường khi điều kiện cho phép. Mọi sự ủng hộ ít nhiều đều sẽ được trân trọng.
Thiết nghĩ, đây là một thử thách khá mới lạ đối với cộng đồng người Việt tại miền Nam California. Nhưng nếu nghĩ về lâu về dài, vì một số đông các con cháu trong cộng đồng vẫn sẽ tiếp tục ghi danh theo học ở “trường làng” UCI, thì có lẽ cũng đã đến lúc cộng đồng nên nghiên cứu tìm cách đầu tư tốt nhất cho tương lai giáo dục của các thế hệ sau - bằng cách này hay cách khác. Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về đại học UCI, xin vào trang nhà: www.uci.edu - về Trường Khoa Học Vật Lý UCI, xin vào trang nhà: www.physsci.uci.edu
Riêng người viết bài sẽ bắt đầu bằng cách gia nhập hội cựu sinh viên UCI (niên liễm 50 Mỹ kim/năm) rồi từ từ tính tiếp.
Kính chúc quý độc giả một năm mới an lành, hạnh phúc.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements