Monday, 14/10/2019 - 04:40:10

Họp mặt trường Quân Báo Cây Mai


Một số thành viên Ban tổ chức buổi họp mặt trường Cây Mai. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Các cán bộ và cựu học viên Trường Quân Báo Cây Mai đã tổ chức buổi họp mặt tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana vào trưa thứ Bảy, ngày 5 tháng 10, 2019.
Trường Quân Báo Cây Mai được thành lập vào ngày 25 tháng 11, 1956 dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, mục đích của trường lúc đầu là huấn luyện về tình báo, sau đó phối hợp với ngành Chiến Tranh Chính Trị nên đổi tên là Trường Quân Báo và Chiến Tranh Tâm Lý.

Từ năm 1961 sau khi tách ra khỏi lãnh vực Tâm Lý Chiến, chỉ còn thuần túy Quân Báo nên trường được gọi là Trường Tình Báo Cây Mai. Đây là một căn cứ tình báo của quân đội Pháp khi còn chiếm đóng Việt Nam nơi có một cây Bạch Mai cổ thụ trồng từ thời Vua Minh Mạng nên lấy cây Mai làm tên trường.
Từ ngày thành lập đến khi miền Nam rơi vào tay quân Bắc Việt, trường đã huấn luyện và đào tạo trên 10,000 cán bộ quân báo cho các đơn vị QL/VNCH và đã khám phá nhiều hang ổ Việt Cộng cũng như các cơ sở nằm vùng của chúng.


Các tham dự viên và gia đình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Vị chỉ huy đầu tiên của Trường Cây Mai là Thiếu tá Phạm Văn Sơn, vị chỉ huy cuối cùng là Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp, ông và ông Chỉ Huy Phó Phạm Văn Dẫu cũng có mặt trong buổi họp mặt này. Nói với báo chí, Trung Tá Chỉ Huy Trưởng cho biết, ông đã biết trước việc Cộng quân đánh chiếm Saigon và tương lai đen tối đang ập đến với VNCH nhưng vì tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, ông không thể rời bỏ nhiệm sở, vì thế sau khi chúng chiếm được miền Nam ông đã phải chịu cảnh tù đày nhiều năm tại các trại giam ngoài miền Bắc.

Mẹ của ca sĩ Đan Vy (mấy năm trước mọi người hay gọi bé Đan Vy) bà Nguyễn Kim Ngân từng là Thư Ký đánh máy tại Trường Cây Mai từ năm 1972 đến 1975 cho Viễn Đông biết, sau khi Việt Cộng chiếm Trường Cây Mai, bà cũng bị bắt đi học một tuần lễ và sau đó nhốt thêm 8 ngày tại trường Quốc Việt.
Một cựu học viên trường Cây Mai rất quen thuộc trong cộng đồng là ông Nguyễn Hữu Của hiện đang cư ngụ tại thành phố San Diego. Ông Của cho Viễn Đông biết, ông tốt nghiệp ngành Quân Báo tại Cây Mai năm 1969 sau đó ông về Sư Đoàn 21 Bộ Binh làm sĩ quan Quân Báo, và ông cũng là thành viên trong Ủy Ban Liên Hợp Quân Sự Hai Bên (VNCH và CSBV). Theo Hiệp định Paris, sau khi Hiệp Định được ký kết thì các ông sẽ đại diện VNCH ký kết với Hoa Kỳ, Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam và chính phủ Bắc Việt để thi hành Hiệp Định Paris, nhưng cuối cùng chúng đã phản bội, không thi hành Hiệp Định mà xua quân cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam.


Từ phải, Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp (CHT), niên trưởng Nguyễn Hữu Ngật, và ông Phạm Văn Dẩu Chỉ Huy Phó trường Cây Mai. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong buổi họp mặt, các cựu huấn luyện viên, học viên cùng nhiều thân hữu hiện diện đã làm lễ chào cờ, mặc niệm những người đã bị chết tức tưởi trong lao tù Cộng Sản như cố Đại Tá Phạm Văn Sơn hay tuẫn tiết như Trung Tá Nguyễn Định Chi, và rất nhiều chiến hữu Quân Báo khác. Sau các nghi thức thường lệ, mọi người nâng ly chúc nhau sức khỏe và cùng vừa thưởng thức món ăn, văn nghệ vừa tâm tình với nhau sau nhiều năm mới có dịp gặp lại.


Bà Nguyễn Kim Ngân, thân mẫu ca sĩ Đan Vy, nguyên là Thư Ký đánh máy của trường Cây Mai, hai mẹ con cùng tham dự buổi họp mặt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
TRUONG HUY MINH đã nói: Tôi còn giử văn bằng tốt nghiệp khóa SĨ QUAN CĂN BẢN TÌNH BÁO do Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp ký (bản nguyên thủy). Tôi muốn gửi tặng T/Tá Thiệp bản copy để kỷ niệm Kính